Wednesday, October 10, 2012

Bánh Pía

Mùa Trung Thu này mình định thử tập tành làm bánh trung thu nhưng vì chưa tậu được khuôn bánh trung thu như ý nên mình chuyển hướng sang làm bánh Pía.Thế là lên mạng search ct và cuối tuần đi chợ mua nguyên liệu về làm .Bánh Pía này làm cũng hơi bị lâu vì phải chuẩn bị nhiều khâu nào là : làm nhân ,trộn bột da , bột dầu , ủ bột , cán bột , gối bánh , đóng dấu ,phếch trứng ,nướng bánh ....Cũng mất khoảng vài giờ thì mới ra lò ,lần đầu làm bánh Pía cũng hơi sợ vì ko biết có thành công ko? Vì mình nghe nói bánh này làm ko dễ vì nếu cán bột ko đúng cách thì bánh sẽ chai và ko có nhiều lớp ..right ... bao nhiêu hồi hộp đã đến bánh vừa làm xong ra lò thơm phức mùi sầu riêng ohlala ngửi thôi cũng muốn ăn rồi:D nhưng chưa thể ăn được liền vì nghe nói bánh này phải để ít nhất 1 ngày sau ăn mới ngon cry thèm lắm nhưng đành chờ sáng mai vậy wait Ôi vui thiệt vui vì làm lần đầu đã thành công mỹ mãn
Bánh Pía đây mẹ Nhóc tỳ mời mọi người dùng nha




Còn đây là công thức làm bánh Pía :

Bột nước (bột da bánh pía)

- 300g bột mỳ
- 40g đường
-50g dầu ăn
- 50g mỡ nước
- 120g nước
-1/2 tsp bột nở (baking powder)

Trộn đều bột mì và bột nở. Cho đường, nước, dầu ăn và mỡ nước vào bột, nhào đến khi bột dẻo quyện vào nhau (khoảng 10p). Để bột nghỉ khoảng 30 phút, chia bột ra làm 12 phần đều nhau (mỗi phần cân nặng khoảng 50g).

Bột dầu (bột ruột bánh pía)

-75g bột năng
-75g bột mì
-35g dầu ăn
- 35g mỡ nước
Tất cả nguyên liệu trộn đều với nhau, chia đều ra làm 12 phần (mỗi phần khoảng 12g).

Nhân bánh (***)

-250g đậu xanh xát vỏ
- 250g đường ( mình chỉ dùng 180gr thôi vì ko thích ngọt lắm)
- 80g dầu ăn
- 100 bột nếp rang chín (bột bánh dẻo)
- 200g thịt sầu riêng (mình thích sầu riêng nên cho nhiều hơn hihi)
- 1 thìa mạch nha
-100g mỡ đường (*)( mình sợ mập nên ko dùng mỡ mà thay bằng dầu ăn luôn)
-12 quả trứng muối (**)

(*) Cách làm mỡ đường: 100g mỡ phần, cắt hạt lựu rồi luộc sôi khoảng 3 phút. Vớt ra cho ráo nước rồi cho khoảng 2 thìa canh đường vào ướp. Để mỡ đường vào nơi có gió khoảng 2 giờ để mỡ trong lại.

(**) Cách hấp trứng muối: Trứng muối đập ra, vớt lấy lòng đỏ cho vào bát. Ngâm với chút rượu trắng khoảng 15 phút rồi vớt ra, hấp cách thủy đến khi lòng đỏ trứng chín.

(***) Cách làm nhân bánh: Đậu xanh xát vỏ, ngâm nước ít nhất 4 tiếng để đậu mềm. Cho vào nồi dày, đổ nước ngập 1 đốt ngón tay rồi nấu đến khi đỗ chín mềm nhuyễn. Lấy thìa gố ngoáy mạnh hoặc cho vào máy xay sinh tố, xay đỗ đến khi nhuyễn nát. Đỗ đã xay, cho vào chảo chống dính, cho đường vào xào lửa vừa khoảng 30 phút cho đến khi đỗ hơi se lại. Cho tiếp sầu riêng vào xào cùng. Tiếp đến cho mỡ đường và mạch nha. Trong quá trình xào, cho dầu ăn vào nhiều lần, đảo đều tay cho đến khi nhân trong lại và không còn dính chảo nữa thì cho bột bánh dẻo. Xào thêm 5 phút nữa là được. Để nguội.

Cách cán và gói bánh pía:
1) Cho 1 phần bột dầu 12g vào trong phần bột da 50g và vê tròn lại.
2) Cán bột dài ra rồi cuộn tròn lại theo chiều dọc.
3) Lại cán bột theo chiều dài 1 lần nữa. Cuộn tròn lại theo chiều dọc.
4) Cán miếng bột đã cuộn thành hình tương đối tròn. Chú ý cán chính giữa dầy, mép ngoài vòng tròn mỏng ra để dễ gói, cán đủ rộng để gói nhân thôi.
4) Cho nhân lên chính giữa miếng bột, một tay đè để giữ nhân một chỗ, tay kia kéo da bột lên gói lại cho kín nhân, nắn lại cho tròn đều.
5)Gói xong cho bề mặt bánh xuống khay đã lót giấy nến, dùng tay đè mặt bánh hơi dẹp ra để mặt bánh được bằng phẳng.
6)Lật bề mặt bánh lên, in mộc (stamp) lên mặt bánh (nếu có).
7)Khi nướng cho bề mặt bánh xuống dưới, nướng ở nhiệt độ 220 độ C khoảng 5-7 phút hoặc nướng đến khi nào bánh hơi vàng và da bánh nở xốp.
8)Đảo ngược bề mặt bánh lên, dùng tăm đâm vài chổ để thoát khí, tiếp tục nướng ở nhiệt độ 220 độ C khoảng 15 phút hoặc đến khi thấy bánh vàng đều.
9)Dùng chổi quét lòng đỏ trứng lên bánh, cho vào lò nướng thêm 5 phút nữa là được

Chú ý:
-Bánh nướng xong để sau 1 ngày sẽ ngon hơn.
- Bánh pía có thể dùng 100% dầu ăn nhưng nếu dùng nửa dầu ăn và nửa mỡ nước thì bánh sẽ thơm và xốp hơn.
- Có thể xào nhân khô hoặc ướt. Nhân khô thì có thể vo tròn thành từng viên nhân, dễ gói bánh. Nhân ướt thì khó vo tròn từng viên nhân, đóng bánh cũng khó hơn nhưng bánh thành phẩm sẽ mềm và ngon hơn.
- Khi in mộc lên bánh không được mạnh tay, mực phải khô không được ướt. Mực ướt làm lớp da bánh dính lại với nhau.
- Da bánh pía thì không cần ngọt nhưng nhân phải đủ ngọt thì bánh mới để lâu được.
- Đậu xanh cho nhân bánh phải xay thật mịn thì bánh mới ngon, khi xào nhân phải xào kĩ, xào đến khi nào đậu trong và dẻo là được. 


 http://my.opera.com/NhoctyBlog/blog/show.dml/35261182

0 comments:

Post a Comment