Nhạc niệm thần chú rất hay :
Friday, May 11, 2012
Ớt Mễ làm chua ngọt (pickled green chilies )
Vật liệu :
-4 oz (100 grams )ớt Mễ đã cắt lát
-1 cup(250 ml ) nước lạnh .
-1 cup dấm gạo (Chinese rice vinegar )( nếu các bạn khg muốn chua qúa thì bớt dấm lại ....)
-1 muỗng càfê muối
-1/2 m càfê đường (muốn ngọt hơn thì các bạn có thể cho thêm đường )
Cách làm :
- Cắt Ớt Mễ lát mỏng và xả với nước lạnh . Xong bỏ vào tô .
-Nước nấu sôi và bỏ ớt vào trụng sơ khoảng 10 giây . Đổ vào rổ và bỏ nước .
-Bỏ dấm ,muối ,đường vào trong tô ớt Mễ và trộn đều lên .
-Bỏ ớt đã trộn vào hủ sành và để vào tủ lạnh 1 đêm .Ngày mai là có thể ăn được .
Ớt này ăn chung với Mì xào dòn hay ăn với mì nước giống như trong nhà hàng tàu .
CN dịch ra từ sách nấu ăn mượn ở thư viện .
Bánh leek chay
Vật liệu :
- 1.5 cups( 200 grams ) bột mì (all purpose flour )
-1/4 muỗng càfê muối .
-2 muỗng càfê bột nêm rau cải .
-1/2 cup(125 ml ) nước
-2 củ leek (phần lá thôi ) hay 3 cọng hành lá ( chỉ lấy phần lá thôi )
-2 muỗng canh dầu ăn
-dầu ăn để chiên bánh
Một ít bột mì để cán bánh đừng bị dính .
Cách làm :
1- Rây bột (sift) trong tô bự và bỏ muối vào .Trộn đều và để riêng 1 bên .
2-Nấu nước sôi và đổ vào bột trộn lên từ từ cho đều cho đến khi bột khg còn bị dính tay và láng mặt bột ,trộn vậy khoảng 10 phút .Nếu bột còn khô thì cho thêm 1 muỗng canh nước sôi vào nữa . Đậy bột với vải ẩm và để bột nghỉ khoảng 30 phút .
3- Bỏ hành lá vào và trộn đều .
Cắt bột ra cục nhỏ nhỏ và cán mỏng đều ra như cán da hoành thánh ( làm giống như miếng pancake vậy ), xong bỏ dầu ăn vào chảo ngập ngập khoảng 1/4 inch ( 6mm ) và chiên ở lửa cao ,sau đó chuyển qua chảo khác chiên từ từ với lửa medium khoảng 1 phút . Món này ăn nóng mới ngon . Chúc các bạn làm thành công .
Chơn Ngọc dịch ra từ sách thư viện .
Xem hình cách làm từ trang web này :
http://userealbutter.com/2008/04/30/chinese-scallion-pancakes-recipe/
Sauce chua ngọt chay (Sweet and sour sauce )
Hình từ : http://angiesrecipes.blogspot.com/2008/06/how-to-prepare-sweet-and-sour-sauce.html
Làm ra khoảng 1/2 cup .
-2 muỗng canh ketchup .
-1 muỗng canh plum sauce .
-1/2 muỗng canh Worcestershire sauce .
-1 muỗng càfê dấm gạo (chinese rice vinegar )
-1/2 muỗng canh dầu hào chay .
-1 càfê đường .
-4 muỗng canh nước lạnh .
-1 càfê dầu mè .
-1 càfê cornstarch ( bột bắp )
Trộn chung tất cả vật liệu trên trong cái nồi nhỏ ,và bắt lên bếp nấu cho sôi đều lên . Các bạn có thể trộn chung sauce này vào hỗn hợp tàu hủ chiên (fried tofu ),khóm đã chiên sơ ,ớt chuông ,nấm đông cô .....nói chung là tùy thích món nào thì bỏ vô chung với sauce này . Có lần CN đi Chùa , có thấy món xào chua ngọt , gia vị rất đậm đà .CN thấy khóm hay ớt chuông cũng được chiên cho hơi vàng chút ,nói chung là nhìn vào thấy dầu ăn nổi bồng bềnh cũng rất nhiều trong ấy . Chúc các bạn chế biến ra nhiều món chay ngon .
Công thức từ sách mượn ở Thư Viện .
Subscribe to:
Posts (Atom)