Thursday, November 11, 2010

HÒN SỎI VÀ LỜI NÓI

Thả một hòn sỏi vào trong nước: một tiếng bắn toé lên, rồi chìm nghỉm. Nhưng để lại vô số gợn sóng lăn tăn xoay tròn. Lan toả từ trọng tâm, tràn ra biển cả.


Thả một hòn sỏi vào trong nước: trong phút chốc bạn lãng quên.
Nhưng có những gợn sóng nhỏ xoay tròn, hoà vào con sóng lớn.
Bạn đã xáo động một đại dương hùng vĩ chỉ bằng một hòn sỏi mà thôi

Thả một lời nói không tốt, không cẩn trọng: trong phút chốc bay đi.
Nhưng để lại vô vàn gợn sóng lăn tăn xoay tròn, lan toả…
Và không có cách nào lấy lại một khi bạn đã nói ra.
Thả một lời nói không tốt: trong phút chốc bạn lãng quên.
Nhưng có những gợn sóng nhỏ xoay tròn mãi…
Có thể bạn đã làm ứa một dòng nước mắt trên con tim buồn.



Bạn đã xáo động một cuộc đời hạnh phúc chỉ vì những lời nói kia.
Thả một lời nói vui vẻ và tốt bụng: chỉ trong giây lát chúng bay đi.
Nhưng để lại vô vàn gợn sóng lăn tăn, xoay tròn mãi.
Mang hy vọng, niềm vui, an ủi trong mỗi con sóng xô bờ.
Bạn sẽ không ngờ được sức mạnh của một lời nói tốt bạn cho đi.

Thả một lời nói vui vẻ và tốt bụng: trong giây lát bạn lãng quên.
Nhưng niềm vui dâng tràn, và những gợn sóng reo vui xoay tròn mãi
Bạn đã làm cho con sóng được vỗ về trong điệu nhạc êm ái
Có thể nghe thấy trên hàng hải lý từ việc thả một lời nói tốt mà thôi.

Sưu tầm

Sunday, November 7, 2010

Cách muối dưa cải


         Sẵn chộp luôn cây ổi,vì hồi mới đem về nhỏ xíu(cây ổi này là nhờ ông anh rể và chị chồng rinh từ Cali về cho CN,tội nghiệp 2 ông bà  ghê) ,ráng trồng 1 năm nay và giờ bự gấp ba,trồng cây thì lớn nhanh lắm,nhưng nuôi con thì khg lớn,khg biết tại sao nữa,tối ngày mệt nhất là ép chúng nó ăn,mệt tới đứt hơi được....

Hai ngày trước khi làm dưa cải ,lo nghe băng thuyết Pháp nên đo lường thiếu nước rồi 1 hồi khg biết là bao nhiêu nước cho nên cứ thêm nước vào,và nếm thử và thế là ...tala.... lại thành công....khg ngờ bị accident vậy mà muối dưa thành công,mới có 2 ngày mà dưa đã chua,(chứ thường là phải 4 tuần mới chua)cho nên  vào mùa đông các bạn muối công thức này thì dưa sẽ mau chua,nhưng khg được giòn lắm,CN phải đợi đến dưa cải chua và đem vào tủ lạnh cho giòn.Các bạn nhớ để gần lò nấu cho có hơi ấm thì cải mới mau chua.

Vật liệu:

-12 cups nước
(thay vì 8 cups trước đó)
-1/3 cup muối
-1/3 cup đường.
-1 chút ít bột nghệ hay bột cà ri cho có màu vàng( CN khg bỏ cái này nhưng cải vẫn vàng)


Cách làm:
-Trụng dưa cải sơ ,đổ ra thau có chứa nước đá(để cho giòn)
-Bỏ vào keo và đổ nước ,đường ,muối.
Đem ra phơi nắng vài ngày là ăn được.


Chơn Ngọc đã thử làm qua tất cả nhiều công thức chỉ thấy cách này là ngon nhất,cái này cũng do Dì CN dạy làm long time ago,Dì ấy rất khéo chế biến thức ăn. Nhưng khi mùa lạnh thì để lâu lắm mới chua,có thể cả tháng ,khi để lâu nó hơi đóng  ván trên mặt cho nên các bạn có thể thêm vào 1 muỗng dấm để đừng bị mốc.Chúc các bạn làm thành công. 

