Friday, August 31, 2012

Upgrade bò kho chay .....hic...hic....


  Hôm nay CN làm bò kho mặn cho cả nhà ăn , chỉ nấu dã chiến chút thôi nhưng khg ngờ  mấy đứa con ăn qúa chừng , nhỏ Út khen nức nở : Mommy nấu ngon hơn bửa con ăn ở tiệc nữa .....)))), còn hôm nào ăn khg ngon thì hỏi chị ta im re , khg dám chê ...... Chị này có tài nịnh Mommy , có cái miệng sweet talk lắm ..... CN  chợt nghĩ mình phải chỉnh lại công thức chay 1 chút mới ngon .


  Bổ sung thêm phần nước soup chay , CN cho thêm  quế khâu khoảng 5 cây nhỏ , bột anise star ( bột hồi )trong hủ nhỏ , gia vị nấu bò kho cho vào khá chút , thêm 1 muỗng càfê bột quế nữa , và xả bầm( thật nhiều khoảng 1 chén xả ) thì  đem khử với dầu ăn cho thật thơm và đổ vào nấu chung với nước soup khoảng 5 phút , và chủ yếu là phải có soda dừa và sữa bò , 2 cái này là CN luôn thay thế cho đường khi nấu món chay hay món mặn , nước soup rất là ngon và rất béo . À , CN lại cho thêm hạt điều ( của cây đào lộn hột ) , CN bỏ vào máy xay càfê   xay cho  thật mịn và thả vào nồi nước soup luôn  , ối giời nước soup nó béo gì đâu á , chẳng thua mỡ bò đâu nghen . Có vài  lần nấu món này đem lên Chùa , mấy Sư Cô ăn khen qúa chừng ( mà khen bánh mì  nhiều hơn ....))))) , và hỏi CN công thức  liền đó hay có mấy người Phật tử khác , khi ăn thử là thích qúa chừng theo sát CN hỏi cách làm  liền .....làm hại mình khoái qúa trời ...híhí.....
 Chú ý :  Hồi xưa khi về VN chơi , CN có người bà con chuyên môn đi nấu tiệc cưới trong xóm , CN hỏi bí quyết nấu ăn ngon  thì Cô ấy nói là : đồ ăn muốn ngon thì phải có độ thơm cho nhiều , khi nấu cô ấy cho hành tỏi vào rất là nhiều , đồng thời gia vị phải đậm đà , cho nên cô ấy mà làm món gì là ngon khg chổ chê . Giờ mình làm chay thì khg thể dùng hành tỏi được , cho nên mình lấy gừng và xả bầm chế biến ra cho thơm  , còn độ béo thì cho sữa bò và soda dừa , béo khg thua gì đồ mặn đâu nha các bạn . Nhất là làm bánh , cho sữa bò vô là cái bánh thấy khác liền ......bởi vậy ăn riết rồi lên pounds qúa trời , hôm nay phải ăn gạo lức cho ốm lại .....


Cách làm bò viên chay :
-10 oz bột mì căn ( Vital gluten wheat )
-1 cup rưởi nước soup chay ( đã nêm nếm vừa ăn và thơm thơm như gia vị bò kho,black bean sauce ,quế khâu ,cam thảo ,hột cà na đã nấu trước nữa tiếng )
Các bạn chú ý kỹ là bỏ nước soup trên vào thau bự trước ,sau đó cho bột từ từ vào thì nó sẽ khg bị cứng ,chứ bỏ bột trước rồi cho nước soup vào sau là bột mì căn sẽ rất là dai ....



Nước soup cho bò kho chay :
-Cà rốt ,củ sắn,bắp cải ....nấu cho mềm ,rồi cho gia vị nấu bò kho,2 muỗng càfê black bean paste, tomatoes paste (khoảng 1 muỗng canh ) , đậu đỏ trong lon,đậu trắng trong lon ,và 1 bịt đậu lema bean trong freezer .......Xả bầm nhuyễn khử với dầu ăn cho vàng chờ tắt lò là đổ vô . Vì bột mì căn dai cho nên phải nấu lửa nhỏ khoảng 5 tiếng mới mềm . Các bạn nhớ nêm soda dừa thêm cho ngọt nước , và sữa ông thọ thêm khoảng 4 muỗng canh .Nấu lạt lạt ,ngọt ngọt ăn với bánh mì , mì căn khi ăn chấm thêm với muối tiêu chanh thì vừa ăn,khg sợ bị mặn . Có thể ăn chung với bánh phở ,kèm theo ít lá quế và dá thì ngon tuyệt .Chúc các bạn làm thành công 

Ghi chú thêm là bột mì căn này chất đạm nhiều lắm đó nha .

 Lạc đề chút

  Nhắc tới cái  vụ upgrade , CN có người bạn , khi gặp mấy người Mỹ hỏi anh ta marry bao lâu rồi ? He  said  15 years , then nhỏ Mỹ bảo : time for you to upgrade ......hihi....thiệt tình mà !

0 comments:

Post a Comment