Saturday, July 23, 2016

Tự làm tàu hủ tại nhà ăn rất thơm ,ngon mà bổ nữa


                                                  CN mượn đỡ hình từ blog  ẩm thực chay 

 Công thức này là của người quen CN chỉ , làm rất thành công . Tàu hủ tự làm ăn nó rất thơm đậu nành và rất ngon , có thể chấm muối tiêu ăn với rau răm .
. Các bạn chuẩn bị 1 cái bọc to bằng  vải mùng dầy chút , để đổ sửa đậu nành vào và dằn lại nguyên đêm cho nó  cứng lại thành tàu hủ .

Nguyên liệu :

-4 cups đậu nành( đã ngâm mềm qua đêm )


-14 cups nước  lạnh .

       Để vào máy xay sinh tố xay 2 lần . Bỏ vào vải mùng và lượt bỏ xác . Bắt lửa nấu vừa sôi ,tắt lửa bỏ vào 9 muỗng càfê chanh ( chanh nhớ lược bỏ lợn cợn ),quậy đều thấy lợn cợn là được . Bỏ vào bọc vải dầy dằn xuống , lấy cái gì nặng nặng dằn qua đêm . CN lấy thùng gallon sửa dằn nó .  Tàu hủ làm kiểu này ăn khg độc mà rất  thơm mùi đậu và bổ dưởng , CN thường chấm muối tiêu ăn với rau răm rất thơm ngon . Chúc các bạn làm thành công .

Làm theo cách naỳ củng thành công lắm nè :

http://www.amthucchay.org/2008/04/tu-h.html

   Từ taù hủ này các bạn có thể chế biến thêm như là bóp nhuyễn rồi pha thêm thịt  bầm hay tép gì đó , hành lá trộn vô thêm đem bỏ vô khuôn ép sát xuống rồi đem hấp . Nếu làm chay thì cho thêm nấm mèo , nấm đông cô , cà rốt hay rau cải gì thêm cho nó có màu thêm hấp dẫn . Sau đó trước khi ăn có thể đem chiên cho vàng , ngon lắm nha . Tuỳ thích mà biến hóa thêm cho món ăn thêm hoàn hảo :) 


  Video minh họa thêm cách làm :



Làm dưa mắm từ quả dưa chuột

  Dưa mắm là món ăn dân dã vùng Nam bộ, chủ yếu được làm từ trái dưa gang còn non. Bạn có thể thay bằng dưa chuột cũng rất ngon.


Nguyên liệu:
2 quả dưa chuột; 2 nắm muối hạt; Ớt, tỏi; Nước mắm, đường, nước hàng.
Cách làm:
Dưa mua về chẻ đôi, cắt xéo từng miếng, dày khoảng 3 cm. Cho muối vào, chờ muối tan và thấm vào dưa.
Lấy dưa ra, rửa và vắt ráo. Nếm thử dưa mặn hay nhạt để khi nấu nước mắm đường cho vừa ăn.
Nấu nước mắm: Cho nước mắm, đường và chút nước lạnh vào quấy tan. Nêm nếm cho đậm đà. Thêm chút nước hàng nấu sôi và để nguội.
Dưa sau khi vắt ráo nước, trộn với tỏi và ớt cắt lát, cho vào lọ. Cho nước mắm nấu nguội vào.
Đậy kín và cất nơi thoáng mát. Dưa từ từ chuyển màu và ăn được sau khoảng 5 ngày đến 1 tuần.
Khi ăn lấy ra một ít, trộn với đường, chanh và tỏi băm.  
Theo Ngôi sao 

Làm dưa mắm bằng vỏ dưa hấu :)



Mấy tuần nay chổ của mình ở bị heat wave , nóng dễ sợ luôn , hôm nay nhiệt độ lên 
gần 90 độ F , sẵn lấy vỏ dưa đem phơi nắng định làm thử dưa mắm xem . Mấy tháng trước có người quen cho mình dưa mắm , ăn ngon qúa trời luôn , mình hỏi thử cách làm thì người quen chỉ cách làm sơ sơ mà bằng dưa gang kìa , mình khg có dưa gang nên lấy vỏ dưa hấu làm thử , chừng nào làm thành công mình sẽ upgrade sau nhé :)  . Mình  định phơi nắng cho nó héo lại tí rồi sau đó nấu mắm và cho thêm muối vào cho mặn và đem phơi nắng tiếp , khg biết làm thành công khg nữa , quan trọng là cái khâu gần ăn và lấy ra rửa cho bớt mặn và ăn tiền là cái chổ trộn lại cho nó ngon á , người quen của mình bảo khi dưa mắm từ VN gởi qua mặn lắm nhưng người quen đem trộn lại cho nó dịu , mà gia vị ngon lắm cho nên mình ăn ghiền luôn á . Chỉnh độ mặn lại và bỏ tủ lạnh khoảng 2 ngày sau là ăn được , ăn với cháo đậu xanh hay đậu đỏ thì rất ngon . Nếu làm chay thì ủ với muối thôi , khi nào sắp ăn thì rửa sạch lại và trộn với nước mắm chay để khoảng 1 tuần là ăn được . Trộn sao cho ngọt ngọt , mặn mặn chua chua là ngon .