Nhớ có lần về VN đi vô Chùa kia ở xứ của mình họ làm rất nhiều món toàn là từ bông chuối ra khg à , có canh chua mà nấu bằng bông chuối luôn , ăn củng ngon lắm nha , rồi chả chay chiên củng từ bông chuối , nói chung là khoảng 6 món ăn mà toàn làm từ bông chuối , mà họ làm rất là ngon nha , ăn ghiền luôn á , mình cứ ngồi gấp ăn hoài khg ngừng được làm mấy người bà con đi chung với mình cười chắc nghỉ bụng con nhỏ này nó chết đói lắm sao mà ăn thấy ghê lun hihi ... ngon thì cứ ăn tự nhiên chứ , mắc gì phải e dè rồi về lục cơm nguội ăn chứ , đói thì ăn , giận thì la làng , buồn thì khóc , vậy mới khoẻ mạnh và mập mạp chứ :)
Cá Bóng Kho Quẹt Chay (làm từ bông chuối ) ( ăn món chay này đi ngon khg kém cá con đâu mà đỡ tội hơn là ăn 1 chén cá con :) )
Cách làm sao cho bông chuối ăn ngon hơn. Lặt tim đen cứng và cái vỏ lụa kia ra quăng
Ngâm trong nước phèn chua cho cá chay. không bị đen hihihi ( mình nghỉ khg cần ngâm phèn chua chi cho độc , cắt nhiều nhiều chanh bỏ vào nước và ngâm thôi , nó trắng tươi à )
Chuẩn bị nhúng vào bột rồi đem chiên
Giai đoạn chiên cá bóng chay
Chụp gần khi cá chay chiên xong đây. Đợi đem đi kho
Xong 1 dĩa cá bóng chay
Chụp gần... khi cắn vào cá thì sẽ như vậy
Nguyên Liệu:
Món này phải nói là cực nhưng cũng chưa cực bằng bì chay.
-Bông chuối
-phèn chua (nấu với nước cho tan ra, để nguội)
-bột chuối chiên
-trứng gà
-dầu ăn (để chiên)
Gia vị:
-nước tương ngon
-hắc xỉ dầu
-đường phèn (đường thốt nốt thì càng ngon)
-tiêu bột
-muối
-bột nấm chay
-leek (phần màu trắng) băm nhuyễn
Trước khi làm cá thì pha bột để chiên cá
Cứ 1 cup bột chuối chiên thì cho vào 5 muỗng canh ( tablespoon ) nước lạnh, 1/2 muối, 1/2 bột nấm chay, 1 quả trứng. Khuấy lên cho đều để qua 1 bên.
Cách làm cá bóng chay (xem hình)
Tách bông chuối ra. Chỉ dùng những trái chuối cỏn con mà thôi. Phần cánh của bông dùng cho món khác (đừng bỏ uổng)
Xem hình thì sẽ thấy lấy từng cái tim cứng, dài, đen của từng trái chuối bé tí này rày và một cánh nhỏ đi theo cái tim. Phải lấy 2 thứ này ra. nếu không khi ăn sẽ không ngon. Rút tim hoa ra thì bỏ vào nước phèn chua liền cho chuối không trở màu đen. Ngâm khoảng 15 phút thì vớt cá ra rồ. Rửa lại cho sạch phèn chua.
Chiên cá
Bắt chảo lên cho dầu vào. Món này khi chiên dầu không cần phải nóng thật nóng. Khi dầu vừa nóng thì gắp từng con cá=trái chuối bé tí á. Nhúng vào bột.... không nên cho nhiều bột dính vào cá quá. Quẹt bớt rồi thả vào chảo dầu với lửa nhỏ. Tức là cá không xũi bong bóng đâu nha. Cứ để cho cá chiên trong dầu và hơi lâu . Khi mặt dưới hơi vàng thì trở qua bên mặt kia. Khi cá 2 mặt đều vàng thì vớt ra rổ có lót giấy cho thấm bớt dầu. Nó phải vàng tan từ bên trong ra bên ngoài luôn. Chứ không phải vàng cái kiểu vàng ở ngoài không nha.
Kho cá
Trước tiên pha nước sauce: trong đó có nước tương, hắc xì dầu, bột nấm chay, muối, tiêu bột, đường thốt nốt, nước. Khuấy lên cho đểu.
Bắt chảo lên bếp cho dầu vào. Cho leek băm vào khi vàng và thơm thì cho chén nước sauce vào. Đợi nước sauce sôi lên thì nếm lại coi vừa ăn không. Vị phải hơi ngọt ngọt mặn mặn. Nếu ok thì thả cá bóng vào. Dùng cái spatula trộn nhẹ, đều cá lên. Trong tích tắc cá sẽ hút bớt nước sauce. Khi rút còn lại tí nước sauce thì trút ra dĩa. Dọn ra dùng với cơm nóng thì bá chấy. Nó sẽ dòn rất lâu. Qua hôm sau cá vẫn còn dòn.
http://vietcadao.com/huongdan/mon-chay/ca-bong-kho-quet-20397.html