Sunday, September 25, 2011

Ruột heo chay phá lấu


Ruột heo chay đem xẻ ra còn chừa dính chút để vạch ra làm 2 và chiên giòn đều 2 mặt.
Nước sauce:
 -Dầu hào chay
 -Garlic bean sauce (loại xay nhuyễn)
 -Soda dừa
 -Bột nêm chay
 -1 chút xíu nước nóng cho tan những gia vị trên,trộn đều.

Khi rưới nước sauce vào ruột heo chay đã chiên giòn thì rưới 1 chút thôi ,nếu cho 1 lần hết nước sauce thì nó sẽ mềm nhũng ,rưới từ từ,lửa riu riu,từ từ cho nước sauce thấm vào ruột heo chay và khi hết nước sause thì ruột heo chay cũng vừa ráo và giòn ....Chúc các bạn làm thành công và chế biến nhiều món chay ngon....

Saturday, September 24, 2011

Dồi chay


                     


       - bún tàu (ngâm mềm ,cắt cọng ngắn ngắn,vắt ráo nước )
         - Nấm mèo(cắt nhỏ,vắt ráo nước )
         -Tàu hủ đem luộc sơ cho dai ,bóp nhuyễn,vắt cho thật khô .
         -Nấm đông cô cắt hạt lựu ,vắt khô nước 
       . -Tàu hủ ky tươi ,ngâm nước ấm ,cắt nhỏ ,vắt ráo nước . 

 Trộn chung tất cả trên với đường,muối,bột nêm chay ,chút xíu tiêu xay .

Cũng giống như nhân tôm hùm chay , nhưng khg có khoai môn ,và cà rốt . Nấm đông cô và nấm mèo đem xào với dầu ăn và nêm đường ,muối ( sao cho hơi ngọt và lạt để 1 hồi trộn chung với nhưn kia sẽ ngon hơn )
CN cũng cắt tàu hủ ky tươi bự hơn là tôm hùm chay ( 1 miếng bự tàu hủ ky tươi CN cắt làm 4 ) ,bỏ nhân vào và gói lại cho chặt ,sau đó lấy dây trắng cột chặt lại ,cột sát nhau cho nhưn dồi chay đừng bị bở bên trong , đem hấp khoảng 10 phút và lấy ra để nguội , sau đó tháo dây ra và gói giấy bạc để dành ăn từ từ trong tủ lạnh . Khi ăn cắt lát lát , bắt chảo đổ tí xíu dầu ăn vào và chiên , món này ngon lắm đó , món này ăn với cháo chay , bún nước lèo chay hoặc cơm trắng với chút xì dầu và chút ớt ....món này có thể để trong freezer chừng nào ăn bỏ tan đá ,đem chiên sơ ....CN làm kiểu này nhanh hơn hồi xưa ,đốt giai đoạn rất nhiều ,chứ hồi xưa là phải bỏ nhưn vô ống mủ , rồi bỏ tủ lạnh ,rồi 1 hồi lấy ra ,quấn da tàu hủ ky tươi đã ngâm sơ nước ,rồi cuốn vào giấy bạc ,rồi đem hấp ...ôi thôi ,ăn uống sao mà tốn thời gian qúa vậy , giờ làm cách này thì cột rất nhanh và khg gói giấy bạc gì cả , bỏ đại vào nồi hấp , nó khg được đẹp như kia nhưng save time cho nhanh ,còn thời gian làm chuyện khác nữa chứ :)))

Cách làm mà khg bị mệt :)))

-CN thường mua 1 thùng tàu hủ bự về ,đem luộc ,bóp nhuyễn và để cho ráo nước ,xong rồi cho vào 4 bọc bỏ freezer ,khi làm  dồi chay hay chả giò chay thì có sẵn ,đem ra cho tan đá khoảng 3 tiếng ,tàu hủ vẫn còn tươi ngon lắm ....
-Nấm đông cô cũng vậy ,cắt hạt lựu sẵn và bỏ vào freezer luôn...,rồi khoai môn cũng bào sợi sẵn ,chuẩn bị sẵn hết vậy khi làm là đem ra vắt khô nước và cuốn lại đem hấp hoặc chiên thôi . Hồi xưa khg biết ,vừa nấu ăn,vừa lo con,vừa dọn dẹp ....xong xuôi hết là mình cũng muốn xỉu luôn ....


Hỏi đạo ?


