Thursday, September 17, 2009

Bánh mỳ giòn Việt Nam

Hôm nay thèm bánh mỳ VN nên làm thử, ai muốn ăn bánh mỳ giòn và ít ruột thì ăn bánh mỳ này nhé p: nhìn thì thấy ruột đầy vậy chứ thật ra không nhiều đâu, nó rất là xốp, thò tay vô là nó ọp xuống rồi, lôi ra chẳng bao nhiêu ruột đâu :yes:



A. Vật liệu:
- 1 1/2 cups (260g) bột mì
- 1 muỗng cà phê bột nổi nâu
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng soup dầu ăn
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 1/3 muỗng giấm hay 1 viên Vitamin c
- 150ml nước ấm
B. Thực hiện:
- Cho 125ml nước ấm trong 1 cái thau + 1 muỗng cà phê đường vào hòa tan, xong cho bột nổi nâu vào (yeast) lấy khăn ủ 15 phút thấy nổi lên như riêu cua là được (nước không nóng quá và đường nhiều quá cũng làm men bị chết và không nổi)


Khi men đã nở thì cho bột mì + giấm + muối ăn + 25ml nước còn lại, dùng muỗng bằng gỗ trộn đều (nếu cho vitamin c thì hòa tan trong 25ml nước còn lại)


Quậy bằng muỗng cho đến khi thành 1 cục bột như thế này thì đem ra bàn nhồi


Nhồi giống như các bài bánh mỳ trước, và cuối cùng thì mình ném bột 100 cái cho bột mịn như thế này, lưu ý là không nên cho muối nhiều quá sẽ làm chậm sự nổi của bột và chỉ nhồi trong vòng 7 đến 8 phút thôi, không nhồi nhiều bột sẽ bị chai


Khi bột đã dẻo mịn thì cho vào thau có thoa dầu, đậy lên 1 miếng plastic wrap và để trên 1 thau nước nóng 1h cho bột nở gấp 3 so với ban đầu


Khi bột đã nở thì nhồi sơ cho bột xẹp hết hơi và chia bột làm 2


Tạo hình ổ bánh mỳ, cán bột ra thành hình chữ nhật


Cuộn tròn khối bột đã cán, cuộn lỏng tay, như vậy khi bột nở bánh mới mềm xốp, sau khi cuộn nếp bột nằm phía dưới


Ép 2 dầi lại và làm sao cho 2 đầu thành 2 cái cùi chỏ :D tạo hình bằng cách lôi ổ bánh mì ra chứ không lăn, hoặc khi cán bột thì cán cho vừa với ổ bánh mì luôn và cuộn tròn lại chỉ sửa cho 2 đầu đẹp thôi


Cho lên khay đã bôi dầu, ủ tiếp 40 phút nữa cho bánh nở gấp đôi, khi bánh đã nở đem ra dùng dao lam rạch rạch 1 đường ở giữa hoặc 3 đường chéo trên mặt bánh mì, bật lò nướng trước 10 phút, cho bánh vào nướng với nhiệt độ 180 độ C (375 độ F) nướng từ 15 đến 20 phút là bánh chín, trước khi lấy bánh ra khỏi lò 5 phút nhớ phun nước lên bánh cho bánh nở mềm và giòn xốp, bánh vàng đều thì OK p:

Đây là men làm bánh mì (bột nổi nâu)


http://my.opera.com/myhoasen/blog/?tag=B%C3%A1nh%20m%E1%BB%B3&startidx=20&nodaylimit=1

0 comments:

Post a Comment