Tuesday, December 24, 2013

Nghiệp và nghiệp chướng - Thầy Hằng Trường



Chả giò chay ( làm kiểu này rất ngon )






       
                                                         Hình 3 ( khoai môn đã được tán nhuyễn )


  Mấy tuần trước được cô bạn cho chả giò chay ăn thử , ngon qúa trời qúa đất nên về nhà bắt chước làm liền , mấy nhóc nhỏ của mình rất kén ăn , nhưng khi ăn thử chả giò chay của cô bạn cho thì chúng giành ăn với nhau , làm hại mình chỉ còn ăn được nữa cuốn  :)

Cô bạn chỉ cách làm nhưng mình chỉnh sửa chút đỉnh theo ý  của mình :)

Vật liệu  & cách làm :

- 1 củ khoai môn thật to ở ngoài chợ Việt bán đó ( chẳng biết là bao nhiêu pounds nữa , chọn củ to nhất là okie :)  ) , bỏ vào máy xay loại xay rau cải , nêm nếm vừa ăn , trộn đều và bỏ vào nồi hấp cho chín , giống như hình 3 trên .

- 3 bịt đậu xanh cà ngâm mềm trước sau đó đem hấp chín cho hơi nhừ chút để 1 hồi khỏi mất nhiều thời gian tán nhuyễn .

- 6 củ cà rốt thật to , bỏ vào máy xay thịt nhưng xài cái loại bào rau cải cho nó nhanh , xong rồi bỏ muối cho héo lại chút , rửa sạch , vắt  cho thật khô .

- 2 bắp cải  vừa vừa , lấy dao bào to ( loại mua ở VN ) bào mỏng , xong rồi bỏ muối cho héo lại chút , rửa sạch , vắt  cho thật khô .

- Nấm trắng khoảng 4 hộp , luộc cho ra nước  để ăn cho đỡ độc , sau đó cắt cọng cọng , vắt thật ráo nước .

- 1 bịt nấm mèo , ngâm nước muối cho mềm , cắt cọng mỏng và vắt ráo nước .

- 6  lọn bún tàu  trong bịt màu hồng , cũng vắt ráo nước luôn .

 Khi nêm thì CN bỏ muối trước , cứ 1 muỗng muối thì 2 muỗng đường , nhưng muốn ngon  đậm đà hơn thì cứ 1 muỗng bột nêm thì 2 muỗng đường , cứ vậy mà nêm tới  :)  cho tiêu nhiều nhiều vào . Theo công thức này thì CN nêm khoảng 1 dá tròn mủ muối ( loại dá mủ medium ), 2 dá  bột nêm chay , và 6 dá mủ đường , nêm kiểu này rất  đậm đà ngon lắm nha :)

Lưu ý khi chiên thì vặn lửa  thật  lớn khi mới bỏ chả giò vào , làm vậy  chả giò mới khg bị bể . Khi bỏ chiên thêm mẻ sau thì nhớ vớt cặn ra như hình sau :


Chiên vậy cái nồi dầu sạch trơn tuy đã bị bể vài cuốn :) 

Làm theo cách này chả giò ăn bùi bùi , béo béo ngon lắm  :)


Chú ý :  

CN làm 1 lần thật nhiều , chiên cho vàng  và bỏ vào ngăn đá , khi nào ăn thì chỉ đem ra nướng lại , rất giòn và khg bị dầu  nhiều . 

Khoe chút : hôm  Christmas mình đem món này lại cho mọi người ăn thử , 1  thao thật to  chả giò chay , được mọi người nhiệt liệt ủng hộ , cuối cùng  đến tàn tiệc , liếc thấy chủ nhà chỉ còn dư lại 1 cuốn chả giò duy nhất  :) 

