Wednesday, January 8, 2014

Nấu ăn không dùng bột ngọt

Một bí quyết nấu ăn rất cần cho mỗi gia đình hằng ngày.
alt
Dùng củ cải trắng nướng thay bột ngọt,bột nêm.
Lựa củ cải ốm ốm ,thon thon , nướng đến khi bóc vỏ được là  dùng được.
Nồi canh cho 6,7 người (3-4 lít nước ),chỉ cần 1 củ cải chừng 250 gram ,nướng chín ,bóc vỏ, cắt ra miếng để vô nồi từ khi bắt đầu nấu. Nước canh sẽ ngọt ngon hơn nêm bột ngọt. Muốn dùng cho các món xào thì xắt củ cải nướng mỏng mỏng, xào chung với rau cải, cũng ngọt vậy.
Quí vị nướng củ cải cho chín rồi cắn một miếng nhai thử, nó có vị ngọt y chang bột nêm, bột ngọt.
Nướng đến khi ta có thể bóc vỏ trọc lóc là coi như chín.
Chú ý :Củ cải nướng mới ngọt.Không nướng không ngọt. Không biết tại sao ? Nghĩ cũng lạ !
Tâm Minh

Chè Mè Đen, Mát Ngon Dễ Nấu

Món chè vừng rất thơm ngon lại có công dụng tuyệt vời trong làm đẹp và cải thiện sức khỏe. Mời bạn tham khảo cách làm đơn giản sau cho món ăn bỗ dưỡng này.

Vừng đen có chứa dầu, protein, nhiều vitamin E, axit folic
Hạt vừng đen có tác dụng chữa nhiều bệnh và có tác dụng tăng cường dinh dưỡng, bổ máu, làm đẹp da, mượt tóc. Vừng đen còn trị chứng thiếu máu, chóng mặt, giúp tiêu hóa tốt.
Nguyên liệu:
100g vừng đen
Bột nếp 50g
Đường
Sữa (tùy chọn)
Cách làm:
Vừng đen nhặt sạch sạn, cho lên chảo rang thơm. Cho vừng đen vào máy xay khô, xay mịn như bột
Bột gạo nếp cũng cho lên chảo rang, để lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi bột vàng và thơm
Trộn bột nếp với bột vừng đen, nếu cẩn thận có thể lọc qua một cái rây cho hỗn hợp bột thật mịn. Sau đó thêm 1 lượng đường tùy độ ngọt mà bạn mong muốn. Trộn đều lên
Khi ăn chỉ việc  lấy 1 – 2 thìa bột vừng này cho vào bát, thêm nước sôi quậy đều tay đến khi bột quánh lại là được
 
Phần hỗn hợp bột khô có thể cho vào lọ, đậy thật kín để ăn dần, rất tiện
Nếu muốn thêm hương vị cho món chè vừng này bạn có thể quậy bột với nước trên bếp đến khi gần chín thì cho ½ cốc sữa vào, ngoáy đều, khi sôi thì tắt bếp. Vậy là bạn có chè vừng sữa tươi thơm ngon bổ dưỡng.
Trong trường hợp máy xay nhà bạn không có chức năng xay khô thì bạn có thể cho bột nếp, vừng đen, đường và 1 bát nước vào máy xay, nhấn nút xay trong một phút cho vừng mịn. Sau đó cho nước bột vừng này lên bếp, để lửa trung bình, đun đến khi hỗn hợp sánh lại là được, thêm chút sữa nếu muốn.
Cách này cho thành phẩm chè không hề khác gì và thậm chí còn đỡ mất thời gian hơn, nhưng lại không chế biến được bột vừng để ăn dần như cách xay khô.
Mách nhỏ:
- Nếu cẩn thận, để tránh bị sạn thì khi mua vừng đen về bạn nên rửa qua nước, vẩy khô rồi mới cho vào chảo rang.
- Bột nếp mua sẵn ở chợ, siêu thị hoặc thậm chí tự xay cũng được.
- Tỉ lệ bột nếp nhiều hay ít là tùy ở bạn muốn mòn chè vừng đặc quánh hay loãng, do đó bạn có thể tự tăng giảm.
- Ngoài ra lượng nước ít nhiều cũng quyết định độ loãng đặc của chè.
-Xay bột khô có thể cất đi ăn dần trong 1 thời gian ngắn, chỉ cần thêm nước sôi và quấy đều là ăn được, rất thuận tiện.
- Khi xay bột vừng bạn hoàn toàn có thể xay kèm thêm các loại hạt khác để hương vị phong phú hơn, ví dụ hạt sen, hạt đỗ, hạt hạnh nhân, lạc, nhân quả óc chó…
Chúc các bạn ngon miệng!

Sữa Hạt Sen

Hạt sen có tác dụng tăng cường tỳ vị, bảo đảm dinh dưỡng cho toàn thân, điều hoà sự thu nạp thức ăn, tiểu đục và một số bệnh phụ nữ.
Hạt sen có chứa các chất dinh dưỡng như: tinh bột, chất đường, protein, chất béo, canxi, phốtpho, sắt… là thức ăn bổ dưỡng tâm, ích thận, kiện tỳ, những người lao động trí óc quá căng thẳng, tâm thần bất ổn, hay sợ sệt, lãng trí.
sữa hạt sen
Các món ăn chế biến từ hạt sen, tốt cho người bị mất ngủ như cháo hạt sen, nước dừa hạt sen, chè hạt sen…
Gần đây, nhiều người còn dùng máy xay sinh tố, máy làm sữa đậu nành để chế biến một thức uống mới, đó là sữa hạt sen.
Cách làm như sau: lấy 1 lạng hạt sen tươi, rửa sạch cho vào máy xay sinh tố với hơn 1 lít nước, sau đó đem dung dịch này đun sôi thành một loại sữa có màu trắng ngà, uống vào rất thơm ngon, thoang thoảng hương đồng cỏ nội.
Có thể uống không đường hoặc ít đường (người già, người kiêng ngọt) hoặc thêm đường. Có thể uống với đá hoặc uống nóng.
Muốn có sữa nhanh hơn, có thể bỏ hạt sen và số lượng nước nói trên vào máy chế biến sữa đậu nành đa năng, từ 10 – 15 phút sau là có sữa hạt sen nóng (máy tự đun sôi), không cần lọc sữa. Khi dùng hạt sen khô làm sữa, cần ngâm nước qua đêm.
Lê Quốc Kỳ

Bún gạo xào chay ( cách này ngon )