Monday, October 26, 2009

BÁNH KHOAI MÔN ,LÁ CẨM ,LÁ DỨA ,NƯỚC DỪA

Recipe by CHANTHIENMY

Vật liệu
:
200gr bôt năng
50 gr bột gạo tẻ
150gr đường
5 cọng dá dứa tươi
2 cup nước
1 gói vanilla
1/2 gói bột dừa
1pound khoai môn đã bào sợi
1muo^ng cafe' dầu ăn để tráng khuôn.

Cách làm:
1 cup nước xay lá dứa lấy nước cốt ,nấu đường với 1cup nước lạnh chờ đường sôi tắt lữa , pha hai thứ với nhau.
Lấy tô lớn cho hai thứ bột + bôt dừa+ vanilla , đổ nước đường vô quậy ,sau cùng cho khoai môn vô trộn đều
Bắt nồi hấp chờ nước sôi , cho khuôn vô với dầu ăn , đổ bột bô hấp 45 phút là bánh chín . Để nguội nhận khuôn làm bánh cookies theo nhiều kiểu rất đẹp.

Làm bánh khoai môn lá cẩm cũng giống như làm bánh lá dứa. Nấu 2 cup nước với lá cẩm tươi , đong 2 cup nước lá cẩm , rồi nhồi chung với bột và khoai môn, hấp cũng 45 phút

Bánh khoai môn nước dừa thì nấu sôi 2 cup nước với 150gr đường + bột dừa chờ đường hơi nguội pha với bột ,và khoai môn hấp 45 phút.

Nếu đổ bánh 3 màu thì hấp màu xanh lá dứa khoảng 15 phút , rồi đổ bột màu dừa lên trên chờ 15 phút thì đổ bột màu lá cẩm hấp thêm 15 phút .

Chúc sis làm thành công.


Attached Image
Attached Image

--------------------
user posted image

BÁNH BÔNG LAN SỐP MỀM ( Sponge Cake )

By CHOMCHOM
Modified from Little Star's recipe - VietFun:


I. Vật Liệu:
- 5 trứng gà lớn - Để ra ngoài tủ lạnh cho hết lạnh. Nếu cần gấp thì ngâm vô tô nước ấm
- 1/2 tsp cream of tartar
- Chút xíu muối
- 1 cup đường
- 1/4 cup dầu olive
- 1/4 nước lạnh (hoặc nước juice như cam, pineapple, etc)
- 1 3/4 cup cake flour
- 1 tsp bột nổi
- 1 tsp bột vanilla hoặc vanilla extract (optional)

II. Cách làm
- Thoa dầu vô khuôn
- Vặn oven lên 350 độ F
- Trộn bột nổi & bột vanilla vô bột, rây chung với nhau 3 lần.
- Tách tròng trắng và tròng đỏ riêng ra
- Cho cream of tartar & muối vô tròng trắng, đánh ở tốc thấp rồi từ từ cho lên cao. Vừa đánh vừa cho một nửa lượng đường vô từ từ. Đánh tới khi thấy trứng thật mịn thật đặc, sờ tay vào sẽ có cảm giác như tấm nệm mút vậy. Tắt máy.
- Cho tròng đỏ trứng vô 1 tô khác, chung với dầu olive, nước (hoặc juice), & một nửa đường còn lại. Đánh cho tan đều vô với nhau. Hạ tốc độ máy xuống còn low, cho bột vô, đánh cho đến khi bột tan đều. Tắt máy
- Cho hỗn hợp tròng trắng vô tròng đỏ. Dùng spatula trộn nhẹ cho đều (fold in)
- Đổ hỗn hợp bột vô khuôn
- Cho vô lò nướng cho tới khi vàng hoặc thử xâm tăm không dính là bánh chín

* Note 1: nếu không muốn dùng vanilla thì mình có thể dùng mùi khác như lá dứa, sầu riêng, etc. Nếu muốn bánh có màu thì nhỏ vài giọt màu vô hỗn hợp tròng đỏ.

* Note 2: Nếu không có bột cake flour thì dùng bột All Purpose. Múc bớt 2 tablespoons bột All Purpose ra, thay vô bằng 2 tablespoons bột bắp (corn starch).

Đây là cái bánh Chôm làm theo recipe trên. Hình chụp bánh sau 1 tuần nhưng bánh vẫn không bị khô và vẫn mềm mại. Màu xanh là mùi lá dứa, màu vàng là mùi mít.



Attached Image
Attached Image

--------------------
user posted image

BÁNH BÔNG LAN CHUỐI.

By Càfé-Moka
Bánh này do em của Moka làm. Mang vô để chia sẻ với các chị em thêm 1 loại bánh dể thực hiện , dể ăn , thơm ngon , và giải quyết được mớ chuối chín.

Vật liệu :
-5 trứng gà large size ( để ngoài cho hết lạnh )
-1.1/2 cup bột loại cake flour.
- 1 cup đường
-1/3 cup sửa.( hâm cho bớt lạnh )
-1 cup chuối lấy nỉa tán nhiển ( khoảng 4 trái ) , nhiều hơn củng O K. Nhớ là dùng loại chuối thật chín , vỏ chấm thâm đen mới ngon.Chuối không đủ chín , bánh sẻ bị chát đó .
-1/2 muổng cà phê muối.
-1 muổng súp bột nổi Baking Powder.
-1/3 cup dầu ăn.
-1 muổng cà phê va ni.

