Thursday, October 11, 2012

Dồi chay rất ngon


Hồi kỳ rồi đi Chùa , CN gặp Cô Phật tử kia , Cô gặp CN là hỏi liền cái vụ làm dồi chay đây , vì kỳ rồi có vài Thầy qua , CN đã làm món này cúng dường các Thầy , cô ấy đã ăn thử và thích qúa nên gặp CN là cô ấy khen nức nở : Hôm bửa chị ăn thử dồi chay của em , ngon ơi là ngon , chị định bụng là gặp được em sẽ hỏi cách làm sau .....CN mới nói : trên Chùa đây em cũng thấy mấy chị Phật tử trên đây có làm hoài mà chị ? Chị ấy nói : nhưng khg ngon bằng của em , hôm đó chị ăn sao mà nó ngon ơi là ngon vậy đó . CN cũng mắc cười và cười cười thì chị ấy liền bảo : đừng có nói là bửa đó chị đói bụng mới ăn thấy ngon nha , hôm đó chị đang no lắm đó , nhưng mà em nêm cái gì mà sao nó ngon qúa trời .....rồi chị cứ khen mình miết làm mình khoái chí tử , vội chỉ liền ....hihi....đúng là bị chị ấy dụ khị mừ ......Mà các bạn có biết CN nêm cái gì mà ngon và đậm đà đến vậy khg ? Nhờ có bột nêm chay đó ,cứ đổ mạnh tay vô là ngon chứ gì , khg có bột nêm chay là CN chết liền ....hic..hic... , rồi còn tài lanh cho thêm sữa bò và sữa bột nữa , bởi vậy ăn khg chết người sao được , mà chỉ hết bí quyết thì làm sao mai mốt CN làm đồ chay bán được ta ?....hihi......

Đây là công thức từ blog  ẩm thực chay  của người bạn của CN , người bạn này tốt lắm , hồi xưa bạn nói với Mẹ mình ráng lường công thức đàng hoàng cho CN ,chứ hồi xưa CN khg biết nấu đồ chay , và nêm nếm  cũng dở ẹt hà , mỗi lần nêm chút chút là CN khg tài nào nêm ra , chắc phải húp hết nguyên nồi  mới  biết được mặn hay lạt .....( just kidding )......cho nên làm món gì là phải cân đong đo lường đàng hoàng CN mới nấu được , chứ kêu bóc bóc thẩy thẩy vô 1 hồi là đem bỏ nguyên nồi  á ...hihi....







Công thức của Mẹ


1 pound tàu hủ ky tươi
3 miếng tàu hủ lớn, luộc, để vừa nguội, bóp nhuyễn
1 chén nấm đông cô cắt nhuyễn
1 chén nấm mèo cắt nhuyễn
1 1/2 muỗng canh muối ( CN chế thêm là khg có muối  mà chỉ  cho bột nêm chay khá chút )
1 muỗng canh đường ( CN khg cho đường mà cho 2 muỗng sữa bò và sữa bột ( loại uống càfê  )
1 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh dầu mè
1 muỗng canh tiêu sọ hay tiêu nhuyễn
3 lát gừng, bầm nhuyễn
2 muỗng canh dầu ăn

1. Một miếng tàu hủ ky rửa sạch, cắt ra làm 8, dùng làm da gói
2. Tàu hủ ky còn lại rửa sạch, để ráo, rắt 1 muỗng muối vào cho rỏ nước, vắt cho ráo, cắt nhỏ
3. Chảo nóng, khử gừng cho vàng, xào nấm đông cô cho vàng. Cho nấm mèo, xào khô. Để đường, 1/2 muỗng muối xào cho thấm. Cho vào thau
4. Trộn nấm, tàu hủ ky, tàu hủ, dầu mè, nước tương, tiêu cho đều, chia làm 8 phần
5. Lấy miếng nilon cuốn 8 cuốn cho thật chặt, để vô tủ lạnh khoảng 1 tiếng trở lên
6. Mở nilon ra, cuốn lại bằng da tàu hủ ky trên
7. Gói giấy bạc lại, hấp khoảng 30 phút
8. Mở giấy bạc ra, để nguội, có thể ăn hấp như vậy, hoặc đem chiên.

Chú ý:
*Mẹ nói nên cho thêm sả, ớt và đậu phọng rang đâm hơi nát. Xào 1/2 cup sả với ớt bằm và 1 muỗng cafe muối, 1 m cafe đường cho thơm. Trộn vào nhân trên.


 http://www.amthucchay.org/2008/04/doi-chay.html

0 comments:

Post a Comment