Monday, June 28, 2010

Bánh cam

Nguyên liệu và cách làm:



* Vỏ bánh: (nhiều bột nếp thì vỏ mềm, nhiều bột khoai thì vỏ dẻo, nhiều bột gạo thì vỏ cứng, vì vậy có thể thay đổi tỉ lệ cho hợp sở thích)

- 1 củ khoai tây to, luộc chín, nghiền nát mịn

- 100g bột nếp

- 1/2 tbs. bột gạo

- 50g bột khoai tây

- 30g đường

Trộn tất cả nguyên liệu trên với nhau, cho từ từ nước ấm vào, 1 tay đổ nước, 1 tay nhào bột, từng chút một đến khi bột vừa ráo khỏi thành bát, không ướt không dính tay.

* Nhân bánh:

- 50g đậu xanh bóc vỏ, ngâm cho nở mềm, hấp cho chín bông. Nghiền nát, trộn với 40g đường và dừa nạo sợi. Vo thành những viên nhân nhỏ.

Đến khi cho nhân vào vỏ thì cũng không có gì khó khăn. Sau khi nặn xong thì lăn bánh qua đĩa vừng cho kín bánh rồi rán với dầu sôi. Vì nhân đã chín nên chỉ cần khi bánh vàng đều là được.



Vì tự làm nên bánh rán này không ngọt lắm, vừa đủ để bánh thơm ngon. Thêm các khoản róc dầu, thấm dầu nữa nên bánh không bị nhẫy dầu mỡ. Bánh ăn sẽ ngon hơn nếu có thêm mấy đứa bạn để "bù khú"

BÁNH TÔM CHAY HỒ TÂY



Vật liệu:
Cho 20 cái bánh
1 cup bột gạo
1 cup bột mì self-rising
1 cup rưỡi nước ấm
2 củ khoai lang Nhật vỏ tím thit vàng trung bình, gọt vỏ, cắt sợi to như đầu cọng đũa, dài bằng ngón tay
3 cây hành lá cắt hột lựu
1 muỗng canh đường
½ muỗng café muối
1 muỗng café nước mắm chay
¼ muỗng café bột ngọt (optional)
1 chút xiú bột màu vàng hoặc bột nghệ (optional)
1 lb tôm chay ướp tí muối và tiêu cho thơm
Dầu bắp để chiên
Rau xà lách và rau thơm đủ loại và rau ngò rí
Ðồ chua bằng cà rốt, củ cải trắng và đu đủ xanh ngâm
Nước mắm chay ngọt chua cay,

Cách làm:
Trộn đều bột với nhau cùng với hành lá, muối đường, bột ngọt cho sánh đều. Cho dầu vào chảo sâu chiều sâu của dầu bằng 2 lóng tay. Thử dầu cho nóng bằng cách thả 1 miếng bột cho lăn tăn. Nếu bột nổi ngay lên mặt dầu là được. Lấy 1 nhúm khoai thả vào chảo dầu, trong khi chuẩn bị sẵn 1 vá múc canh bột để đổ ngay vào phía trên của nhúm khoai và 1 con tôm chay bỏ vào sau cùng trên mặt bột và ịn nhanh xuống bột sống, đổ nhẹ chút xíu bột sau cùng lên mặt con tôm chay để tôm dính vào bột, càng nhanh càng tốt. Số lượng bột chỉ bằng ½ vá canh thôi. Dùng chảo lớn nonstick thật sâu để chiên là tốt nhất. Chiên lửa medium high cho bánh dòn và không cháy bánh. Bánh có thể chiên sẵn không vàng lắm và khi nào sẵn sàng ăn có thể chiên lại cho vàng đều hoặc nướng sơ lại cũng được. Bánh có thể để vào tủ lạnh ăn nhiều ngày. Bánh ăn kèm với rau sống đủ loại cùng dưa chua đu đủ, và đồ chua. Có khi người ta chiên loại bánh này không có khoai lang mà thế bằng đậu xanh có vỏ ăn kèm bánh uớt chả lụa chay hoặc nem chua chay cũng rất ngon.