Khi làm bị lường lộn như thế mà vẫn thành công làm CN nhớ lại là tiệm Auntie Anne's Pretzels trong Macy's Mall  ,bà chủ tiệm này cũng trong 1 lần làm Pretzels bị accident bỏ lộn gì vào đó mà ra công thức thật ngon ,và từ đó bà ấy mới ra nhiều tiệm( franchise) trên khắp nước Mỹ này.Người ta thì làm giàu,còn CN thì đem share cho everybody biết,khg biết như vậy có đúng nghĩa TU khg đây ??...hihi....nói giỡn chút chứ theo CN thì thấy ngon nhưng khg biết người khác có thấy ngon khg là vấn đề khác,mỗi người mỗi khẩu vị khác nhau,nhưng CN muốn chia xẻ chút ít kinh nghiệm của mình để kiếp sau nhờ phước này biết đâu làm chủ 10 cái nhà hàng CHAY  thì sao???



Saturday, November 6, 2010

Bánh bèo chay

Bánh bèo chay đất phương Nam với nhân đậu xanh tán nhuyễn là món ăn ngon mà không chán.

Phần bánh bèo:

Nguyên liệu: 170g bột gạo, 30g bột năng, 250ml nước sôi, 1 muỗng canh dầu ăn.

Cách làm: Hòa nước lạnh vào thau bột năng và bột gạo, quấy tan bột rồi để khoảng 15 phút cho bột nở hết.
Đặt một xửng nước thật sôi, cho những cái bát sành nhỏ vào xửng hấp trước 5 phút, lấy ra, múc bột cho vào chén rồi đặt vào xửng trở lại, nước vẫn phải thật sôi và lửa lớn.

Chừng 2 phút thấy bánh trong là chín, dùng cán muỗng nhúng nước xoay vòng tròn theo chén rồi lấy bánh.

Phải có nhiều chén để đổ liên tục, nếu thích có thể giữ bánh trong chén, khi nào ăn sẽ chan nước mắm vào chén. Nếu có khuôn bánh bèo càng tiện hơn.

Phần giả tôm chấy:

Cà rốt gọt vỏ bào nhuyễn trộn chút chao, muối cho đều. Xong cho vào chảo đảo cà rốt cho khô và tơi ra.

Phần đậu xanh:
100g đậu xanh đãi vỏ cho chút muối và nước rồi nấu cho mềm đậu, xong tán nhuyễn.

Dùng một lát bánh mì lạt xắt hạt lựu cho vào chảo chiên vàng, giả làm tóp mỡ.

Phần dầu hành: xắt nhuyễn lá bơ rô phi với dầu ăn (nếu bạn không kiêng thì có thể dùng hành lá tuỳ ý).

Nước mắm chay đễ ăn với bánh bèo:

Nước mắm chay này phải pha chế ngọt và hơi mặn. Bạn cho vào vài lát ớt xanh, 2-3 giọt nước chanh vào chén nước mắm, không cho nhiều sẽ mất ngon.

Trình bày: Cho bánh bèo ra đĩa, trét dầu hành và đậu xanh tán nhuyễn.

Rắc tôm chấy giả, tóp mỡ giả lên mặt bánh bèo.

Chan nhiều nước mắm chay vào ăn.

Nếu không kiêng, bạn có thễ cho vài lát tỏi xắt lát vào chén nước mắm chay.


http://www.monngonsaigon.com/cam-nang/vao-bep/97-banh-beo-chay

Mì Xào Chay

Tự nhiên thèm mì xào chay...uhmm...nhưng mà không có đi chợ, trong tủ còn gì thì làm đó.

 - còn 3 vắt mì trứng trong freezer đem ra trụng
 - còn chút giá
- 2 tép hành lá cắt khúc , 1/2 củ hành cắt mỏng
- không có đậu hủ nhưng còn hộp đồ chay Taiwan cũng ngon :))
- chén sauce: 1 tablespoon dầu hào chay (mushroom flavor sauce), 1/2 tablespoon xì dầu, 1 teaspoon đường, và chút tiêu, thêm 1/2 muỗng nước lạnh, quậy đều và nêm vừa ăn theo khẩu vị
- bắc chảo nóng để tỏi cho thơm rồi để mì vào xào, cho vào 2-3 muỗng sauce và xào đến khi thấy sợi mì ráo giòn thì lấy ra dĩa
- clean cái chảo rồi để chút dầu cho nóng thì để củ hành và đầu hành lá vào xào cho vừa vàng cạnh thì để giá, hành lá xanh và đồ chay vào, nêm 2-3 muỗng sauce....nhớ xào lửa thiệt nóng để đồ xào không bị ra nước
- thấy đồ xào vừa mềm thì để mì vào trộn...nhớ phải xào nhanh tay cho đều, nêm nếm lại, nếu thấy lạc thì để thêm sauce, xong thì tắt lửa lấy ra dĩa liền
 - 20min là có dĩa mì xào nóng hổi thơm ngon...yummy...yummy :))

 Posted by Tanya
 Labels: món chay


http://tanya-sweethome.blogspot.com/2010/05/mi-xao-chay.html