Thursday, August 25, 2016

Giấc Mơ



Hình El Nino bình thường và bất bình thường .

  Mình nghe mấy Thầy giảng về giấc mơ là khi chúng ta ngủ thì cái hồn xuất ra khỏi cái xác này và bay tứ tung đi chơi và được kéo trở lại bằng 1 cọng dây bạc rất dài ( dĩ nhiên là cọng dây đó khác với cọng dây vật chất của cõi trái đất  rồi ) ..... hèn gì đêm nào mình củng tung tăng đi chơi qúa trời nên thấy tùm lum hết :)  Thầy củng có giảng nói là có người khi thức dậy thì còn nhớ , còn có người khi thức thì chả nhớ gì hết . Cả chục năm trước mình nằm mơ thấy đi lại 1 chổ nào đó chả biết nữa mà có  núi cao lắm và bị rồng phun lửa phải chạy trốn gần chết :) , rồi có khi thấy đi xuống biển thật sâu lội chơi chung với 1 đàn cá .... cái hồn mình weird thiệt nhỉ ..... rồi có khi thì thấy ai đó lại dẫn mình lên trời chơi , lên chơi chung với tiên nữ mới vui chứ , ngồi vắt vẻo trên mây ăn trái cây và phun hột xuống trái đất rồi giỡn qúa trời , bởi vậy Phật khg cho về cõi trời là lý do này , lo giỡn khg à nên khg có tu được  .... đúng là những giấc mơ kỳ lạ thật ....

   Rồi mới hồi hôm này mình lại nằm mơ thấy đi lại 1 cái chùa nào đó , lạ lắm , và có 1 vị Sư tiến gần lại nói chuyện với  mình , mà lạ cái là mình đang cầm 1 cái khúc  cây  gì đó trong tay ( mình củng chả biết  khúc cây gì mà to lắm ) , khi thấy Sư đó đến thì mình đưa cho Sư , Sư nhìn vào khúc cây đó và nói liền : vùng con ở sắp sửa sẽ bị El Nino , sẽ có nhiều người chết lắm đó ..... mà khi nhìn vào Sư đó tự nhiên trong tâm mình hiểu ra được Sư đó tu thành rồi , tự mình hiểu là cái gì Sư củng biết , lúc đó tự nhiên mình biết được là Sư tinh thông tất cả vạn vật trong vủ trụ , trong mơ khi mình đang suy nghĩ vậy thì mình thấy hình như Sư hiểu ý mình và gật đầu cười .

  El Nino là gì ? Là do khí hậu năm nay ấm qúa cho nên hơi ẩm ở biển Thái Bình Dương bốc lên khá nhiều sẽ gây ra 1 lượng mưa khá lớn , cho nên mấy tuần nay ở miền nam nước Mỹ bị lũ lụt , bão  bùng qúa trời , chắc sắp sửa lên tới chổ mình ở rồi , đúng là nạn trời khó tránh . Thui , giờ tui ráng phóng sanh nhiều nhiều cầu cho thời tiết điều hòa và ráng niệm Ngài Quán Thế Âm , à mà nói vụ này mình mới nhớ , mình có người Thím ở VN , khi ở xóm nhà Thím bị lốc xoáy mà Thím hay gọi là "rồng đi " , Thím kể khi thấy rồng đi gần tới nhà Thím rồi thì tự nhiên Thím chợt nhớ lại Má mình có nói là nếu gặp chuyện gì thì ráng ngồi niệm Phật sẽ có Phật cứu cho , thì tự nhiên Thím ngồi xếp bằng trên sàn nhà và niệm Phật qúa trời luôn ( bả khg lo trốn mà ngồi giữa nhà luôn ) thì sau 1 hồi lo nhắm hít mắt  niệm Phật , khi Thím mở mắt ra thấy nhà cửa khg bị gì hết , chạy ra ngoài xem thì thấy rồng né qua nhà Thím , đi qua đường khác , làm mấy cái nhà gần Thím tróc nóc nhà bay mất tiêu hết , nhà Thím ở thì Ok :) Rồi Thím nói với Má của mình : trơì ơi , khg ngờ niệm Phật linh qúa đi , nhờ niệm Phật mà rồng né đi đường khác , chừa cái nhà của Thím ra  :) ...... mà trận đó cái xóm của Thím ở bình địa luôn , nhà bay mất hết , ông rồng đi tới đâu thì ổng cuốn theo sạch sẽ hết .

