Saturday, November 6, 2010

Bánh bèo chay

Bánh bèo chay đất phương Nam với nhân đậu xanh tán nhuyễn là món ăn ngon mà không chán.

Phần bánh bèo:

Nguyên liệu: 170g bột gạo, 30g bột năng, 250ml nước sôi, 1 muỗng canh dầu ăn.

Cách làm: Hòa nước lạnh vào thau bột năng và bột gạo, quấy tan bột rồi để khoảng 15 phút cho bột nở hết.
Đặt một xửng nước thật sôi, cho những cái bát sành nhỏ vào xửng hấp trước 5 phút, lấy ra, múc bột cho vào chén rồi đặt vào xửng trở lại, nước vẫn phải thật sôi và lửa lớn.

Chừng 2 phút thấy bánh trong là chín, dùng cán muỗng nhúng nước xoay vòng tròn theo chén rồi lấy bánh.

Phải có nhiều chén để đổ liên tục, nếu thích có thể giữ bánh trong chén, khi nào ăn sẽ chan nước mắm vào chén. Nếu có khuôn bánh bèo càng tiện hơn.

Phần giả tôm chấy:

Cà rốt gọt vỏ bào nhuyễn trộn chút chao, muối cho đều. Xong cho vào chảo đảo cà rốt cho khô và tơi ra.

Phần đậu xanh:
100g đậu xanh đãi vỏ cho chút muối và nước rồi nấu cho mềm đậu, xong tán nhuyễn.

Dùng một lát bánh mì lạt xắt hạt lựu cho vào chảo chiên vàng, giả làm tóp mỡ.

Phần dầu hành: xắt nhuyễn lá bơ rô phi với dầu ăn (nếu bạn không kiêng thì có thể dùng hành lá tuỳ ý).

Nước mắm chay đễ ăn với bánh bèo:

Nước mắm chay này phải pha chế ngọt và hơi mặn. Bạn cho vào vài lát ớt xanh, 2-3 giọt nước chanh vào chén nước mắm, không cho nhiều sẽ mất ngon.

Trình bày: Cho bánh bèo ra đĩa, trét dầu hành và đậu xanh tán nhuyễn.

Rắc tôm chấy giả, tóp mỡ giả lên mặt bánh bèo.

Chan nhiều nước mắm chay vào ăn.

Nếu không kiêng, bạn có thễ cho vài lát tỏi xắt lát vào chén nước mắm chay.


http://www.monngonsaigon.com/cam-nang/vao-bep/97-banh-beo-chay

0 comments:

Post a Comment