CN định làm thịt heo quay chay nhưng khg có bánh mì cho nên đổi lại làm dồi chay ,vì cho thêm ngũ vị hương nên ra màu hơi đậm .
Tép chay luôn đó nha ,làm để lên cho đẹp ,chứ ăn là "trúng độc" liền đó ...hehe...
Lâu lắm CN mới làm món này ,làm cho chồng ,con ăn ,sẵn mình chế ra món chay luôn ,và bởi vì CN bị 1 người " gày độ " cho nên phải sản xuất dài dài thức ăn chay post lên ....hehe...Chúc các bạn ăn chay ngon miệng .
Công thức làm dồi chay :( nguồn từ :http://amthucchay.blogspot.com/2008/04/doi-chay.html )
Công thức của Mẹ :
1 pound tàu hủ ky tươi
3 miếng tàu hủ lớn, luộc, để vừa nguội, bóp nhuyễn
1 chén nấm đông cô cắt nhuyễn
1 chén nấm mèo cắt nhuyễn
1 1/2 muỗng canh muối 1 muỗng canh đường 1 muỗng canh nước tương 1 muỗng canh dầu mè 1 muỗng canh tiêu sọ hay tiêu nhuyễn ,3 lát gừng, bầm nhuyễn 2 muỗng canh dầu ăn
1. Một miếng tàu hủ ky rửa sạch, cắt ra làm 8, dùng làm da gói
2. Tàu hủ ky còn lại rửa sạch, để ráo, rắt 1 muỗng muối vào cho rỏ nước, vắt cho ráo, cắt nhỏ
3. Chảo nóng, khử gừng cho vàng, xào nấm đông cô cho vàng. Cho nấm mèo, xào khô. Để đường, 1/2 muỗng muối xào cho thấm. Cho vào thau
4. Trộn nấm, tàu hủ ky, tàu hủ, dầu mè, nước tương, tiêu cho đều, chia làm 8 phần
5. Lấy miếng nilon cuốn 8 cuốn cho thật chặt, để vô tủ lạnh khoảng 1 tiếng trở lên
6. Mở nilon ra, cuốn lại bằng da tàu hủ ky trên 7. Gói giấy bạc lại, hấp khoảng 30 phút
8. Mở giấy bạc ra, để nguội, có thể ăn hấp như vậy, hoặc đem chiên.
Chú ý: *Mẹ nói nên cho thêm sả, ớt và đậu phọng rang đâm hơi nát. Xào 1/2 cup sả với ớt bằm và 1 muỗng cafe muối, 1 m cafe đường cho thơm. Trộn vào nhân trên.
CN bổ sung thêm chút cho cách làm nhanh :
Khi bỏ nhưn vào tàu hủ ky (loại tươi và mình khg được nhúng nước ,cứ để khô vậy mà cuốn ),cuốn xong thì lấy dây vải trắng (dây ny lông sợ hấp ra độc ) buộc lại thật chặt và bỏ vào nồi hấp ( khg cần bao lại chi hết ) ,hấp khoảng 15 phút là chín .Cắt ra khoanh ,chiên với dầu ăn ,rất ngon ,rất giòn vì nhờ tàu hủ ky . Làm cách này rất nhanh ,chứ bỏ vô ống ,rôì bỏ vào tủ lạnh gì đó thì rất mất thời gian ......Muốn nhanh nữa thì làm nhưn sẵn bỏ vào tủ đá ,khi làm chỉ bỏ ra ,vắt ráo nước ,nêm cho vừa ăn ,rồi đem cuốn lại ......chỉ mất nữa tiếng là có ngay 1 món ngon ,bổ dưỡng ,món này ăn với bún ,bánh mì, bánh hỏi ,hay với 1 chén cơm nóng ,chan lên nước tương ngon ,ớt thật cay ,vừa ăn, vừa hít ,vừa hà ,vừa khen ngon .....)))
0 comments:
Post a Comment