Thursday, January 22, 2009

Dưa mắm

- Chuẩn bị vật dụng để muối dưa như lu, khạp hoặc hũ lớn miệng rộng có nắp đậy kín. Mê rổ hoặc nan tre mỏng, vật nặng để dằn dưa. Muối hột, đường mật.

- Loại dưa dùng để làm món dưa mắm là dưa gang (cassaba melon) vỏ dày, nạc dưa dòn, ruột đặc... Để phân biệt với loại dưa leo (cucumber) tuy hai loại dưa này có hình thức khá giống nhau.

- Chọn dưa đừng dài quá 25cm. Dưa càng lớn, ruột càng rỗng, làm sẽ không ngon. Chọn dưa còn xanh sống, thân trái thon thả, không phình lớn ở giữa, phần ruột hột càng đặc càng ngon.

- Rửa sạch dưa, cắt bỏ cuống dưa, không gọt vỏ, chẻ dọc dưa làm hai, dùng một cái muỗng cạo bỏ phần ruột hột. Trải thưa ra khay, nia... phơi ra nắng, tùy thời tiết, nếu nắng ráo, phơi qua 6 giờ, thấy dưa héo mặt lại là được.

- Sắp đều dưa vào lu, hũ... chỉ sắp vào 3/5 thể tích vật chứa, dùng một tấm mê rổ hoặc nan tre mỏng cài dằn lên mặt dưa sao cho dưa sẽ không phình nổi lên khi châm nước đường muối vào, dùng một vật nặng dằn lên mặt dưa.

- Nấu hỗn hợp đường mật và muối hột để cho vào hũ dưa:

* Đường mật là loại đường dạng nước sệt. Cây mía sau khi ép lấy nước, nước mía sẽ được nấu qua nhiều công đoạn cho thành dạng sệt, ở giai đoạn còn là dạng nước đường đậm đặc lần cuối trước khi xử lý thành đường cát được gọi là đường mật, có nồng độ đường đến 90%. Ở nước ngoài, nếu không tìm được loại đường này các bạn có thể nấu thử lại bằng đường dạng hột từng ít một như sau: Cho 1kg (1 pound # 450gr) đường vào nồi với 1 lít nước, nấu sôi nhỏ lửa, khuấy đều tay cho tan đường, lưu ý kẻo cháy, nấu cho đến khi nước đường sệt lại giống như mật ong là các bạn có thể tạm dùng để làm món dưa mắm, dĩ nhiên độ ngọt của loại đường mật này không thể so sánh với loại đường mật tự nhiên. Muối hột có dạng hột lớn, là loại muối kết tinh tự nhiên từ nước biển bốc hơi, có màu trắng xám, mặn gắt, chưa qua xử lý thành muối trắng tinh, mịn hạt.

Wednesday, January 21, 2009

Cơm Nắm Nhật Bản Onigiri

Vật liệu:
  • Cơm nắm Onigiri kiểu Nhật, 4 chén

  • Rong biển nướng (nori)

  • Mơ muối và muối

  • Dưa chua Nhật Bản (takana)

  • Quả mận muối (umeboshi)

  • Thịt thuần chay

  • Cá ngừ thuần chay

  • Mè rang (trộn một chút vào cơm)

  • Muối (trộn một chút vào cơm)

Súp tương Miso:
  • Tương miso

  • Đậu hủ tươi (thái miếng vuông nhỏ)

  • Rau cải tùy thích (thái nhuyễn)

  • Phổ tai (kombu – thái nhuyễn)

  • Lá tía tô khô (yukari – thái nhuyễn)

  • Tảo biển (sea vegetable hijiki – thái nhuyễn)

Thực hiện:
  1. Nhúng tay vào nước cho ướt. Dùng tay vắt cơm thành 1 vắt nhỏ tròn, dùng ngón tay ép vào giữa vắt cơm để tạo thành chỗ trũng.

  2. Đặt quả mận muối vào giữa cơm vắt và vắt lại cho tròn. Gói với lá rong biển.

  3. Có thể vắt cơm và cắt lá rong biển theo các hình thể khác nhau tùy thích.

  4. Chúng ta cũng có thể gói vắt cơm với các loại nhân khác nhau: như với cá ngừ thuần chay và dưa chua, hoặc nhân thịt thuần chay với mơ muối.

  5. Dùng cơm vắt với súp tương miso, rất ngon.

  6. Cách làm súp tương miso: cho tương miso vào nước sôi, cho đậu hủ và các vật liệu khác vào. Rắc rau cải thái nhuyễn vào súp tương miso.