  Tóm lại có chuyện gì xảy ra thì nhớ niệm Phật nhé các bạn , mà niệm Ngài Quán Thế Âm đó , vì khi réo là Ngài tới liền à , chỉ là mắt thường mình khg thể  thấy Ngài được thôi . Với lại trong Kinh Phật củng có nói , khi ai mà niệm Phật là có những vị đệ tử của Phật lập tức bay lại bảo vệ và che chở người niệm Phật đó liền , vì trước khi Phật nhập Niết Bàn là Phật đã "bắt " mấy cái ông đệ tử này ở lại phải lo cho những người con Phật , tuy ra đi nhưng Phật đâu nhẫn tâm bỏ rơi Phật tử đâu chứ , cho nên khi nghe ai niệm Phật là mấy ông hộ pháp này bay tới bảo vệ liền à , cho nên rất nhiều người trước khi bị nạn mà nhớ niệm Phật thì khi bị lật xe mấy vòng luôn củng khg bị gì là vậy , có mấy ông hộ pháp bay lại che rồi thì còn bị gì chứ . Như có chị Phật tử kia , khi xe sắp lật bả hoảng hồn niệm Phật , xe lộn mèo mấy lần mốp banh xe hết , vậy chứ bả bò ra tỉnh queo , trầy tay chân tí thôi à ..... chứ khg biết niệm Phật chắc là gãy hết ba sườn rùi  :) mấy cái vụ này khg tin khg được đâu , ngoại trừ tới số Diêm Vương lại rước đi rồi thì mấy ông hộ pháp này giúp mình  khg được thui  . Chúc các bạn đi đứng nằm ngồi gì nhớ niệm Phật nhé , đi vô nhà xí củng niệm luôn , khg sao hết , khg tội , ok :) 

Giấc mộng đế vương :)



 Tuy mình nghe rất nhiều Thầy giảng đời là 1 giấc mộng , trong đó mỗi người là 1 diễn viên , có người đóng vai tốt hiền lành , có người vào vai ác , có người vào vai chuyên môn đi đàn áp người khác , có người đóng vai bị áp bức , nhưng quy tụ lại thì củng có 1 ngày  phải rời xa sân khấu và chia ly vỉnh viễn với cuộc đời này , cho nên mới gọi là " VÔ THƯỜNG " ...... nếu "THƯỜNG , CÁI GÌ CỦNG VĨNH CỬU " thì mình củng ráng tranh giành cướp giựt về làm của riêng của mình để hưởng hoài , hưởng mãi , khổ cái nó bị vô thường chi phối , có giành giựt hơn thua tranh chấp cho cố , cuối cùng củng khg giữ được , mà khi bỏ thân mạng này phải " ÔM " cả đống nghiệp xấu đi theo , kiếp sau lại " BỊ KHỔ " bò lăn bò lốc , lốc lốc lăn lăn mà vẫn khg hết khổ :) ...... hiểu hết nhưng tại sao khi bị ai làm qúa , chơi trên đầu trên cổ mình qúa thì mình lại chịu khg nổi vậy ta ? Khổ ghê :) 

Monday, August 22, 2016

Bánh flan sponge cake


 Mình làm y chang theo công thức của : http://tanya-sweethome.blogspot.com/2014/02/flan-and-passion-fruit-sponge-cake.html , blog của cô nàng Tanya này làm bánh rất  khéo và món mặn mình làm theo ăn củng ngon lắm ! 

