*Nước tro tàu (KOH) là một loại nước hóa chất màu trắng. Một trong những công dụng quen thuộc nhất của nước tro tàu là người ta hay cho thêm ít nước tro tàu vào nồi nước luộc các loại rau củ, nhất là khi phải luộc với số luợng nhiều, để các loại rau củ giữ được và ửng màu tự nhiên hơn lên, làm cho món ăn hấp dẫn. Tất cả những hàng tạp phô ở mọi chợ lớn nhỏ VN đều có bán nước tro tàu đựng trong những cái hủ nho nhỏ. Nhưng nước tro tàu là một hóa chất hay dùng trong công nghệ chế biến thực phẩm đã được giới chuyên môn y tế khuyến cáo là không nên lạm dụng.
(Các) nguồn
http://www.nguoivienxu.vietnamnet.vn/van…
*Nước tro tàu là dung dịch KOH dùng trong thực phẩm, làm trắng, trong, dòn, giữ màu tự nhiên,.v.v... cho món ăn.
Cách chế biến rất đơn giản: Rửa sạch củi gỗ (nên lấy các loại gỗ không chứa dầu để tránh mùi hắc cho nước tro), đốt gỗ thành tro (quá giai đoạn thành than), pha và quấy kỹ với nước sạch, để lắng, gạn lấy nước trong là được nước tro tàu. ( chắc mùa hè mình phải làm nước tro tàu để giành qúa :) )
Có thể thay gỗ bằng giayộach cũng được, tuy nhiên phải đốt nhiều vì giấy được rất ít tro.
* Cảnh giác với nước tro tàu
Hằng năm, cứ vào dịp Tết Đoan Ngọ, mùng 5 tháng 5 âm lịch, bệnh viện Nhi Đồng 1 vẫn tiếp nhận những trường hợp ngộ độc do nước tro tàu ở trẻ em gây di chứng hẹp thực quản nặng. Đáng chú ý ở các trường hợp này là người nhà dùng nước tro tàu để làm bánh, đã bất cẩn để nước tro tàu trong chai lọ đựng thức ăn uống, đặt trên sàn nhà, nơi trẻ dễ thấy và dễ lấy. Trẻ không phân biệt được nên uống nhầm gây hậu quả trầm trọng.
Biểu hiện của ngộ độc nước tro tàu
Nước tro tàu (KOH) bản chất là dung dịch base là chất có tác dụng gây phỏng thực quản. Chỉ một ngụm đủ làm cho niêm mạc miệng, họng, thực quản bị phỏng, tróc ra, trong quá trình hình thành sẹo sẽ làm chít hẹp lòng thực quản một thời gian sau đó.
Ngay sau khi uống phải nước tro tàu, trẻ thấy nóng rát miệng, đau nhức do phỏng dộp môi, lưỡi, miệng, họng và cả thực quản. Nuốt rất đau làm trẻ không ăn uống được, sốt và thường quấy nhiều. Khi trẻ há to miệng sẽ thấy có những mảng loét trắng, gọi là giả mạc rất dễ lầm với bệnh viêm họng thông thường.
Sau khoảng 5 ngày trẻ có vẻ khỏe hơn, bớt đau, không sốt, trẻ ăn uống trở lại được người nhà lầm tưởng là đã hết bệnh. Thực ra đây là giai đoạn hết bệnh giả do lúc này lớp giả mạc bị tróc ra, thực quản đang tạo sẹo nên không lâu sau đó triệu chứng nuốt khó xuất hiện trở lại. Ở giai đoạn sau này thực quản bị sẹo làm hẹp đi, trẻ không thể ăn, nuốt được nữa, luôn cảm thấy đói khát, suy kiệt và sụt cân nhanh chóng do không uống được. Để điều trị ngộ độc nước tro tàu, các bác sĩ chuyên khoa phải soi nong thực quản và theo dõi trong thời gian dài, có khi phải phẫu thuật.
*Cái vụ tro , mỗi địa phương lấy từ những nguồn khác nhau tùy theo ở đó thường có gì : vỏ bưởi, thân cây mè, củ chuối, trái xoan, trái thầu dầu tía .. ! và có lẽ .. từ bất cứ chất đốt gì, dám cũng được . Tác dụng của nước tro có lẽ là : làm cho amidon trong hạt nếp mềm ra, trở thành như chất bột mà mình chẳng phải xay xát chi cả và hạt nếp vẫn còn y nguyên hạt nếp
*Nước tro tàu thời xưa chế biến thiên nhiên.Nhưng nước tro tàu ngày nay chế biến hóa học.