Chè bánh lọt






Nguyên liệu:

- một hộp bột
water chestnut starch
- 6 chén nước =1.5 lít nước,
- 10 cọng lá dứa
- nước dừa
- nước đường
- đậu xanh nấu, tán nhuyễn

Cách làm:

Xay 10 lá dứa với 1.5 lít nước, vắt bỏ bả đong 6 chén nước và trộn chung với bột cho đến khi bột tan hết trong nước thì đem lên bếp quấy đều tay, nhỏ lửa đến khi chín thì bột trong và có màu xanh lá dứa rất đẹp thì để một chậu nước lanh, cái rổ và cái gì để ép bột thôi hoặc xài đồ ép khoai tây.



Cái khuôn có lỗ để ép



Sau đó thì bỏ bánh lọt, nước đường, đậu xanh, đá vào mà măm thôi.

CACH LAM CHO BOT MIN:

- Dầu tiên đổ hộp bột ra cái tô to sau đó múc từng muỗng một rây qua cái thau hay cái nồi đựng nước dứa đó.

- Sau khi rây xong thì những cục to to sẽ còn lại, cho vào cái tô nhỏ hay cái chén, đổ nước dứa vào và quậy cho nó tan, đổ phần trên, rồi múc nước dứa quậy tiếp phần còn lại, rồi đổ phần đã tan vào nồi, rồi lại múc nước dứa quậy tiếp, cứ làm như thế cho đến khi nào chén bột tan hết.

- Vậy là xong và lấy muỗng quậy cho bột và nước dứa hòa tan vào nhau và bắt lên bếp khuấy thôi


http://my.opera.com/hocnauan/blog/che-banh-lot

Sunday, June 27, 2010

Chè sương sa hạt lựu



Công thức:

* Củ năng và cách chế biến hạt lựu

Mua hộp củ năng như hình dưới (tiếng Anh là water chestnut) hoặc củ năng tươi gọt vỏ xắt hạt lựu



Hình củ năng tươi


Đây là đồ cắt củ năng thành hạt lựu (onion cutter)



- Cho từng phần một vào một cái lọ, hủ hay bất kỳ cái gì cũng được miễn là kín. Đổ 1, 2 thìa canh bột năng vào và..... lắc lên cho đều. Cứ làm cho tới khi nào hết củ năng thì đổ ra tô và chia 3 phần.

- Bắt nồi lên bếp, cho màu đỏ vô nước, chờ nước sôi, bỏ 1/3 củ năng đã áo bột vô nồi, đến khi nào cái hạt nó nổi lên mặt nước là hạt chín. Đem ra xả nước lạnh rồi ngâm vào nước đá lạnh.

- Làm tiếp tục như thế với màu xanh, và màu vàng hay bất cứ màu gì em thích.

- Sau đó cho vào tủ lạnh cất cái hỗn hợp 3, hay 4 màu đấy.

* Làm rau câu:

- Mua 1 bịch rau câu của shop VN, Tàu về nấu lên – chị mua bên VN qui định 10g – 1 lít nước, chị nấu 2 lít 200g cho 25g là được, tùy e nhưng lượng nước ít hơn qui định thì rau câu sẽ mềm và ngon hơn.

- Đổ bột vào nước và ngâm cho nở khoảng ½ - 45’ hay 1h rồi bắt lên bếp khuấy đều tay, rau câu tan hết trong nước đổ vào cái tô hay cái gì để nguội sau đấy xắt sợi dài.

* Đậu xanh hột đã cà vỏ (yellow bean hay mung bean) bắt lên bếp nấu chín và tán nhuyễn.

* Nước dừa khuấy trên bếp cho keo lại

* Đường và nước bắt lên bếp khuấy cho khi nào nước đường kẹo lại.


Khi nào ăn, múc hạt lựu, rau câu đã sắt sợi, đậu xanh tán nhuyễn, nước dừa, nước đường, đá bào và ăn thôi.

Thực phẩm màu: mua ngoài siêu thị Tây ngay kệ bán đủ thứ đồ làm bánh là có ngay