Hôm nay CN có gặp Thầy Thông Triết , CN lại ngay giờ trưa nên phụ giúp dọn thức ăn ra ,khi trụng phở thì CN đổ ra cái rổ trong sink , vì phòng ăn thông với bếp nên Thầy đã nhìn thấy và la lên liền : "Con đừng đổ nước nóng vào sink vậy ,vì sẽ có những con vi trùng trong sink bị chết ,con phải đổ vào thau và khi nước nguội mới được đổ ra sink " ....hèn chi mấy con vi trùng thương Thầy ,khg làm cho Thầy bệnh ,trong khi đó có nhiều người chỉ CN phải dùng thuốc tẩy diệt sạch vi trùng trong nhà hết ,càng kỹ càng bị bệnh hoài :)))) , Thầy mới nói tiếp : ví dụ như là con đang đi bộ ở dưới đất mà mấy người ở trên máy bay chế nước sôi xuống đầu con vậy .....hahha...( ai mà chế nước sôi tui kiểu đó chứ .....) , mà Thầy cũng lạ thật ,hôm bửa thỉnh Thầy lại nhà chị chồng quy y ,cả nhà ai cũng bị bệnh qúa chừng ,1 người bệnh lây cho cả đám ,vậy mà tới giờ Thầy tỉnh queo ,CN sợ Thầy bị flu thì tội cho Thầy ,CN có nói trước là cả nhà bị bệnh hết đó Thầy ơi , Thầy cẩn thận chút ,Thầy cười và bảo : Ôi, bệnh là do nghiệp đó con ơi ....

Lúc ăn cơm chung với Thầy và 1 vài Phật tử khác , Thầy kể chuyện này kia vui lắm , CN lần trước ,khi đang ăn bún ,Thầy kể chuyện mắc cười qúa làm phun bún ra tùm lum ,quê chết đi được,lần này rút kinh nghiệm khg ăn khi Thầy kể chuyện .....làm hại về nhà phải lục cơm nguội .....Khi ăn xong xuôi hết thì mới là giờ hỏi những thắc mắc mà bấy lâu nay CN bị mắc kẹt ,phải nói là Thầy trả lời rất hay ,rất là vừa ý CN lắm .....

Câu 1 :
- Thưa Thầy , khi con tu rất chăm chỉ cả tuần lễ thì con bị ác mộng nhiều lắm ,làm cho con sợ hãi đến độ con muốn ngưng tu liền ngay lập tức , mà con thường bị như vậy vài lần khi con quyết tâm tu liên tục như vậy ,xin Thầy chỉ dạy cho con .

- Thầy mới nói : khi con phá những cây cỏ dại trong rừng thì có nhiều con vật trong đó chạy ra ,như là rắn ,rít ,bò cạp .....và con sợ qúa thôi ngưng khg nhổ bỏ nữa sau ? Cũng như nhiều kiếp mình đã gây tạo nhiều ân oán ,thì khi tu người ta đến đòi nợ ,phá cho mình bị thối tâm ,vì khi con tu thoát luân hồi thì họ sẽ khg đòi nợ con được ....wow CN chịu câu trả lời này lắm á nha ....

Câu 2 :

- Thưa Thầy, con nghe nói tu 3 năm sẽ được vãng sanh ,con thích lắm Thầy ạ ....mà có được khg thưa Thầy nếu con ráng tu liên tục ?

_ Thầy bảo : Trong Kinh A Di Đà có nói nếu niệm Phật 7 ngày ,7 đêm nhất tâm bất loạn thì sẽ được vãng sanh ....mà có được nhất tâm bất loạn trong 7 ngày khg ? Cũng giống như học bác sĩ cần 7 ,8 năm mà con học 3 tháng có thành bác sĩ khg ? Học 3 tháng thành bác sĩ thì chỉ có những bác sĩ đi tu nghiệp thôi .....Ôi tới đó CN mới nói : Dạ con hiểu rồi thưa Thầy .
Câu 3 :

- Thưa Thầy ,con nghe trong băng giảng của HT Nhật Quang ,đã nói mỗi người có hạt giống sân , khi mà mình cách duyên(như là vào chùa hay sống trong môi trường tốt ) ,khg có điều kiện sinh sôi nảy nở thì nó sẽ từ từ biến mất , vậy ví dụ nếu có người cứ chọc con nổi sân hoài ,vậy con sẽ tránh người đó luôn ,tránh những môi trường làm con nổi sân ?