Nước tro tàu ngày xưa không hại. Nó có tính dương ,giữ lại màu sắc rau cải.Nhưng nước tro tàu ngày nay tính rất âm tác dụng làm xốp giống như baking soda .Nó có tác dụng giống bột nổi làm bánh mì, bánh bao, bánh bò…
Hiện nay người ta làm bánh trung thu, bánh ú cho ngày 5/5 có dùng nước tro tàu…
http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=3340
(Các) nguồn
http://www.nguoivienxu.vietnamnet.vn/van…
*Nước tro tàu là dung dịch KOH dùng trong thực phẩm, làm trắng, trong, dòn, giữ màu tự nhiên,.v.v... cho món ăn.
Cách chế biến rất đơn giản: Rửa sạch củi gỗ (nên lấy các loại gỗ không chứa dầu để tránh mùi hắc cho nước tro), đốt gỗ thành tro (quá giai đoạn thành than), pha và quấy kỹ với nước sạch, để lắng, gạn lấy nước trong là được nước tro tàu. ( chắc mùa hè mình phải làm nước tro tàu để giành qúa :) )
Có thể thay gỗ bằng giayộach cũng được, tuy nhiên phải đốt nhiều vì giấy được rất ít tro.
* Cảnh giác với nước tro tàu
Hằng năm, cứ vào dịp Tết Đoan Ngọ, mùng 5 tháng 5 âm lịch, bệnh viện Nhi Đồng 1 vẫn tiếp nhận những trường hợp ngộ độc do nước tro tàu ở trẻ em gây di chứng hẹp thực quản nặng. Đáng chú ý ở các trường hợp này là người nhà dùng nước tro tàu để làm bánh, đã bất cẩn để nước tro tàu trong chai lọ đựng thức ăn uống, đặt trên sàn nhà, nơi trẻ dễ thấy và dễ lấy. Trẻ không phân biệt được nên uống nhầm gây hậu quả trầm trọng.
Biểu hiện của ngộ độc nước tro tàu
Nước tro tàu (KOH) bản chất là dung dịch base là chất có tác dụng gây phỏng thực quản. Chỉ một ngụm đủ làm cho niêm mạc miệng, họng, thực quản bị phỏng, tróc ra, trong quá trình hình thành sẹo sẽ làm chít hẹp lòng thực quản một thời gian sau đó.
Ngay sau khi uống phải nước tro tàu, trẻ thấy nóng rát miệng, đau nhức do phỏng dộp môi, lưỡi, miệng, họng và cả thực quản. Nuốt rất đau làm trẻ không ăn uống được, sốt và thường quấy nhiều. Khi trẻ há to miệng sẽ thấy có những mảng loét trắng, gọi là giả mạc rất dễ lầm với bệnh viêm họng thông thường.
Sau khoảng 5 ngày trẻ có vẻ khỏe hơn, bớt đau, không sốt, trẻ ăn uống trở lại được người nhà lầm tưởng là đã hết bệnh. Thực ra đây là giai đoạn hết bệnh giả do lúc này lớp giả mạc bị tróc ra, thực quản đang tạo sẹo nên không lâu sau đó triệu chứng nuốt khó xuất hiện trở lại. Ở giai đoạn sau này thực quản bị sẹo làm hẹp đi, trẻ không thể ăn, nuốt được nữa, luôn cảm thấy đói khát, suy kiệt và sụt cân nhanh chóng do không uống được. Để điều trị ngộ độc nước tro tàu, các bác sĩ chuyên khoa phải soi nong thực quản và theo dõi trong thời gian dài, có khi phải phẫu thuật.
*Cái vụ tro , mỗi địa phương lấy từ những nguồn khác nhau tùy theo ở đó thường có gì : vỏ bưởi, thân cây mè, củ chuối, trái xoan, trái thầu dầu tía .. ! và có lẽ .. từ bất cứ chất đốt gì, dám cũng được . Tác dụng của nước tro có lẽ là : làm cho amidon trong hạt nếp mềm ra, trở thành như chất bột mà mình chẳng phải xay xát chi cả và hạt nếp vẫn còn y nguyên hạt nếp
*Nước tro tàu thời xưa chế biến thiên nhiên.Nhưng nước tro tàu ngày nay chế biến hóa học.
Nước tro tàu ngày xưa không hại. Nó có tính dương ,giữ lại màu sắc rau cải.Nhưng nước tro tàu ngày nay tính rất âm tác dụng làm xốp giống như baking soda .Nó có tác dụng giống bột nổi làm bánh mì, bánh bao, bánh bò…
Hiện nay người ta làm bánh trung thu, bánh ú cho ngày 5/5 có dùng nước tro tàu…
http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=3340