Sunday, September 25, 2011

QUYẾT TÂM TIẾN ĐẠO ( Thầy Thích Thông Phương giảng rất hay )


                     


Thầy giảng muốn khg bị phiền não thì  trong tâm phải tu liên tục ,đừng cho bị kẻ hở , vì khi mình nói chuyện mông lung cả ngày ,tâm loạn thì phiền não sẽ nhảy vào .....cái này thì CN có thử qua rồi nên thấy rất rõ , khi niệm Phật liên tục thì sau đó trong tâm rất an lạc , vui ....nhưng khi tu ít ,gặp cảnh gì bất như ý thì  phiền não nổi lên khg cách nào khống chế nổi .....những lúc gặp phiền não vây kín thì phải lạy sám hối cho thật nhiều ,sau đó thì  an lạc, tự tại liền (đó là toa thuốc trị phiền não hay nhất )


Link nghe :
http://thuongchieu.net/index.php?option=com_content&view=article&id=2265:quyettamtiendao&catid=26:tt-thich-thong-phng&Itemid=342

CÓ PHÁP MÔN NÀO ( trích trong BƯỚC ĐẦU TRÊN CON ĐƯỜNG THIỀN )

                                      




Phật dạy nhìn thẳng tâm: khi căn tiếp xúc với trần, tham, sân, si có mặt hay không có mặt. Phải thấy biết một cách rõ ràng. Nghĩa là khi mắt thấy sắc có niệm tham, niệm sân, niệm si dấy khởi thì biết có tham, sân, si; nếu không có niệm tham, niệm sân, niệm si dấy khởi thì biết không tham, sân, si. Khi tai nghe tiếng, mũi ngửi mùi, lưỡi nếm vị... có tham, sân, si dấy khởi thì biết có tham, sân, si, không có tham, sân, si dấy khởi thì biết không có tham, sân, si. Thấy biết rõ ràng, không cần thêm sự kiện gì khác. Thấy biết như thế là tu. Đó là pháp môn gì ?


Ở đây, tôi hướng dẫn các Thiền sinh trong mọi sinh hoạt hằng ngày khi mắt thấy sắc, tai nghe tiếng... có niệm dấy khởi chạy theo ngoại trần liền biết không theo, niệm không khởi cũng biết, đó là tu. Vậy, pháp mà chúng ta đang tu và pháp mà Phật dạy tu trong kinh này có khác không? Trong kinh, Phật nói theo lối xưa ngắn gọn, chỉ nói tâm có tham, sân, si thì biết tâm có tham, sân, si; không có tham, sân, si thì biết không tham, sân, si. Về sau được triển khai rõ hơn: biết niệm tham, niệm sân, niệm si là hư dối không chạy theo tham, sân, si, chớ không phải biết có tham, sân, si mà chạy theo tham, sân, si. Biết để mà không theo, thì cái biết đó mới có giá trị. Cái BIẾT đó là TRÍ. Trong văn kinh Phật khẳng định rất rõ: "Pháp môn này không thuộc tín ngưỡng tôn giáo, không do học hỏi, không cần cố gắng kham nhẫn, không do suy tư... chỉ dùng trí tuệ mà biết".

Đoạn này CN  sưu tầm từ :

 CÓ PHÁP MÔN NÀO của HT Thích Thanh Từ


http://thientongvietnam.net/kinhsach-thike/dirs/buocdauthien/unicode/p1.html


Ruột heo chay phá lấu


Ruột heo chay đem xẻ ra còn chừa dính chút để vạch ra làm 2 và chiên giòn đều 2 mặt.
Nước sauce:
 -Dầu hào chay
 -Garlic bean sauce (loại xay nhuyễn)
 -Soda dừa
 -Bột nêm chay
 -1 chút xíu nước nóng cho tan những gia vị trên,trộn đều.

Khi rưới nước sauce vào ruột heo chay đã chiên giòn thì rưới 1 chút thôi ,nếu cho 1 lần hết nước sauce thì nó sẽ mềm nhũng ,rưới từ từ,lửa riu riu,từ từ cho nước sauce thấm vào ruột heo chay và khi hết nước sause thì ruột heo chay cũng vừa ráo và giòn ....Chúc các bạn làm thành công và chế biến nhiều món chay ngon....

Saturday, September 24, 2011

Dồi chay


                     


       - bún tàu (ngâm mềm ,cắt cọng ngắn ngắn,vắt ráo nước )
         - Nấm mèo(cắt nhỏ,vắt ráo nước )
         -Tàu hủ đem luộc sơ cho dai ,bóp nhuyễn,vắt cho thật khô .
         -Nấm đông cô cắt hạt lựu ,vắt khô nước 
       . -Tàu hủ ky tươi ,ngâm nước ấm ,cắt nhỏ ,vắt ráo nước . 

 Trộn chung tất cả trên với đường,muối,bột nêm chay ,chút xíu tiêu xay .

Cũng giống như nhân tôm hùm chay , nhưng khg có khoai môn ,và cà rốt . Nấm đông cô và nấm mèo đem xào với dầu ăn và nêm đường ,muối ( sao cho hơi ngọt và lạt để 1 hồi trộn chung với nhưn kia sẽ ngon hơn )
CN cũng cắt tàu hủ ky tươi bự hơn là tôm hùm chay ( 1 miếng bự tàu hủ ky tươi CN cắt làm 4 ) ,bỏ nhân vào và gói lại cho chặt ,sau đó lấy dây trắng cột chặt lại ,cột sát nhau cho nhưn dồi chay đừng bị bở bên trong , đem hấp khoảng 10 phút và lấy ra để nguội , sau đó tháo dây ra và gói giấy bạc để dành ăn từ từ trong tủ lạnh . Khi ăn cắt lát lát , bắt chảo đổ tí xíu dầu ăn vào và chiên , món này ngon lắm đó , món này ăn với cháo chay , bún nước lèo chay hoặc cơm trắng với chút xì dầu và chút ớt ....món này có thể để trong freezer chừng nào ăn bỏ tan đá ,đem chiên sơ ....CN làm kiểu này nhanh hơn hồi xưa ,đốt giai đoạn rất nhiều ,chứ hồi xưa là phải bỏ nhưn vô ống mủ , rồi bỏ tủ lạnh ,rồi 1 hồi lấy ra ,quấn da tàu hủ ky tươi đã ngâm sơ nước ,rồi cuốn vào giấy bạc ,rồi đem hấp ...ôi thôi ,ăn uống sao mà tốn thời gian qúa vậy , giờ làm cách này thì cột rất nhanh và khg gói giấy bạc gì cả , bỏ đại vào nồi hấp , nó khg được đẹp như kia nhưng save time cho nhanh ,còn thời gian làm chuyện khác nữa chứ :)))

Cách làm mà khg bị mệt :)))

-CN thường mua 1 thùng tàu hủ bự về ,đem luộc ,bóp nhuyễn và để cho ráo nước ,xong rồi cho vào 4 bọc bỏ freezer ,khi làm  dồi chay hay chả giò chay thì có sẵn ,đem ra cho tan đá khoảng 3 tiếng ,tàu hủ vẫn còn tươi ngon lắm ....
-Nấm đông cô cũng vậy ,cắt hạt lựu sẵn và bỏ vào freezer luôn...,rồi khoai môn cũng bào sợi sẵn ,chuẩn bị sẵn hết vậy khi làm là đem ra vắt khô nước và cuốn lại đem hấp hoặc chiên thôi . Hồi xưa khg biết ,vừa nấu ăn,vừa lo con,vừa dọn dẹp ....xong xuôi hết là mình cũng muốn xỉu luôn ....