Monday, January 2, 2012

Cơm rang chay

Khuyến mãi thêm bánh cam, loại bánh này được chị kia mua đem tặng. Mà sao họ làm khéo qúa, bột rất phao để cả ngày ở ngoài vậy mà vẫn giòn rụm, nhân và bột đều rất vừa vặn... CN ăn mãi mà sao vẫn thấy chưa ngán… :D
Bà chị chồng của CN là chủ nhà hàng hồi xưa nên nấu ăn ngon lắm... Lần nào CN ghé qua chơi là chị ấy cũng làm món cơm rang chay này. Lạ một điều món ăn gì được nấu từ bàn tay khéo léo của chị ấy cũng ngon vô cùng. Ngon đến độ đem về nhà ăn hai ba ngày sau cũng thấy còn ngon...
Thiệt ra đồ chiên xào quan trọng nhất là độ thơm cho nên lúc nào chiên đồ là CN cũng để lửa lò thật lớn… Món cơm rang này, chị chồng CN bỏ rau cải vào nên ăn không ngán. Chị ấy lấy một cái chảo thật to, vặn lửa cho thật lớn để chảo cho thật nóng sau đó rưới dầu ăn  vào và cho rau cải vào xào trước. Dầu ăn không nhiều quá  chút ít cho đừng dính chảo thôi. Loại chảo chị ấy dùng là loại chảo tròn không dính rất tốt có dùng sạn xào gì cũng không bị trầy...
Các loại rau cải thì có: bông cải xanh (cắt nhỏ nhỏ chút), cải xà lách (xắt cọng cọng), dưa leo (xắt cọng), bắp cải (xắt cọng nhỏ nhỏ luôn)... ngoài ra còn có tàu hủ chiên thì càng ngon... Tất cả bỏ chung vào xào nhanh, cho lửa phựt cháy lên để thơm mùi khói. Muốn làm được vậy thì phải khéo nghiêng cái chảo xuống vừa đủ, lửa đang lớn tự nhiên leo lên chảo liền hà... :). Trút rau cải ra tô, thêm ít dầu ăn vào sau đó bỏ cơm vào xào một chút, lại cho lửa phựt lên. Cuối cùng bỏ chút đường, muối nêm nếm cơm cho vừa ăn. Các bạn làm nhạt thôi để tới khi ăn thì mình dùng thêm xì dầu ngon hơn và không bị mặn ....
Cách nấu cơm rang:
Dùng loại gạo long grain bán ở chợ Mỹ, đem vo sạch nấu trong nồi cơm điện theo công thức 4 cups gạo Mỹ này thì 6 cups nước nhé các bạn. Thêm gia vị vào như bột nêm chay, chút xì dầu nếu muốn có màu. Sau khi nấu xong để nguội, bóp bời rời bỏ vào tủ lạnh 1 đêm cho nó khô lại. Trước khi chiên cơm các bạn thì bỏ ngoài khoảng  nửa tiếng cho bớt lạnh…
Món cơm rang chay kiểu này ăn không ngán nếu có dưa leo loại dưa leo Nhật không hột thì càng ngon... Càng nhiều rau cải thì món ăn này càng ngon tuyệt cú mèo....
Chúc các bạn thành công

0 comments:

Post a Comment