Bánh nướng trung thu có cách làm cầu kỳ hơn bánh dẻo, tuy nhiên, nếu kiên nhẫn, bạn sẽ làm được những chiếc bánh đặc biệt dành cho gia đình, bạn bè.
Bạn có thể làm bánh nướng với nhiều loại nhân, tùy theo sở thích của gia đình.
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- 300g bột mỳ đa dụng
- 40g dầu ăn
- 5 ml nước tro Tàu. Bạn có thể mua nước tro ở các cửa hàng bán hương liệu, nguyên vật liệu ở Hàng Buồm hoặc chợ Phùng Hưng, Cửa Nam.
- 200 ml nước đường đã sơ chế
- 40g dầu ăn
- 5 ml nước tro Tàu. Bạn có thể mua nước tro ở các cửa hàng bán hương liệu, nguyên vật liệu ở Hàng Buồm hoặc chợ Phùng Hưng, Cửa Nam.
- 200 ml nước đường đã sơ chế
Nguyên liệu để phết mặt bánh:
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 10ml nước
- 10ml nước
Nguyên liệu để làm nhân thập cẩm bánh nướng cho 8 bánh nướng 150g:
- 100g hạt dưa tách vỏ, rang chín
- 100 hạnh nhân nguyên hạt rang chín, tách đôi
- 100g mứt sen, tách đôi
- 100g mứt bí
- 50g mứt gừng
- 100g vừng rang;
- Lá chanh thái chỉ
- 150g mỡ đường (mỡ luộc lên, thái hạt lựu ướp đường tỉ lệ 2:1, để trong khoảng 1 ngày
- 100g lạp xường
- 5 ml dầu mè
- Bột ngũ vị hương
- 10 ml nước cất hoa bưởi
- 1 ít muối
- Bột bánh dẻo để làm chất kết dính
- Nước đường
- Dầu ăn
- 100 hạnh nhân nguyên hạt rang chín, tách đôi
- 100g mứt sen, tách đôi
- 100g mứt bí
- 50g mứt gừng
- 100g vừng rang;
- Lá chanh thái chỉ
- 150g mỡ đường (mỡ luộc lên, thái hạt lựu ướp đường tỉ lệ 2:1, để trong khoảng 1 ngày
- 100g lạp xường
- 5 ml dầu mè
- Bột ngũ vị hương
- 10 ml nước cất hoa bưởi
- 1 ít muối
- Bột bánh dẻo để làm chất kết dính
- Nước đường
- Dầu ăn
Thực hiện:
Cách làm nước đường bánh dẻo để cho vào vỏ:
- Cho 1 kg đường cát vào 1 lít nước lọc rồi khuấy đều.
- Bắc lên bếp đun sôi thì tắt bếp, chú ý không quấy hoặc đảo trong quá trình nấu. Cách nấu nước đường dễ làm, nhưng nhược điểm là dùng cho bánh ăn ngay trong vài ngày.
- Nếu bạn muốn để bánh được lâu thì khi đun nước đường được 20 phút, bạn vắt nước cốt của 1 quả chanh vào nồi, để sôi lại 5 phút rồi tắt bếp.
Cách làm nhân:
- Trộn tất cả các nguyên liệu trong phần nhân với nhau.
- Bột bánh dẻo là chất kết dính nên sau khi trộn nhân xong, bạn cho vào sau cùng.
- Tiếp tục trộn, khi nào bạn có thể chia hỗn hợp thành những viên nhỏ, không rời tạc là được.
- Trứng muối đập lấy lòng đỏ, để vào rổ, rửa sạch dưới vòi nước rồi để ráo.
- Ngâm lòng đỏ trứng muối với rượu trắng và vài lát gừng.
- Vớt trứng muối ra để ráo, hấp trong vòng 10 – 15 phút.
Cách làm vỏ bánh:
- Cho bột mỳ vào một chiếc âu lớn, đồ dầu ăn, nước tro tàu và nước đường vào giữa.
- Trộn bột nhẹ nhàng, đều tay, rồi nhào từ từ đến khi bột mịn là được.
- Chia bột thành 8 viên nhỏ, đều.
- Cán mỏng bột rồi cho nhân vào giữa, túm bột lại, cho vào khuôn ấn chặt rồi gõ mạnh khuôn để lấy bánh ra.
Nướng bánh:
- Đánh tan 2 lòng đỏ trứng với 10 ml nước.
- Vặn lò nướng ở nhiệt độ khoảng 200 – 210 độ C.
- Xếp bánh lên khay đã quét qua dầu ăn.
- Nướng bánh trong 5 phút, khi bánh có mùi thơm và bắt đầu vàng là được.
- Lấy nhanh bánh ra khỏi lò, xịt một chút nước lọc lên bánh rồi để bánh nghỉ 5 phút.
- Sau đó lấy chổi quét hỗn hợp lòng đỏ trứng lên mặt bánh.
- Vặn lò nướng ở 220 độc C và nướng tiếp 3 phút.
- Khi bánh ngả màu vàng đậm thì tắt bếp, lấy bánh ra.
- Chú ý, nếu sau khi nướng lần 1, thấy bánh bị cứng thì nhúng bánh vào nước lạnh rồi vớt ra, để bánh nghỉ 10 phút mới nướng tiếp lần 2.
Linh Phạm
Linh Phạm
0 comments:
Post a Comment