Thursday, September 17, 2009

Bánh mỳ giòn Việt Nam

Hôm nay thèm bánh mỳ VN nên làm thử, ai muốn ăn bánh mỳ giòn và ít ruột thì ăn bánh mỳ này nhé p: nhìn thì thấy ruột đầy vậy chứ thật ra không nhiều đâu, nó rất là xốp, thò tay vô là nó ọp xuống rồi, lôi ra chẳng bao nhiêu ruột đâu :yes:



A. Vật liệu:
- 1 1/2 cups (260g) bột mì
- 1 muỗng cà phê bột nổi nâu
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng soup dầu ăn
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 1/3 muỗng giấm hay 1 viên Vitamin c
- 150ml nước ấm
B. Thực hiện:
- Cho 125ml nước ấm trong 1 cái thau + 1 muỗng cà phê đường vào hòa tan, xong cho bột nổi nâu vào (yeast) lấy khăn ủ 15 phút thấy nổi lên như riêu cua là được (nước không nóng quá và đường nhiều quá cũng làm men bị chết và không nổi)


Khi men đã nở thì cho bột mì + giấm + muối ăn + 25ml nước còn lại, dùng muỗng bằng gỗ trộn đều (nếu cho vitamin c thì hòa tan trong 25ml nước còn lại)


Quậy bằng muỗng cho đến khi thành 1 cục bột như thế này thì đem ra bàn nhồi


Nhồi giống như các bài bánh mỳ trước, và cuối cùng thì mình ném bột 100 cái cho bột mịn như thế này, lưu ý là không nên cho muối nhiều quá sẽ làm chậm sự nổi của bột và chỉ nhồi trong vòng 7 đến 8 phút thôi, không nhồi nhiều bột sẽ bị chai


Khi bột đã dẻo mịn thì cho vào thau có thoa dầu, đậy lên 1 miếng plastic wrap và để trên 1 thau nước nóng 1h cho bột nở gấp 3 so với ban đầu


Khi bột đã nở thì nhồi sơ cho bột xẹp hết hơi và chia bột làm 2


Tạo hình ổ bánh mỳ, cán bột ra thành hình chữ nhật


Cuộn tròn khối bột đã cán, cuộn lỏng tay, như vậy khi bột nở bánh mới mềm xốp, sau khi cuộn nếp bột nằm phía dưới


Ép 2 dầi lại và làm sao cho 2 đầu thành 2 cái cùi chỏ :D tạo hình bằng cách lôi ổ bánh mì ra chứ không lăn, hoặc khi cán bột thì cán cho vừa với ổ bánh mì luôn và cuộn tròn lại chỉ sửa cho 2 đầu đẹp thôi


Cho lên khay đã bôi dầu, ủ tiếp 40 phút nữa cho bánh nở gấp đôi, khi bánh đã nở đem ra dùng dao lam rạch rạch 1 đường ở giữa hoặc 3 đường chéo trên mặt bánh mì, bật lò nướng trước 10 phút, cho bánh vào nướng với nhiệt độ 180 độ C (375 độ F) nướng từ 15 đến 20 phút là bánh chín, trước khi lấy bánh ra khỏi lò 5 phút nhớ phun nước lên bánh cho bánh nở mềm và giòn xốp, bánh vàng đều thì OK p:

Đây là men làm bánh mì (bột nổi nâu)


http://my.opera.com/myhoasen/blog/?tag=B%C3%A1nh%20m%E1%BB%B3&startidx=20&nodaylimit=1

Đậu hủ chiên giòn

đậu hủ chiên dòn kiểu fried chicken


từ bột này nè...ngon rùng rợn luôn.
__________________

Đậu hủ mua về cho vào nồi có tí muối luộc trước nha, như vậy miếng đậu mình chiên không bị sẹp lép sau khi chiên. Luộc cở 5 phút rồi để ráo. KA lấy bột chiên chuối và tôm chiênmua ở chợ vn đó. pha loãng ra với tí muối, khi chiên (không cần deep fry) cho dầu vừa phải vào chảo, cho lữa độ medium high thôi, nhúng miếng đậu hủ vào bột pha loãng rồi nhúng qua bột áo Krustaze rồi chiên...y như mình chiên chicken vậy đó.
cái bột này mua ở chợ mỹ (Safeway) or Albertson cũng có. Lần trước KA không nhúng bằng bột chiên chuối mà pha cái bột Krustaze này loãng ra rồi nhúng đậu hủ vào rồi lăn qua bread crump...wow giống như tempura vậy á, cũng ngon lắm.
Suu tam tu net

Mì căn chiên giòn





MÌ CĂN
làm từ bột mì (KA làm từ bột all purpose cũng ok luôn)

MÌ CĂNnày làm từ bột mì all purpose hơi cực hơn và ít lợi mì căn thành phẩm hơn là dùng bột Vital Wheat gluten. Nhưng khi chiên giòn rất giống da heo khô. Mình có thể làm để lên bánh bèo chay chắc cũng có lý lắm.


-5 c. bột mì all purpose
-2 tsp muối
-1-1/4 c. nước

-bột mì + muối + nước nhồi mịn cở 5 phút
-bọc nylon wrap lên cục bột ủ 30 phút
-Lấy tinh bột: cho 6 c. nước lọc vào thau, để vào thau 1 cái rổ rồi cho cục bột vô rổ vo - nước đục như sữa giữ nước đó lại - thay nước 2 vo cũng giữ lại chung với nước 1 - lần thứ 3 thay nước vo thì đổ đi - cứ tiếp tục vo lần 4 là được nước sẽ còn hơi đục đục thôi. (khi vo tay phải nhồi vo, tay trái lâu lâu nhất rổ lên khỏi mặt nước để tay phải có thể gom bột lại cho dính vào nhau)
-đem ra khỏi nước nhồi ráo vắt tròn, cho vào nylon wrap bóp mịn và gói chặc rồi đem cục bột để vào tủ lạnh sau 1 giờ là cục mì căn sống đã có chuẩn bị để nấu.

MÌ CĂN CHIÊN GIÒN

mì căn làm xong dích cục nhỏ chiên deep fry từng ít một sẽ phồng to như da heo khi chiên vàng sẽ giòn. Mình có thể dùng dao cắt từng khoanh tròn từ thỏi mì căn ra thì miếng mì căn chiên sẽ giống y chang như miếng da heo khô.

KA thích ăn như thế này: cho1 Tbsp nước tương + 2 tsp đường + ớt khô + tí dầu hào chay đun sôi - khi chiên mì căn xong cho qua nồi nước sauce lăn qua rồi gắp ra đĩa salade để sẵng = oh là la!
Suu tam tu net

Đậu Hủ Xào Nước Xốt

Vật liệu:

  • 1 muỗng canh gừng xay nhuyễn

  • 2 muỗng cà-phê đường

  • ¼ chén dầu mè

  • ¼ chén nước

  • ¼ chén nước tương

  • 300 g đậu hủ chiên


Thực hiện:
  1. Thái đậu hủ thành miếng nhỏ hình tam giác hay vuông.

  2. Cho dầu mè vào chảo hâm nóng. Cho gừng xay nhuyễn vào, rồi đảo qua đảo lại.

  3. Cho đậu hủ, nước tương và đường vào.

  4. Xào qua, xào lại vài lần, rồi cho nước vào.

  5. Vặn lửa nhỏ, đun riu riu.

  6. Xào đều khoảng 1-2 phút cho tới khi cạn nước.



ĂN CHAY: LỐI SỐNG TỪ BI.