Thursday, May 21, 2009

Nước mắm ủ bằng đậu nành

Vật liệu:

- 1 kg đậu nành (mua dậu mới có màu trắng thì nước mới thơm)

- 7 lon sữa bò muối hột hay muối bọt

- 7 lít nước (21 lon sữa bò nước)

Cách làm:

Đợt 1:

- Đậu nành: rửa sạch, ngâm hơn 6 tiếng hay một đêm cho nở, nấu không cần mềm nhiều (mềm quá nước sẽ đục ko đẹp ko ngon), bóc tróc vỏ là được, đổ lên rá có thau ở dưới để hứng nước dậu.

- Để đậu lên rá, rổ hay thau, lấy lá chuối đậy lên, hay đổ đậu vào nồi đậy nắp lại, ủ 2 ngày 2 đêm (hay đổ vào hũ, khạp làm nước mắm đậy nắp cũng được) nghe mùi thúi.

- Lấy nước đậu nành lường 7 lít nếu thiếu lường thêm nước lạnh. Đổ 7 lon muối vào nấu sôi, lược kỹ, lóng trong, để nguội, đổ vào khạp trước.

- Chờ 2 ngày đêm lấy đậu đã ủ đổ ra khạp nước muối quậy đều, phơi ngoài nắng, không cần mở nắp. Trên 2 tháng ăn được. Để 3-6 tháng càng ngon.

Đợt 2:

- Nước mắm đã tới, rút ra 6 lít ăn, để lại 1 lít nước cốt (trên thực tế bị hao bớt ko còn đủ 7 lít, do dó khi nấu nước muối nên lường thêm nước để trừ hao).

- Nấu 6 lít nước + 6 lon muối, đổ vào hủ nước mắm, phơi nắng trên hai tháng.

Nước mắm để ăn sống:

- Nước mắm làm xong lấy ra, nấu với đường và bột ngọt cho dịu dể ăn sống.

- 1 lít nước mắm nguyên chất nấu với 100g đường cát và 100g bột ngọt.

- Nấu thêm với mắt thơm hoặc trái thơm xắt từng lát càng ngon. Muốn cho nước mắm thơm ngon nên xào thơm trước cho thấm rồi sẽ nấu sau.

Cách pha nước mắm tỏi ớt:

3 muỗng canh nước mắm (nếu xài Healthy Boy chỉ cần 1 muỗng thôi)

1 muỗng canh dấm

3 muỗng canh nước lọc

2 muỗng café duờng

1 miếng chanh

6 tép tỏi (optional)

1 trái ớt

Tỏi bầm nhỏ ngâm vào dấm trước, hoà với dấm. Nước mắm, nước lọc và dường cho tan, vắt chanh, ớt xắt miếng hay bầm nhỏ. Thả ớt sau mới nôi không bị chìm.

0 comments:

Post a Comment