- Thầy nói : đúng vậy ,hạt giống sân thì đừng làm cho nó sinh sôi nảy nở , nhưng chủ yếu phải tập tâm của mình cho đừng nổi sân khi bị người ta chọc ,giống như chiếc xe hơi vậy ,mỗi ngày con ra nổ máy chạy hoài thì xe sẽ chạy tốt ,nhưng khi 2 ,3 tuần mới ra nổ máy và chạy thì xe có chạy khg ? ( CN rất thích Thầy lấy ví dụ vậy dễ hiểu hơn,nghe xong hiểu liền ....))))

Câu 4 : ( 1 vị Phật tử khác hỏi )

- Thưa Thầy ,con nghe tầng trời tứ thiên vương hoài mà con khg biết ở đâu vậy thưa Thầy ?

_ Thầy nói : thật ra trong vủ trụ rất mênh mông ,rộng lớn ,tầng trời tứ thiên vương trên cao lắm và chung quanh là những tầng trời khác bao bọc chằng chịt chung quanh , nó từng lớp từng lớp và cõi trái đất của mình nằm ở phần dưới ,ở trong ....chẳng qua mắt thường của mình khg nhìn thấy nổi thôi ....


Câu 5 :

- Mẹ của CN hỏi là hồi xưa lâu lắm thì ba của CN có theo 1 vị lên xác ( nhập vào người kia ) , dùng bùa lổ bang để trị bệnh ,giúp người thôi ( vong nhập vào xác là 1 Ông Lục tu ở Chùa Thái Lan ,chết mấy ngàn năm rồi và nhập vô người kia )....nhưng Ông Lục này rất hiền ,chỉ giúp người trị bệnh và giúp cho qua khỏi khổ nạn thôi ,như gia đình ai có lủng củng sắp thôi nhau thì ông giúp cho hòa thuận lại ....bằng cách cho 1 lá bùa về treo đầu nằm chẳng hạn , nhưng nhiều người khen hay lắm đó ....Má của CN hỏi vậy thì ông đó từ trong cỏi nào đến vậy Thầy ?

- Thầy bảo : cái này là dùng ngủ hành,bát quái ,mấy người đó họ có thần thông cao lắm (hèn chi trị bệnh 1 cái là hết liền ,hay lắm ) .... họ là những vị thần A Tu La ,thần thông nhiều lắm nhưng chọc giận họ thì họ sẽ làm cho mình bị chết (nhưng vị này thì hiền lắm ,khg hại ai hết chỉ giúp đời thôi ) .... nhưng Thầy nói tốt nhất là quy y Phật ,làm đệ tử của Phật ,còn những vị đó thì mình nể kính họ nhưng khg theo họ và cầu họ ban phước cho mình .....


Cứ tiếp tục hỏi này kia mà hơn 2 tiếng đồng hồ ,sợ Thầy mệt nên thôi rút về sớm ,vì còn có người thỉnh Thầy chiều nay nữa ....Thầy thật từ bi và hiểu đạo rất sâu ,trả lời rất hay ....
 

Tôm hùm chay


 CN làm món này để ăn chung với bún nước lèo chay ,tự chế ra ,ăn thấy cũng ngon ngon nên post lên chia sẻ cho mọi người .

Vật liệu :

- 1 củ khoai môn loại bự ( ngon hơn loại môn nhỏ,CN cho vào máy xây ra cọng cọng ,nhanh hơn là bào mỏi tay lắm,vắt ráo nước )
- bún tàu (ngâm mềm ,cắt cọng ngắn ngắn,vắt ráo nước )
- Nấm mèo(cắt nhỏ,vắt ráo nước )
-Tàu hủ đem luộc sơ cho dai ,bóp nhuyễn,vắt cho thật khô .
-Nấm đông cô cắt hạt lựu ,vắt khô nước .
-Tàu hủ ky tươi ,ngâm nước ấm ,cắt nhỏ ,vắt ráo nước .
-carrot bào cọng ,vắt khô nước
Trộn chung tất cả trên với đường,muối,bột nêm chay ,chút xíu tiêu xay .

Lấy tàu hủ ky tươi cắt 1 miếng vuông ,bỏ nhân vào và cuốn lại 1 đầu bự ,1 đầu nhỏ ,lấy dây trắng cột chặt lại ,sau đó đem hấp khoảng 10 phút , khi gần ăn đem nướng sơ lại trong lò nướng ,nhớ bỏ chút xíu dầu ăn cho đừng bị dính khi nướng . Còn màu thì pha chút màu đỏ và màu vàng ,lấy cây tăm xỉa răng quẹt lên chút cho ra sọc ......Lần đầu tiên làm nên khg được đẹp mắt ,các bạn thông cảm nha .  Chúc các bạn làm thành công .