Friday, September 20, 2013

Passion fruit sponge cake ( bánh bông lan chanh dây )

 photo 6c718866-d980-4dab-80c3-d8425938cc2c_zps5d3eac72.jpg

Công thức  from http://tanya-sweethome.blogspot.com/2013/09/passion-fruit-sponge-cake.html , cám ơn Tanya nhiều nhé  :)

Phần A, egg yolk mixture
- 4 egg yolks (dùng trứng lớn có trọng lượng cỡ 65gr)
- 50gr sugar
- 50ml veggies oil
- 75ml passion fruit, nước cốt chanh dây
- 100gr cake flour
- 1/2tsp baking powder

- lấy cake flour và baking powder rây mịn
- lấy cái thao sạch, cho trứng + dường + oil + chanh dây vào...Tanya dùng hand mixer at speed 3 đánh khoảng 3min khi thấy hỗn hợp tròng đỏ đổi màu vàng nhạt
- chia bột làm 3 phần và từ từ cho vào thao trứng....hạ speed xuống #2 và đánh khoảng 2min bột tan mịn 

 photo 015_zps99e0ddeb.jpg
 photo 017_zps99a03dac.jpg

Phần B, egg white mixture
- 4 egg white (cân nặng cỡ 150gr)
- 100gr sugar
- 1 nhúm cream of tartar

- lấy thao sạch cho egg white vào...dùng hand mixer at speed 3 đánh cho tới khi nổi bọt như xà bông thì cho một nhúm cream of tartar vào
- tiếp tục đánh cho tới hỗn hợp đổi màu trắng thì từ từ từng muỗng đường vào...mỗi lần cho đường thì đánh khoảng 10sec rồi mới cho muỗng đường kế tiếp
- tiếp tục đánh cho tới khi tròng trắng trứng bông cứng cho chóp nhọn như trong hình là được

 photo 019_zps33a3c84d.jpg photo 023_zpsb0beac28.jpg

- lấy khoảng 1/4 hỗn hợp B (egg white mixture) cho vào thao hỗn hợp A (egg yolk mixture)....nhẹ tay trộn 2 thứ lại với nhau (trộn theo kiểu fold, chứ không phải quậy tứ tung nhen)

 photo 025_zps0be50909.jpg

- chia phần A ra làm 3 và từ từ cho vào thao phần B, cứ trộn nhẹ tay cho tới tất cả hòa đều với nhau

 photo 026_zps5c8245a9.jpg

- dùng khuôn vuông/tròn/tube pan size 8in or 9in. Không thoa dầu hoặc thoa bơ chóng dính nhen, chỉ cần lót miếng giấy parchment ở dưới khuôn thôi
- cho hỗn hợp vào khuôn, gõ nhẹ vài cái rồi đem nướng bánh với lửa 335F khoảng 40min
- khi bánh chin, lấy ra khỏi lò lien và up ngược cái khuôn trên rack cho tới bánh ngụi hẳng thì mới lấy bánh ra khỏi khuôn....lúc đó bánh tự động rớt xuống hà :)
- ổ bánh vàng đều không bị xẹp hay bị lòi lỡm thắc eo gì hết
- Note: Tanya không có khuôn tròn 9in, còn khuôn 8in đã cũ quá đem bỏ rồi nên mình dùng khuôn 10in nên bánh hơi mỏng.
- muốn làm bánh sinh nhật thì nướng 2 ổ bánh như vậy, trét kem ở giữa rồi chồng lên nhau và trét kem trang trí bên ngoài.

 photo 029_zps02052d12.jpg
 photo 054_zps8ecae728.jpg

Cắt miếng bánh, trang trí whipping cream và trái dâu cho đẹp ....miếng bánh mịn ngần nhẹ tưng và rất thơm mùi chanh dây....

 photo d9e0ce71-65fb-4e30-b169-2764bb3b38c7_zpsa466f2de.jpg  photo 40f40c72-79ac-4e23-ae4b-15f7d078c0ff_zps38091883.jpg

0 comments:

Post a Comment