Thursday, September 17, 2009

Đậu hủ chiên giòn

đậu hủ chiên dòn kiểu fried chicken


từ bột này nè...ngon rùng rợn luôn.
__________________

Đậu hủ mua về cho vào nồi có tí muối luộc trước nha, như vậy miếng đậu mình chiên không bị sẹp lép sau khi chiên. Luộc cở 5 phút rồi để ráo. KA lấy bột chiên chuối và tôm chiênmua ở chợ vn đó. pha loãng ra với tí muối, khi chiên (không cần deep fry) cho dầu vừa phải vào chảo, cho lữa độ medium high thôi, nhúng miếng đậu hủ vào bột pha loãng rồi nhúng qua bột áo Krustaze rồi chiên...y như mình chiên chicken vậy đó.
cái bột này mua ở chợ mỹ (Safeway) or Albertson cũng có. Lần trước KA không nhúng bằng bột chiên chuối mà pha cái bột Krustaze này loãng ra rồi nhúng đậu hủ vào rồi lăn qua bread crump...wow giống như tempura vậy á, cũng ngon lắm.
Suu tam tu net

Mì căn chiên giòn





MÌ CĂN
làm từ bột mì (KA làm từ bột all purpose cũng ok luôn)

MÌ CĂNnày làm từ bột mì all purpose hơi cực hơn và ít lợi mì căn thành phẩm hơn là dùng bột Vital Wheat gluten. Nhưng khi chiên giòn rất giống da heo khô. Mình có thể làm để lên bánh bèo chay chắc cũng có lý lắm.


-5 c. bột mì all purpose
-2 tsp muối
-1-1/4 c. nước

-bột mì + muối + nước nhồi mịn cở 5 phút
-bọc nylon wrap lên cục bột ủ 30 phút
-Lấy tinh bột: cho 6 c. nước lọc vào thau, để vào thau 1 cái rổ rồi cho cục bột vô rổ vo - nước đục như sữa giữ nước đó lại - thay nước 2 vo cũng giữ lại chung với nước 1 - lần thứ 3 thay nước vo thì đổ đi - cứ tiếp tục vo lần 4 là được nước sẽ còn hơi đục đục thôi. (khi vo tay phải nhồi vo, tay trái lâu lâu nhất rổ lên khỏi mặt nước để tay phải có thể gom bột lại cho dính vào nhau)
-đem ra khỏi nước nhồi ráo vắt tròn, cho vào nylon wrap bóp mịn và gói chặc rồi đem cục bột để vào tủ lạnh sau 1 giờ là cục mì căn sống đã có chuẩn bị để nấu.

MÌ CĂN CHIÊN GIÒN

mì căn làm xong dích cục nhỏ chiên deep fry từng ít một sẽ phồng to như da heo khi chiên vàng sẽ giòn. Mình có thể dùng dao cắt từng khoanh tròn từ thỏi mì căn ra thì miếng mì căn chiên sẽ giống y chang như miếng da heo khô.

KA thích ăn như thế này: cho1 Tbsp nước tương + 2 tsp đường + ớt khô + tí dầu hào chay đun sôi - khi chiên mì căn xong cho qua nồi nước sauce lăn qua rồi gắp ra đĩa salade để sẵng = oh là la!
Suu tam tu net

Đậu Hủ Xào Nước Xốt

Vật liệu:

  • 1 muỗng canh gừng xay nhuyễn

  • 2 muỗng cà-phê đường

  • ¼ chén dầu mè

  • ¼ chén nước

  • ¼ chén nước tương

  • 300 g đậu hủ chiên


Thực hiện:
  1. Thái đậu hủ thành miếng nhỏ hình tam giác hay vuông.

  2. Cho dầu mè vào chảo hâm nóng. Cho gừng xay nhuyễn vào, rồi đảo qua đảo lại.

  3. Cho đậu hủ, nước tương và đường vào.

  4. Xào qua, xào lại vài lần, rồi cho nước vào.

  5. Vặn lửa nhỏ, đun riu riu.

  6. Xào đều khoảng 1-2 phút cho tới khi cạn nước.



ĂN CHAY: LỐI SỐNG TỪ BI.

Bánh Hành Trung Hoa


Vật liệu:

  • 500 -1000 g bột mì

  • 1 gói bột nổi khô elfin

  • 100 ml dầu ô-liu

  • 10 g muối

  • ½ củ hành tây

Dụng cụ:
  • Chảo chiên không rỉ

  • Tô lớn trộn bột


Thực hiện:
Nhồi bột:
  1. Trộn bột mì, bột nổi với nước ấm hay nước lạnh trong một tô lớn. Nhồi bột thật kỹ cho đến khi chỉ thấy một chút bột khô còn lại.

  2. Lăn và nhồi bột liên tục khoảng 5 phút.

  3. Đậy kín tô bột đã nhồi lại.

  4. Vặn lò nướng 50°C khoảng 10 phút rồi tắt lò.

  5. Cho tô bột nhồi vào lò nướng, ủ 1 tiếng trước khi đem dùng.

Làm bánh:
  1. Rải một ít bột mì khô trên bề mặt bột nhồi, sau đó vừa lăn vừa nhồi bột.

  2. Cắt bột nhồi ra làm 4.

  3. Dùng cây cán bột cán mỏng và đều, thành hình chữ nhật dày khoảng 10 mm.

  4. Phết dầu lên mặt bột bánh.

  5. Rắc hành tây thái nhỏ và muối lên.

  6. Cuộn bột bánh lại thật chặt. Nhấn phía đầu và đuôi bột bánh cho dính với nhau.

  7. Xoắn bột cuộn lại và bẻ ra làm 2 hay 3 miếng, cỡ bánh tùy thích.

  8. Nắn bột bánh lại thành hình tròn.

  9. Cán bột mỏng, hình tròn, dày khoảng 7 mm.

Chiên bánh:
  1. Để chảo thật nóng.

  2. Cho ½ muỗng cà-phê dầu vào chảo nóng.

  3. Cho bánh vào. Lắc chảo thường xuyên để bánh không dính đáy chảo. Chiên cho tới khi mặt dưới của bánh vàng đều.

  4. Cho ½ muỗng cà-phê dầu lên mặt trên của bánh.

  5. Lật ngược mặt bánh và chiên tiếp.

  6. Lắc chảo thường xuyên đến khi mặt bánh vàng đều.

{Dùng nóng.


ĂN CHAY: LỐI SỐNG NHÂN ĐẠO.