Sunday, December 2, 2012

Bánh canh chay



Post hình cho đẹp mắt  vậy chứ làm bột trước kiểu này khg ngon bằng bột lấy trùng .

Hôm nay lay hoay làm bột  bánh canh chay này , nhưng cuối cùng CN thấy bánh canh  lấy trùng trước là ngon nhất , còn làm bột sống rồi bỏ vô nấu , thì  nấu qúa lâu luôn mà bột vẫn cứng , cho nên lần sau có nấu là CN lấy trùng trước là nấu mau chín lắm , vì CN thích bột dai nên làm toàn là bột mì tinh , nhưng CN rút kinh nghiệm cho lần sau theo công thức sau :

- 150 gr bột gạo
- 50 gr bột mì tinh ( bột năng )
- Khoảng 3 chén nước pha loãng với bột trên , bỏ lên bếp nấu lấy trùng , khi  nấu vặn lửa cao cho nên bột rất mau chín , khi thấy bột đặc lại phân nửa là tắt lửa , vẫn quậy đều 1 hồi là bột đặc lại rất nhanh . Các bạn nhớ chú ý khâu này , khg thôi bột đặc qúa thì khó bỏ vô khuôn làm lắm .  Thường thì người ta có khuôn bỏ vô và ép cho bột chảy ra , còn CN khg có khuôn nên CN thấm nước lạnh vào tay và bắt bột từ nồi ra khi bột còn đang ấm ấm và bỏ vô thớt cắt cọng ra , làm nhanh lắm . Bắt nồi nước cho thật sôi , thả bột vào , nấu 1 hồi cho bột trong là chín , CN lấy luôn nước nấu bột này làm soup luôn , nêm 2 muỗng canh bột nêm chay , 1 muỗng càfê đường , 1/2 muỗng càfê muối , 1 muỗng canh hành phi cho thơm nước soup  .....sau cùng  là bỏ nước cốt dừa hiệu chef choice vào ( loại nước cốt dừa này thơm và sệt sệt  ) , còn thịt chay thì CN xài loại Boca meatless mua ở tiệm Mỹ , bóp nát chút , đem xào sơ trong chảo , nêm sơ lại cho vừa ăn và thả vào nồi bánh canh chay , yummy mới ăn thì béo béo ngon lắm nha , nhưng 1 hồi thì mau ngán vì có nước cốt dừa qúa béo đi . Lâu lâu mới ăn cái này , chứ ăn hoài chắc cholesterol cao lắm á .

  CN thấy mua bánh canh bán sẵn ở tiệm cho nhanh hơn , đem về luộc chín bỏ nước , bỏ nước soup chay vào nấu cho sôi , rồi thả bánh canh vào , sau đó cho thêm bột gạo vào cho nó hơi đặc lại  và có màu trắng đẹp chút , rồi nêm nếm như trên , chứ tự làm bột vậy cũng mất thời gian qúa , mà mình tự  làm thì bánh canh dai và ngon hơn ở chợ bán sẵn ....:))

  Ăn món này lần đầu thì ngon , chứ lần 2 là ngán tới tận cổ , nước cốt dừa tuy ngon thật nhưng mau ngán qúa  . Cho nên có làm thì làm chút xíu thôi , mỗi người ăn 1 chén nhỏ xíu xiu là vừa mà ngon , mà cho  ăn ít ít vậy mới để cho bà con thèm  chứ .  Cũng như ai mà đẹp đẹp , nhớ cho thiên hạ nhìn sơ cái mặt mình chút thôi , rồi che mặt lại liền , vậy họ mới nói mình đẹp chứ ....hìhì....

0 comments:

Post a Comment