  7. Trộn đều và nêm lại lần nữa cho vừa ăn.


ĂN CHAY: LỐI SỐNG DŨNG CẢM

Bánh Hấp Thuần Chay


Vật liệu:

  • 200g tàu hủ ky tươi

  • 1 gói tàu hủ ky lá

  • 100g tôm thuần chay

  • 1 lon củ năng (340g)

  • 100g cà rốt

  • 60g nấm mèo (mộc nhĩ)

  • 1 muỗng canh bột mì hòa với 1½ muỗng canh nước

Gia vị
  • 1½ muỗng cà-phê muối

  • ½ muỗng cà-phê bột nêm nấm

  • ¾ chén bột khoai tây

  • Tiêu xay

Thực hiện:
  1. Tàu hủ ky tươi, mộc nhĩ thái nhỏ. Tôm thuần chay thái lát.

  2. Củ năng, cà-rốt thái hạt lựu.

  3. Trộn đều tất cả vật liệu với muối, tiêu, bột nêm nấm trong một tô to.

  4. Cho bột khoai tây vào. Trộn đều để làm nhân.

  5. Tàu hủ ky lá cắt khoảng 9x5 phân.

  6. Cho nhân lên trên tàu hủ ky lá. Cuốn tròn, dùng nước bột mì để dán lại.

  7. Cho vào nồi, hấp khoảng 20 phút. Lấy ra, để nguội.

  8. Cắt bánh đã hấp thành cuốn nhỏ bày lên đĩa.

{Bánh Hấp Thuần Chay dùng với tương ớt, nước tương và giấm rất ngon.

ĂN CHAY: LỐI SỐNG BỀN VỮNG

Bánh Xếp Siberia

Vật liệu:

  • 1 ½ ly (150g) chất đạm chay khô

  • 1 củ hành

  • 50g dầu ô-liu hoặc dầu thực vật

  • 1 tép tỏi

  • ½ muỗng cà-phê tiêu đen

  • 2 muỗng canh xốt cà chua

  • 2 muỗng cà-phê nước chanh vắt hay giấm

  • 1 muỗng cà-phê muối

  • 1 muỗng cà-phê xốt ớt chay

Bột bánh:
  • 3 chén bột mì

  • 100g bơ thực vật thuần chay

  • 1 chén nước nóng


Thực hiện:
  1. Ngâm 1 ½ chén chất đạm chay khô trong nước nóng 30 phút. Khi chất đạm chay mềm vắt ráo nước.

  2. Hâm nóng chảo trước, cho vào 50g dầu ăn, sau đó cho vào củ hành thái nhỏ và xào. Vặn lửa thấp đến trung bình. Khi củ hành vàng, cho vào các gia vị: tỏi, tiêu đen, xốt ớt chay. Sau đó, thêm xốt cà chua, 1 hay 2 muỗng cà-phê nước chanh vắt. Xào vài phút. Cho chất đạm chay đã vắt ráo nước vào. Trộn đều. Sau đó, cho muối vào. Trộn đều và hạ thấp lửa, kho khoảng 5-7 phút.

  3. Trong lúc nấu nhân, chúng ta có thể làm bột. Cho 1 chén nước sôi vào tô, cho vào 100g bơ thực vật thuần chay. Khuấy đều đến khi bơ thực vật thuần chay hoàn toàn tan, cho vào 3 chén bột mì. Dùng muỗng trộn đến khi bột mì thấm tất cả nước. Chúng ta có thể nhồi bột đến khi bột mềm dẻo. Bột bánh phải mềm và ấm.

  4. Cắt bột làm 4 miếng. Lấy một miếng bột và cán mỏng, khoảng 3 li.

  5. Dùng chén ấn trên miếng bột đã cán để cắt ra một vỏ bánh hình tròn.

  6. Trên mỗi vỏ bánh hình tròn, cho vào 1 muỗng cà-phê nhân đã để nguội. Gấp vỏ bánh để hai phía dính vào nhau. Cần ấn các góc bột để dán kín lại, để bánh xếp không bị hở và rơi nhân ra ngoài trong lúc nấu.

  7. Nấu nước sôi, cho 1 muỗng cà-phê muối vào. Cho từng bánh xếp vào nước sôi. Khuấy nhẹ tay để bánh xếp không bị dính dưới đáy nồi, nấu khoảng 7-10 phút, cho đến khi bánh nổi lên trên mặt nước.

  8. Khi bánh chín, vớt ra khỏi nước sôi và cho vào rổ. Bây giờ, chúng ta để bánh lên trên đĩa.

  9. Món ăn sẵn sàng để dùng. Các bạn có thể cho vào bơ thực vật thuần chay, nước chanh vắt, hoặc giấm, tiêu đen tùy thích.

{Những nơi thời tiết rất lạnh, giữ bánh xếp bên ngoài tốt hơn là trong tủ lạnh. Bánh vẫn tươi và giữ được hương vị nguyên thủy. Chỉ cần nấu nước sôi và thêm bánh vào để luộc, các bạn sẽ có một bữa ăn rất ngon.