Wednesday, January 21, 2009

Sinh Tố Xoài Ấn Độ



Vật liệu:
Sinh Tố Xoài Ấn Độ

  • 1 quả xoài tươi

  • 1 muỗng cà-phê muối

  • ½ muỗng cà-phê tiêu xay nhuyễn

  • 1 chén đường vàng

  • Nước đá viên

  • 4 ly nước

  • Hạnh nhân thái lát mỏng

Gỏi Trái Cây Gia Vị
  • 1 quả táo, thái nhỏ

  • 4 trái bắp non

  • 1 muỗng cà-phê bơ thuần chay

  • 1 hạt bạch đậu khấu, xay nhỏ

  • ½ muỗng cà-phê hạt mù-tạc

  • ¼ muỗng cà-phê bột ngò

  • ¼ muỗng cà-phê ớt bột

  • ¼ muỗng cà-phê tiêu xay nhuyễn

  • Một ít muối

  • Ngò thái nhỏ

  • 5 – 6 giọt nước chanh vắt

  • 1 quả cà chua, thái nhỏ

Thực hiện:
Sinh Tố Xoài Ấn Độ
  1. Nấu xoài tươi trong nước khoảng 10 phút.

  2. Vớt xoài ra, để nguội, gọt vỏ và thái nhỏ.

  3. Cho xoài, muối, tiêu, đường, nước đá viên và nước vào máy sinh tố xay thật nhuyễn khoảng 1 đến 2 phút.

  4. Cho vào ly. Có thể thêm vào vài lát hạnh nhân tùy thích.

Gỏi Trái Cây Gia Vị

  1. Đun nóng dầu ăn với lửa trung bình và cho bắp non vào chiên đến khi hơi vàng. Lấy bắp ra và để sang một bên cho nguội.

  2. Cho bơ thuần chay vào chảo. Khi bơ nóng, cho hạt bạch đậu khấu vào, rồi đến mù-tạc. Khuấy trên chảo cho đến khi mù-tạc chuyển sang màu đỏ.

  3. Cho táo thái nhỏ vào xào nhanh tay, rồi thêm bột ngò, bột ớt, tiêu. Nêm một ít muối tùy thích. Thêm một ít ngò thái nhỏ để tăng hương vị.

  4. Cho tất cả hỗn hợp vừa xào xong vào một tô lớn. Cho cà chua thái nhỏ vào và bắp non chiên vàng để chung quanh tô, thêm vào vài giọt chanh vắt vào thì tuyệt.



ĂN CHAY: LỐI SỐNG ĐẠO ĐỨC

Bánh Bột Chiên Đại Hàn Ddukbokki



Vật liệu:

  • 1 nấm bào ngư

  • 5 nấm mèo

  • 100g chân nấm đông cô (trong gói có ướp gia vị)

  • 4 nấm đông cô

  • ½ trái mướp tây

  • 2 trái ớt

  • ½ cà-rốt

  • 1 muỗng canh dầu mè

  • 500g bánh bột gạo lứt

Nước xốt:
  • 1 muỗng cà-phê gia vị thuần chay

  • Tiêu

  • Tương ớt

  • 1 muỗng canh đường

  • 1 muỗng cà-phê hạt mè

  • 3 muỗng canh nước tương

  • 1 muỗng canh dầu ăn



Thực hiện:
  1. Mướp tây, bỏ phần bên trong, dùng phần xanh, thái sợi nhỏ.

  2. Cà-rốt thái sợi.

  3. Nấm mèo thái mỏng.

  4. Xé chân nấm thành miếng theo chiều dọc.

  5. Ớt lấy hạt ra, thái sợi mỏng.

  6. Nấm bào ngư thái nhỏ.

  7. Nấm đông cô khô, ngâm nước trước cho mềm, thái sợi. Nêm với nước tương, gia vị thuần chay, tiêu và đường. Để sang một bên cho thấm.

  8. Luộc sơ bánh bột gạo lứt trong nước đang sôi 1 hoặc 2 phút.


  9. Lấy bánh ra, cho vào trong nước lạnh (giúp bánh được dai hơn). Vớt ra cho ráo.

  10. Cho bánh vào tô, trộn với dầu mè.

  11. Nước xốt: hòa tan tất cả vật liệu vào tô, để sang một bên.

  12. Xào mướp, rồi cà-rốt trên lửa lớn, đảo nhanh với một ít nước xốt. Cho vào đĩa.

  13. Xào nấm bào ngư, rồi đến nấm đông cô, nấm rơm, chân nấm. Xào chung với nước xốt. Cho vào đĩa to.

  14. Chiên bánh bột gạo với nước xốt cho đến khi vàng.

  15. Trộn bánh đã chiên với những món trên trong đĩa to. Cho vào vài giọt dầu mè, tiêu, ớt. Trộn đều.

  16. Rắc một ít mè trên mặt.


ĂN CHAY: LỐI SỐNG ĐẠO ĐỨC

Súp Bí Lê Cà-Ri & Củ Dền Ngọt


Vật liệu:
Củ Dền Ngọt:

  • 4 – 5 củ dền hữu cơ

  • 1 muỗng canh đường (đường mía hữu cơ hoặc đường vàng)

  • 1 muỗng canh bơ thuần chay hữu cơ

  • Muối và tiêu để nếm

Súp Bí Lê Cà-Ri:
  • 1 muỗng canh dầu ăn (dầu ô-liu sống đặc biệt)

  • 1 chén hành thái nhỏ (tùy thích)

  • 1 tép tỏi cắt nhỏ (tùy thích)

  • 1 muỗng canh bột thì là

  • 1 muỗng canh bột cà-ri

  • 1 muỗng canh đường (đường mía hay đường vàng)

  • 6 chén súp chay

  • 3 – 4 trái lê chín

  • 1 ½ cân Anh bí vàng (hay các loại khác)

  • Một chút ớt bột

  • Nước

Dùng với:
  • Lê hữu cơ tươi thái lát

  • Rau xanh hữu cơ tươi

  • Dâu hữu cơ tươi

Thực hiện:
Củ Dền Ngọt:
  1. Hấp chín 4 - 5 củ dền hữu cơ khoảng 45 phút đến khi mềm.

