Hôm bửa tiệc thôi nôi con của em trai , CN được mang về rất nhiều thức ăn , nhưng mãi đến bây giờ ăn sắp hết mới làm siêng chụp hình ...hic...
Má vợ của em trai CN nấu sôi vò rất là khéo , hôm tiệc 2 ông bà già vợ của em trai làm biết bao nhiêu là thức ăn , công nhận họ giỏi kinh khủng lun , tội nghiệp 2 ông bà lắm . Còn món chè đậu trắng này là của Mẹ CN nấu , mình thấy hột nếp hơi nhừ , nhìn khg ngon lắm nhưng ăn thì rất là ngon và hơi ngọt , ai khg thích ngọt qúa thì tự chỉnh sửa công thức lại nha , thanks ...:)
Vật liệu :
- 2 lon đậu trắng ( 1 lon = 15.5 oz ( 439 grams )
- 1/2 cup nếp
-1/2 cup đường (bạn nào khg thích ngọt thì bớt đường nhé )
- 3 cup 1/2 nước
_ 1/2 muỗng canh bột năng ( topica flour ) pha loãng với chút xíu nước .
Cách làm :
Nấu nước cho sôi trước , sau đó bỏ đường vào cho tan đường ( cái này là bí quyết đó nha :) , và thả nếp vào , lưu ý là nấu khi thấy nếp nửa sống nửa chín là thả đậu trắng vô liền ( đậu trắng trong lon thì nhớ bắc nước sôi nấu sơ và nhặt bỏ những mài đậu , những đậu bị bể , làm vậy thì ra nồi chè mới thấy ngon ) , khi thả đậu vào nhớ cho 1 muỗng canh bột năng đã pha loãng với nước , chút xíu là tắt lò và nhớ đậy nắp nồi này và để trên bếp cho nếp chín từ từ . Nấu cách này thì hạt nếp ra rất là ngon , khg bị nát , nhìn vào nồi chè đậu trắng là muốn ăn liền .
Lưu ý khi nấu chè này : - nếp nấu nửa sống nửa chín là tắt lửa đậy nắp cho kín
- Đậu trong lon nhớ trụng sơ lại và nhặt ra những hạt đậu ngon
- Nước sôi nhớ bỏ đường vô trước tiên nhất .
- Ăn ý là cho chút xíu bột năng ( topica flour ) vào thì nó có độ trong cho nhìn thấy hạt nếp ngon .
Bột năng có rất nhiều công dụng trong nấu ăn nha các bạn , sẵn đây nói luôn cái vụ này , như nấu cháo cá , mình mà lăn miếng cá vào bột năng và thả vào nồi nước đang sôi , thì miếng cá ra rất là trong , nhìn thấy ngon lắm , mà bên trong thì juicy , khg bị khô ....hay thịt bò cũng vậy , cho nên nấu cái gì cũng phủ 1 lớp bột năng vô đi là ngon hết á ....hihi ....kinh nghiệm nấu ăn của mình đấy ....khi làm gì cũng phải ăn ý 1 tí , phải có 1 chút bí quyết , cho đến tu hành cũng vậy , phải có 1 chút ăn ý + bí quyết tu ....hihi....
Cảm ơn chị chia sẻ cách nấu chè, em là em khoái tất cả các loại chè :) (Hồi giờ em nấu nếp xong mí bỏ đường, chắc là do vậy nên không ngon lắm)
ReplyDeleteBạn Hiền thích ăn ngọt chắc thường hay làm desserts lắm ha ? :)
ReplyDelete