Cách làm :
- Trộn tất cả các vật liệu khô với nhau trong 1 cái thau : bột + muối + bột nổi +1/2 cup đường.
-Tách tròng trắng riêng , cho vô thau đánh trứng , đánh vận tốc cao. Cho 1/2 cup đường vô. Đánh cho nổi cứng. Múc tròng trắng ra cái thau khác để 1 bên.
- Dùng lại thau và cây đánh trứng đó , không cần rửa. Cho tròng đỏ vô + dầu + sửa + va ni , đánh tan.Cho chuối vô, đánh thêm chút. Bớt vận tốc nhỏ , đổ thau vật liệu khô đả trộn chung khi nảy vô cho máy trộn , đánh thật đều.
-Tắt máy.Lấy thau bột ra. Dùng muổng to múc tròng trắng đổ vô thau bột , trộn từ dưới lên.Lập lại vài lần cho hết tròng trắng và hổn họp quện đều .
- Oven mở nóng 325 độ.
- Khuôn chỉ phết nhẹ dầu ở phần đáy thôi , cho dể tróc.
- Cho hổn họp vô khuôn nướng 50 phút là phải canh , xâm thử coi bánh khô là chín . Tùy theo lò nhé , có thể phải nướng lâu hơn 50 phút.
- Lấy bánh ra , úp mặt bánh xuống , chờ thật nguội , lấy dao cạy nhẹ quanh vành khuôn. bánh sẻ tróc ra.
Bánh rất mềm sốp , dọn ăn không , hoặc có thể dọn chung với icream. hay nướng khuôn tròn trét kem làm bánh sinh nhật.
Chúc các sis thành công .


Attached Image
Attached Image

--------------------
user posted image

BÁNH BÔNG LAN CUỐN VÂN THỦY, By TRAM ANH

By TRAM ANH sưu tầm và thực hiện .

Lấy nguồn từ Japanese cotton sponge roll (recipe by ALEX GOH )

Vật liệu:

50 g bơ . (1/4 cup )
55 g plain flour ( 1/2 cup đong lưng All purpose )
40 ml sửa tươi (2 Tbspoons +2 tspoons)
1/2 tsp vanila extract
1 trứng ( large size)
3 lòng đỏ
3 lòng trắng
1/4 tsp muối
80 g đường nhuyễn (1/3 cup)

1 tsp cocoa powder
1 tsp nước sôi

Cách làm:

Cho bơ vô cái soong bắt lên bếp nấu cho chảy ra, nhắc xuống cho hết bột mì vô quậy nhanh tay cho đặc lại. Cho sửa, vanila vô tiếp tục quậy đều.

Cho 1 trứng vô, tiếp tục quậy, trứng tan đều trong bột thì tiếp tục cho từng lòng đỏ vô , quậy tiếp tục đến khi bột mịn là được. Đổ ra mixing bowl để qua 1 bên.

Lòng trắng tứng đánh cho nổi với muối, cho đường từ từ vô đánh tiếp cho nổi cứng là được.

Trộn lòng trắng vô hổn hợp bột , trộn từng ít đến hết.

Cocoa quậy tan với nước sôi để nguội, lấy ra 3 tbsp bột quậy với cocoa cho đều , cho vô bao .

Đổ hổn hợp bột vô khuôn có lót giấy (khuôn 33cm x 23cm)(13 x9 inch), trãi bột cho đều hết khuôn, nặn hổn hợp cocoa từng line dọc song song trên mặt bột, sau đó dùng tăm kéo nhẹ các đường ngang tạo ra vân trên mắt bánh.

Preheat lò 10 phút 190 độ C ( 375 độ F )cho bánh vô nướng 15 phút.

Đem bánh ra để nguội khoảng 15 phút, úp bánh ra cái khăn nhúng nước, trét filling, cuốn bánh lại , cho vô tủ lạnh.


* Filling :

200 ml whip cream

1 tbsp đường

Đánh cream với đường cho nổi đặc là được, cho vô tủ lạnh cho thật lạnh rồi hãy trét lên bánh.
Chúc các bạn thành công .

Note:
-Recipe nguyên thủy là cân bằng gr. ,sẻ chính xác hơn Nhưng để dể dàng cho các bạn bên Mỷ ,nên Moka thử chuyển qua đo với Cup .
-Trứng phải để ở ngoài cho hết lạnh . Bowl đánh tròng trắng phải thật sạch không có dính dầu mở , thì tròng trắng sẻ nổi cứng rất nhanh .
-Tùy độ nóng của Oven , nên thời gian nướng tuy là nói 15 phút , nhưng sau 10 phút là phải canh chừng . Thấy bánh chín là được .
-Từ căn bản này các bạn có thể cho vân thủy màu khác như : Lá Dứa ,màu đỏ ( nếu làm filling kem + dâu ), màu Tím ( khi làm filling khoai môn ). Hoặc chỉ cần áp dụng cách chạy lằn vân thủy cho các loại bánh bông lan cuốn nào mình quen làm .

Sau đây là hình step by step .

cho bơ vô nồi bắt lên bếp cho bơ chảy ra, tắt lửa cho bột vô quậy , sau đó cho sửa tươi vô

user posted image

Cho cái trứng nguyên vô trước quậy cho trứng tan đều trong bột, sau đó cho từng lòng đỏ vô quậy tiếp cho đều là được.

Lòng trắng đánh riêng với đường, sau đó trộn vô hổn hợp lòng đỏ, trộn nhẹ tay từng ít cho đều

user posted image
Cho bột vô khuôn, phần bột có màu thì cho vô bao plastic ,dùng kéo cắt 1 lổ nhỏ

user posted image
Phần kéo sọc thì làm như vậy nè .

user posted image

Preheat lò 190 độ C trước 1o phút, cho bánh vô nướng 15 phút

Bánh nướng xong để nguội khoàng 15 phút úp ra khăn nhúng nước vắt ráo, trét filling , cuốn lại

user posted image
Thêm 1 kiểu bánh .
user posted image

--------------------
user posted image