Cúng cho ông bà tổ tiên đã mất là việc tốt lắm

 Hôm qua mình nằm mơ lại thấy Ông ngoại đã mất  về bảo mình kho cá cho Ông Ngoại ăn đi vì  mình kho cá ngon . Khi tỉnh dậy mình thấy tội nghiệp và thương Ông qúa nên đi kho cá và nấu cơm nóng cúng Ông và những người đã mất . Hồi xưa thì mình nghe Thầy kia giảng , Thầy bảo khi có người nhà mất nên gởi vào Chùa và khg nên cúng cơm ở nhà , nhưng khi mình hỏi kỹ lại Ông SP kia của mình thì SP bảo con nên cúng cơm thường xuyên cho Ông , Bà tổ tiên đã mất , vì  có khi họ chưa có siêu thoát được nên họ rất cần sự cúng kiếng của con . Mình bảo : nếu con cúng hoài vậy họ sẽ khg chịu đi đầu thai sao SP ?  Ông SP bảo : nếu họ đủ phước đi được thì họ sẽ đi thôi , vì trong cảnh giới  đó họ khg có vui sướng gì đâu , khi đi được là họ đi liền , con khg cần phải lo việc đó .....

 Mà phải nói Ông Bà tổ tiên của mình linh thật đấy , mình cúng xong tuy khg cầu gì cả , nhưng hình như Ông Ngoại đã hiểu rõ  nổi khổ tâm gì đó của mình  :) cho nên đã giúp mình xoay chuyển càn khôn , cho nên nói những người cõi âm họ có thần thông cao lắm đó , họ muốn giúp cháu cưng của họ  thì dễ như trở bàn tay ...hic... Giờ mình biết đạo cho nên khi cúng ai mình khg cầu gì cả , nhưng những người cõi âm họ có thiên nhãn thông mà , khg có việc gì mà họ khg nhìn thấy . Mà hình như  Ông bà đã mất của mình theo phò hộ con cháu lắm hay sao á , mỗi lần mình sắp gặp nạn là họ âm thầm theo giúp đỡ và hộ trì cho mình , nhiều lúc mình cảm thấy rất là hên nhưng thật sự là có ai đó theo giúp mình thì phải ....mình chỉ ngờ ngợ đoán chừng vậy khg biết có đúng khg nữa , hong tin thì các bạn thử cúng kiếng Ông Bà tổ tiên của các bạn thử đi rồi tự biết liền , tự nhiên được hên nhiều cái lắm  :) 

Monday, December 23, 2013

Xôi nếp than nấu bằng nồi thường




Cái nồi này nấu  đậu hay xôi là ngon lắm , mình thích nhất là khg bị dính đáy nồi 

  Xôi nếp than này CN nấu bằng nồi nonstick ( khg dính ) , nấu rất là nhanh , nửa tiếng là có ăn liền . CN nấu khoảng 2 cups nếp than ( cups cho lường trong thùng gạo nhé các bạn , rất là nhỏ ) , đem  vo cho sạch , bỏ vào nồi nonstick , nước thì canh khoảng ngập 1 lóng tay , nấu  trên bếp , khi sôi thì mở nắp ra và canh thấy hạt nếp mềm mà nước còn dư nhiều qúa thì chắc bỏ bớt , sau đó đậy nắp lại và vặn lửa thật nhỏ , từ từ cho nếp chín .

  Nhân đậu thì đã có sẵn trong tủ đá , xả đá ra 1 đêm , sáng là có 1 dĩa xôi ngon lành .

 Mọi lần thì CN nấu trong nồi cơm điện , nhưng khi nó sôi dính tèm lem cái nồi cơm điện , nấu xong lau chùi cái nồi gần chết luôn :)   Cho nên mua cái nồi nonstick màu đen , nấu trên bếp điện , có dính vào cái nồi đen cũng chẳng thấy chi  :) mà lại nấu rất nhanh nữa , giờ CN nấu chút xíu à , chứ nấu hơi nhiều rồi dư hoài làm 1 mình ăn gần chết , mà nấu thiếu thiếu vậy cha con nó lại giành ăn , còn nấu dư ra chả ai thèm động tới , chán nhất là nấu ra mà thức ăn còn dư , nó nản như gì á . Mỗi lần mình đi tiệc hay đi chùa , nấu món gì đem lại là mình cứ cầm cái nồi chạy vòng vòng năn nỉ  bà con ủng hộ , sợ thức ăn ế lắm  :) chắc mình bị bệnh rồi qúa ...hic...