  2. Vớt củ dền ra cho vào nước lạnh rồi để ráo nước.

  3. Bóc bỏ vỏ củ dền. Thái miếng nhỏ vừa miệng ăn và cho vào tô.

  4. Cho 1 muỗng canh đường mía hữu cơ hoặc đường vàng và bơ thuần chay hữu cơ vào. Trộn đều.

Súp Bí Lê Cà-Ri:
  1. Bí vàng gọt bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ.

  2. Lê gọt bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ.

  3. Cho chút dầu ô-liu vào nồi. Vặn lửa lên để đun nóng dầu.

  4. Khi dầu bắt đầu nóng, cho củ hành vào xào. Kế cho tỏi vào xào.

  5. Khi hành tỏi vàng, cho thì là, cà-ri, đường vào xào một lát.

  6. Kế cho bí vàng, lê, và bột nêm rau cải vào. Xào một lát rồi cho 6 chén nước vào.

  7. Nấu khoảng 15 phút.

  8. Khi bí và lê chín, múc ra và cho vào máy sinh tố để xay nhuyễn.



ĂN CHAY: LỐI SỐNG TỪ BI

Mì Con Sò Dồn Rau Dền


Vật liệu:

Mì Con Sò Dồn Rau Dền:

  • Mì con sò hiệu Jumbo

  • 1 ½ chén đậu hủ mềm

  • 4 oz phó-mát kem đậu nành thuần chay

  • 1 muỗng canh dầu ô-liu sống đặc biệt

  • 1 muỗng canh phó-mát parmesan thuần chay

  • 1 muỗng cà-phê muối biển

  • Tiêu xay

  • ½ muỗng cà-phê lá quế (khô hay tươi)

  • 1 tép tỏi (hay bột tỏi)

  • ¾ chén rau dền đông lạnh hay 1 chén rau dền tươi

  • 2 muỗng canh ngò tây tươi

  • Xốt Marinara hay xốt cà chua

  • 1 chén phó-mát bào nhỏ thuần chay để rắc lên trên

Bánh Mì Tỏi:
  • ½ chén bơ thuần chay (có thể dùng hiệu Earth Balance)

  • 3 tép tỏi, băm nhỏ

  • Bánh mì Ý

  • Thảo mộc Ý (gia vị oregano, lá quế, v.v.)

  • Phó-mát mozzarella bào thuần chay (tùy thích)

  • Muối để nêm (tùy thích)


Thực hiện:
Luộc mì:
  1. Luộc mì con sò trong nước và 1 muỗng cà-phê dầu ăn. Luộc vừa chín khoảng 12 đến 14 phút, đừng để mềm sẽ dễ vỡ.

  2. Đổ mì con sò ra rổ, để ráo nước. Cho một chút dầu ăn vào để mì không bị dính với nhau.

Nhân đậu hủ:
  1. Đậu hủ mềm lấy ra để vào rổ cho ráo nước rồi cho vào máy xay thực phẩm, cùng với phó-mát kem thuần chay, 1 muỗng canh dầu ô-liu sống đặc biệt, 1 muỗng canh phó-mát parmesan thuần chay, 1 muỗng cà-phê muối, một chút tiêu, ½ muỗng cà-phê lá quế khô, và 1 tép tỏi.

  2. Bấm nút để xay và trộn các thứ với nhau thật đều.

  3. Cho vào tiếp ¾ chén rau dền và vài muỗng canh ngò tây tươi. Bấm nút lên trở lại chỉ để cắt nhỏ rau dền và ngò tây tươi.

Chuẩn bị mì:
  1. Phết đều đĩa nướng với một chút xốt Marinara hay xốt cà chua.

  2. Lấy 1 muỗng canh đầy nhân đậu hủ dồn vào mì con sò, xếp đầy đĩa nướng.

  3. Rưới xốt Marinara hay xốt cà chua đầy mặt mì con sò.

  4. Rắc phó-mát bào thuần chay lên trên, kế rắc một chút phó-mát parmesan thuần chay lên trên. Có thể rắc thêm một ít thảo mộc, có lẽ một ít gia vị oregano lên trên.

  5. Bao kín đĩa nướng với giấy bạc. Nướng khoảng 20 phút, đậy kín.

  6. Sau đó, lấy giấy bọc xuống và nướng khoảng 15 phút hoặc đến khi vàng.

Bánh mì tỏi:
  1. Bơ thuần chay hâm nóng để tan chảy. Trộn với tỏi.

  2. Bánh mì cắt xéo nhưng không đứt hẳn để tránh bị quá khô. Phết bơ tỏi lên.

  3. Rắc gia vị oregano và lá quế vào.

  4. Có thể cho một chút phó-mát parmesan vào bánh mì. Thậm chí có thể cho một chút phó-mát mozzarella thuần chay bào sợi vào bánh mì.

  5. Nếu thích hơi mặn, cũng có thể rắc muối vào hỗn hợp bơ thuần chay hoặc cũng có thể chỉ một chút muối vào giữa mỗi lát bánh mì.

  6. Gói bánh mì trong giấy bạc và nướng 5 hay 10 phút cho đến khi hơi vàng.



ĂN CHAY: LỐI SỐNG BỀN VỮNG