Sunday, October 25, 2009

Dưa Món Tốc Hành

Vật liệu

1 củ cải trắng dài khoảng 12 inch (2 gang tay), gọt vỏ và thái khoanh tròn dày độ 1 phân (hoặc ½ inch) rồi thái cọng dài có bề ngang độ 1 cm (hoặc ½ inch).

Vài quả ớt

Gia vị:

1 chén nước lọc

1 chén nước tương (hoặc nước mắm chay nguyên chất)

2 chén đường vàng

Thực hiện

Trải đều củ cải trắng lên khay và cho vào lò nướng.

Vặn lò nướng khoảng 350°F (175°C) khoảng 1 tiếng đồng hồ hoặc cho đến khi củ cải trắng hơi se lại.

Để màu sắc thêm tươi đẹp, có thể thêm cà-rốt, dưa leo bỏ ruột, thái như củ cải trắng.

Cho tất cả gia vị vào nồi. Nấu sôi. Nước tương sẽ có vị vừa mặn vừa ngọt. Để thật nguội.

Cho củ cải vào keo sạch. Có thể thêm vài trái ớt tươi để nguyên. Chế nước tương vào. Vài giờ sau chúng ta là có thể dùng được.

Trình bày

{Món Dưa Món Tốc Hành có thể dùng chung với bánh chưng hoặc cháo. Cất tủ lạnh để giữ được lâu.

RUỘT GÀ PHÁ LẤU

Recipe by CAFÉ -MOKA

Vật liệu :
- Gói tàu hủ ky loại thắt gút ,đông lạnh ( coi hình )
-nước lanh , nước tương,
-Hắc xì dầu ( ít hơn nước tương, sao cho đủ có màu nâu thôi )
- muối ,đương.,bột nêm..
- chút bột xá xíu ( cho có màu đỏ )
- 4 cái tai vị
-Miếng Quế nhỏ
-2 lát gừng
-2 muổng soup rượu Mai Quế Lộ
-Dầu mè.
Cách làm :
Lấy cái nồi nhỏ ,cho nước + nước tương, hắc xì dầu ,bột xá xíu ,quế ,tai vị ,gừng vô ,canh sao cho vừa
bằng với tàu hủ ky ,chứ đừng nhiều nước quá.Nấu sôi lên.Cho muối ,đường ,bột nêm vô. Nếm sao cho hơi ngọt và đậm đà hơn canh,giống như nước của thịt kho.
Cho tàu hủ ky đông lạnh thẳng vô nồi .+ với rượu Mai quế lộ. Nấu chút là được. Tàu hủ ky sẻ thấm màu nâu đỏ và thơm gia vị.
Vớt ra.Bắt chảo cho chút dầu phi tỏi ( cử tỏi thì bỏ gửng hay kiệu ) cho tàu hủ ky vô + với chút nước sauce trong nồi ,trộn cho rám vàng là xong. Đừng xào lâu bị nát. Cho thêm chút dầu Mè cho bóng và thơm.
Món này dọn với đồ chua, dưa leo... ăn chấm tương Hoisin + tương ớt rất ngon. Dùng làm món khai vị.

user posted image

Hình gói tàu hủ ky đông lạnh

user posted image

CÁCH LÀM TÔM CHAY

Recipe by QUÊ HƯƠNG của website Hoasontrang


Vật liệu:
- 200 gr đậu hủ ky frozen
- lá cuốn sushi (nếu muốn có mùi biển)
- 1 mớ pasta có hình cái nơ (để giả làm đuôi tôm)
- gia vị đi kèm: muối, bột nêm, tiêu

Cách làm:
- Đậu hủ ky frozen để mềm, lựa chỗ không rách dùng để cuộn tôm (xem hình) - phần còn lại ngâm với nước cho mềm - sau đó rữa sạch
- Cắt nhiễn xong cho gia vị vào ướp khoảng 1 tiếng cho thấm, nếu thích có mùi biển thì nướng lá cuốn sushi xong bóp nhiễn trộn vào
- khi cuôn tôm phài cuộn cho đầu tôm lớn hơn đuôi tôm ( xem hình ) sau đó dùng dây cuột lại mang đi hấp
- Muốn cho màu thì lấy cọ phết màu đỏ cam lên đuôi tôm ,và vẻ vài sọc ngang trên mình tôm
- hấp xong mới tháo giây ra
Đây hình pasta làm đuôi tôm ,nên cắt bớt như vầy sẻ dể cuốn hơn:

user posted image
Cách quấn tôm:
user posted image
Cuộn xong như vầy
user posted image
hấp xong thành tôm ,đang chờ các bạn đem rim hay xào nấu các món chay.

user posted image

HÁ CẢU Chay

Recipe của QUÊ HƯƠNG

Vật liêu :
Vỏ há cảo:

- 1 lb wheat starch (bột tàn mì)
- 1 - 2 tsps bột năng
- nước thật sôi


Nhân há cảo
- vài củ khoai tây hấp chín tán nhuyễn
- leeks băm nhuyễn phi với 1 ít dầu cho thơm ( càng nhiều càng thơm)
- nấm mèo băm nhuyễn
- nấm mèo trắng (cho càng nhiều, nhân càng dòn)
- carrrots, nấm đông cố (nếu muốn)

Cách làm :
Cho tất cả bột vô thau. Chế nước thật sôi vô ,canh cho vừa lượng nước,dùng muổng to để quậy ,rồi sau đó nhồi cho bột mịn. Lấy giấy trong wrap cục bột lại cho đừng bị khô.Lấy ra từng phần bột cán mỏng rồi dùng khuôn ấn từng miếng tròn. Hoặc dùng máy cán Pasta ra miếng mỏng ,ròi ấn khuôn tròn
Bỏ nhân vô vỏ bánh ,xếp và bắt bánh như trong hình.
Xửng nước sôi ,xếp bánh vô hấp khoảng 10 phút.Bột trong là chín .

Vỏ bánh và nhân Há Cẩu
user posted image
Bắt bánh như thế này Trước khi hấp
user posted image
Bánh đả hấp xong.
user posted image