Sunday, October 25, 2009

TRỨNG CHAY by Chân Thiện Mỹ

trứng chay làm bằng ham nhão cây nè

CTM viết công thức cho ni nào muốn làm trứng chay.

1 cây ham nhão chay
7 oz đậu xanh khô , ngâm nước qua đêm
1/2 teaspoon muôi
5 sclice cheese vàng
12 cái võ trứng cho mùa Easter

Cách làm :

Ham cây để tan đá , đậu xanh hấp chín lúc còn nóng bỏ vô máy xây nhuyển với cheese , vò viên dài như trong hình , nếu muốn nhân ít thì vò viên nhỏ , múc ham cho vào võ trứng hai bên nhấn đậu xanh ở giữa , đóng cái trứng cho thật chặc , bắt nồi hấp vặn lữa cao cho nước thật sôi , xếp trứng lên cai' khuôn làm bánh cho vào nồi hấp thì vặn lữa thật là thấp hấp 30 phút là ham chin , CTM kho trứng chay với nước dừa tươi , nước mắm chay , nước màu dừa , đậu hủ chiên và ham chay. Món kho ăn với bún rau sống rất ngon.

user posted image



user posted image

Hấp chín

user posted image

Trứng chay kho đậu hủ , ham va nước dừa tươi.

user posted image

BÁNH MÌ XÍU MẠI CHAY by Mrs Apple

Vật liệu
1 chén ham mềm màu hồng (còn gọi là ham nhão)
1 teaspoon bột gluten flour
2 quả cà chua càng đỏ thì nước sauce sẽ đẹp
tiêu
2 tablespoon hành tây thái hạt lựu
1 tablespoon dầu ăn
1/4 teaspoon muối tỏi
1/2 teaspoon đường
bánh mì
ngò, dưa leo, đồ chua, ớt

cách làm
Ham để rã đá, cho gluten flour, tiêu, dầu ăn, hành tây ( nếu kỵ hành, thì cho leek vào), trộn đều (không cần nêm nếm thêm đâu, vì ham họ đã nêm sẵn rồi), xong nắn tròn tròn cho va`o dĩa sâu lòng .Hấp 5phút

Trong lúc hấp, thì cho vào chảo 1 tí dầu, cà chua thái nhỏ, 1/2 cup nước lọc, muối tỏi, đường, đun riu riu, lấy muỗng dầm cà chua ra, nếu cà chua màu không đủ đỏ, thi` cho tí ketchup vào cho tạo thêm màu, sau 5' hấp ham xong, trút ham vào chảo sauce đun thêm 5' nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn

Gắp xíu mại chay ra tô, xong dùng rây lọc lấy nước sauce, bỏ bã cà chua đi, trét xíu mại vào bánh mì, cắt vài miếng dưa leo, cho đồ chua, ớt, ngò , chan nước sauce lên
user posted image

user posted image


xong còn dư ham chưa hấp, AP chế tới món đậu hũ nhồi thịt (chay luôn)

user posted image

ĐẬU HỦ CHƯNG TƯƠNG

Recipe by Anh2Vinh

Vật Liệu:

- Tương hột (hiệu Lá Bồ Đề - loại này ít mặn), 2 muỗng canh
- 1 Hộp đậu hủ (loại silken)
- Tỏi tây
- Bột nêm chay
- Bún Tàu
- Nấm mèo, nấm King oyster, nấm giá
- Kim châm
- Dầu mè, đường , tiêu,
- Gừng, ngò rí.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch xắt chỉ . Ngò rí lặt rửa sạch cắt khúc.

Cách Làm:

- Tương hột hòa với chút nước + bột nêm chay + chút đường , nêm nếm cho vừa ăn mặn mặn ngọt ngọt + chút dầu mè.
- Đậu hủ cho vào dĩa sâu lòng , dùng dao cắt miếng vuông vừa ăn, cắt ở ngoài đậu hủ loại này mềm dễ bị bể nát.
- Nấm mèo, bún tàu, kim châm , rửa sạch ngâm riêng từng thứ . Khi nấm mèo nở rớt ráo, cắt khúc. Kim châm, bỏ nhụy thắt gút, nấm mèo nếu dùng loại cắt sẵn thì khỏi cần xắt nhỏ. Nấm King oyster , rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch xắt chỉ . Ngò rí lặt rửa sạch cắt khúc.
Chế tương hột đã hòa cùng gia vị vô dĩa đậu hủ, xếp mấy thứ nấm, kim châm, bún tàu lên trên mặt và xung quanh miếng đậu hủ. Bắc lên nồi hay xửng chưng khoảng 40 phút là vật liệu thấm gia vị, bỏ gừng xắt chỉ vô chưng thêm 10 phút. Nhắc xuống , bỏ ngò , rắc tiêu ăn với cơm nóng.


Attached Image
Attached Image

DƯA MÓN CHAY

By CHANTHIENMY

Nước mắm chay cho dưa món :

2 cup nước mắm hiệu Heathy Boy (Musshroom Soy Sauce )
3 cup đường
2 cup nước
1 muổng canh muối
Nấu mắm , muối , đường và nước vặn lữa medium khoảng 1 hr

Trái , cũ để làm dưa món :

1 keo cũ kiệu ( đổ cũ kiệu ra rổ cho ráo nước dấm)
4 cũ cải trắng
3 cũ carot
4 trái dưa leo
1 trái đu đủ
Vài trái ớt đỏ , tép tỏi cũ ,hành hương
2 muống canh muối.

Gọt vò cũ cải , carot, , đu đủ.
Tĩa hoa tất cả ,rồi thái mỏng ngâm với nước pha muôi' 3 hrs,vướt ra rổ cho rao' nước cho cũ hành hương , cũ kiệu, tỏi, trái ớt đỏ ,phơi nắng môt ngày hoặc xấy trong oven 150 độ khoảng 5 hrs , cho vào keo đổ nước mắm vô ngâm khoảng 3 ngày đến một tuần , trút dưa mắm ra rổ rồi lấy nước mắm nấu lại cho sôi để nguội , ngâm lại dưa món sẽ để ăn lâu mà dưa món trong rất đẹp .
Chúc làm thành công.




Attached Image
Attached Image