  Vì khg có chanh dây nên mình thay thế thêm tròng đỏ trứng gà và nước .  Bánh naỳ ngon , ăn ghiền luôn á , đúng là 1 sự kết hợp tuyệt vời của flan và sponge cake  , flan ngọt béo , sponge cake thì mềm  , khg ngọt , ăn chung với nhau cho nó đỡ ngọt , rồi để thêm trái cây chua chua nữa thì sẽ làm bớt độ ngọt của flan rất nhiều , dạo này con gaí mình cứ đòi làm bánh ăn hoài , ta nói mình ráng làm theo củng mệt chết đi được  :) Mà ẻm chịu làm củng kheó tay lắm nha , trang trí và trét bánh kem thì rất gọn gàng , khg có bị messy tùm lum , chắc vài năm sau cho ẻm đi thi Master Chef Junior quá :)


Mình làm phần bánh flan trước . 

Phần bánh Flan

- 3 egg yolks + 2 trứng nguyên
- 1/2 cup condensed milk (sữa ông Thọ)
- 0.6 cup sữa tươi
- 0.6 cup nước lạnh
- 1/2 tsp vanilla
 - đập trứng vào cái thau và để trứng ngụi ngoài room temperature cỡ 20min 
- dùng whisk quậy nhẹ cho trứng vừa tan tan...NOTE: không được quậy mạnh tay, không được làm trứng nổi bọt 
- cho condensed milk + sữa tươi + nước lạnh + vanilla vào cái nồi và bắc lên bếp nấu cho tới khi sữa đặc tan và nhiệt độ sữa nóng cỡ 120F thì tắc lửa. NOTE: thích ăn béo nhiều hay béo ít thì gia giảm lượng sữa tươi và nước lạnh, miễn sau 2 thứ này cộng lại cỡ 2.7 cups (650ml) 
- từ từ đổ phần sữa vào thau trứng, vừa đổ vừa quậy đều tay 
- lấy cái rây lưới lược hỗn hợp trứng và sữa...gạt bỏ phần lợn cợn tròng trắng 

Mình làm camarel sau cùng , sau khi làm xong thì đổ  vào khuôn tròn liền , rồi đổ phần bánh flan vào , sau đó thì chờ phần sponge cake để đổ vào nướng luôn . 
Làm caramel 
- 120gr đường ( chứa tới 2/3 cup , 130gr = 2/3cup )
- 50ml nước lạnh 

- lấy cái nồi nhỏ cho đường và nước vào rồi bắc lên bếp nấu sôi riu riu cho tới khi đường đổi màu nâu theo ý thích...nhớ là không được dùng muỗng hay dùng đũa quậy nước đường nhen, cứ để vậy và thỉnh thoảng cầm cái nồi lắc qua lắc lại thôi. Muốn bánh đắng đắng thì làm đường đậm màu một tí, còn không thì thắng đường màu nâu golden brown thì ok. Mình thì làm vừa vàng tí xíu và nhắc nồi ra khỏi bếp liền và đổ vào khuôn nướng liền lập tức . 

Cách làm  Sponge Cake : ( làm riêng sau đó mix chung với flan )

Phần lòng trắng trứng đánh trước và đánh riêng : 

-- 4 egg white (cân nặng cỡ 150gr)
- 80gr sugar( gần 3/4 cup)
Đánh phần lòng đỏ riêng :
- 4 egg yolks (dùng trứng lớn có trọng lượng cỡ 65gr)
- 1/3 cup sugar
- 50ml veggies oil
- 75ml passion fruit, nước cốt chanh dây (không có chanh dây thì có thể thay bằng nước cam hoặc sữa tươi hoặc nước trái cây nào cũng được). Phần này mình thay thế bằng 4 lòng đỏ trứng gà , để vô máy đánh cho ngả màu vàng nhạt , sau đó thêm 75ml nuớc lạnh và mix cho đều , sponge cake ăn không củng ngon lắm . 
-  0.4 cup cake flour (  100gr cake flour) ( nhớ rây cake flour và baking powder chung với nhau và để riêng trong tô ) 
- 1/2tsp baking powder

Cách làm bánh sponge cake : 

- Mình tách lòng trắng và lòng đỏ để riêng , sau đó bỏ lòng trắng vào máy kitchen aid đánh trước , khoảng 5 phút thì cho đường vào và mở máy maximum mix cho tới khi lòng trắng cứng lại dính trên cây đánh .  Sang qua cái tô bự để 1 hồi mix sau . 

