Công thức:
- 150ml sữa tươi
- 1/2 trứng gà (đập trứng ra bát, đánh bông, lấy 1/2)
- 30g đường
- 5g muối
- 250g bột mỳ (bột mỳ dai – bread flour là tốt nhất)
- 5g men instant
- 40g bơ nhạt
Cách
1. Nếu dùng bread machine, xếp theo thứ tự sau: Sữa, trứng, đường, muối, bột mỳ, men. Chọn chế độ “Dough”, khởi động máy. Sau 8-10′ cho bơ vào. Đậy nắp, bật máy tiếp tục cho đến khi máy tự tắt, xong công đoạn nhào và ủ bột lần 1.
2. Nếu nhồi bằng tay hoặc bằng stand mixer, cũng xếp theo thứ tự đó, và nhào bột khoảng 10′, tốc độ nhỏ nhất. Kiểm tra bột đạt hay chưa bằng cách lấy 1 miếng bột nhỏ, dàn mỏng, nếu bột mịn màng, bóng, khó đứt là đạt yêu cầu. Cho bột vào tô/thau để ủ. Đậy kín bằng khăn ẩm. Có thể đặt trong lò nướng hoặc nơi nào ấm. Ủ 60 phút.
Từ công đoạn này trở đi làm giống nhau:
Lấy bột ra khỏi tô/thau/máy breadman. Đấm bột cho xẹp hết không khí. Chia bột thành những phần nhỏ tùy ý. Nếu dùng khuôn tròn thì chia ra khoảng 7 phần nhỏ (6 xung quanh và 1 ở giữa). Để bột nghỉ khoảng 10-15′ trước khi nặn bánh.
Nặn bánh thành hình tròn bằng cách dàn miếng bột cho mỏng, sau đó gập các mép vào. Sau cùng là vê cho tròn. Xếp vào khuôn đã quét 1 lớp bơ. Lưu ý chỉ xếp bột sao cho cao bằng 1/2 khuôn để còn chỗ cho bột nở sau khi ủ lần 2, và sau khi nướng.
Ủ lần 2: 40′ đến khi bột nở thêm khoảng 80%.
Vặn lò nướng 190 độ C, làm nóng trước khoảng 10′. Cho bánh vào nướng 30-35 phút.
Lấy bánh ra khỏi khuôn ngay khi bánh chín.
http://khaitam.wordpress.com/2009/05/21/banh-m%E1%BB%B3-ng%E1%BB%8Dt-milk-buns/
0 comments:
Post a Comment