                Mượn đỡ hình từ Sweet home blog .

   Sau đó mình khg cần rửa máy , cho lòng đỏ trứng( tổng cộng 8 lòng đỏ trứng )  vào đánh cho nó ngả màu vàng nhạt , sau đó cho đường , dầu ăn , nước vào đánh 1 chút , rồi cho bột và baking powder vào mix 1 hồi cho đều . 

 Đổ phần lòng đỏ ra tô bự và múc lòng trắng trứng vô từ từ và quậy theo 1 chiều kim đồng hồ , chỉ 1 chiều thôi quậy theo vòng tròn vòng tròn , tô lòng trắng trứng đó chia làm 3 và bỏ vô 3 lần và quậy như vậy đó . Nếu sợ thì fold nó lại , múc từ dưới lên và fold bột lại until lòng trắng trứng mix đều  với nhau lại hết . 
 Phần pha bột  flan và sponge cake : 
- dùng khuôn size 8in cao 3in, KHÔNG thoa dầu hoặc thoa bơ để chống dính
- bắc đầu thắng đường caramel đổ vào khuôn trước
- nấu sữa và đánh trứng làm bánh flan đổ vào khuôn ( giai đoạn này là mình đã làm trước rồi , và giờ khi xong phần sponge cake thì đổ chung vào flan thôi )

- đổ nhẹ nhẹ phần bột sponge cake vào khuôn bánh flan....don't worry phần sponge cake rất nhẹ nên sẽ nổi on top of phần sữa của bánh flan. NOTE: chỉ đổ bột vào cỡ 2/3 khuôn thôi không nên quá đầy vì bánh sẽ lâu chin thì sẽ làm phần bánh flan bị rổ mặt .

 - lấy mâm nước đựng khuôn bánh vào để bake theo kiểu water bath
- đem nướng ở nhiệt độ 330F khoảng 1hr , sau đó tắt lò và để trong lò thêm khoảng 20 phút nữa để bánh flan nó khô lại từ từ . ( nếu thấy chưa ráo nước thì cứ mở lò thêm và nướng thêm cho tới khi phần bánh flan nó ráo mặt lại , khi lấy ra từ lò vì còn nóng nên nó tròng trành hơi giống jello tí , nhưng khi để nguội thì nó tự động đặc lại )  Chú ý : khi nướng vì sợ khô bánh nên lấy giấy bạc đậy lại . 


- after 1hr, dùng que tre xâm vào giữa bánh nếu rút ra clean thì bánh chin, nếu thấy que tre còn chút sticky thì tiếp tục nướng thêm 5min nữa thôi
- sau đó đem bánh ra để lên rack cho thiệt nguội khoảng 1hr
- and then đem khuôn bánh cất tủ lạnh khoảng 2hrs trước khi trút bánh ra dĩa
- sau khi trút bánh ra dĩa thì trang trí trái cây hay kiểu gì đó tùy theo ý thích.

 Phải nói là bánh naỳ ngon nhưng làm công phu qúa , vì mình đọc ba chớp ba nháy   giai đoạn nướng  mình tưởng đâu bánh bị hư rồi vì phần bánh flan khg đông lại , nó còn cả đống nước , mình phải mở lò và nướng lại rất lâu , cuối cùng củng thành công , cám ơn Tanya đã chỉ rất rõ khg có giấu nghề :)  bánh ra ngon lắm !


Sunday, August 21, 2016