Friday, January 17, 2014

Bánh quai vạt - công thức của Sư Bà Hiền Ngọc

 
  Hên quá  lục lại còn hình cũ nên hôm nay post lên , bánh này rất là ngon , CN có nhân duyên học được của Sư Bà  Hiền Ngọc trên Chùa Linh Quang , Sư Bà rất khéo tay , biết cả hai ba trăm thứ bánh , mà Sư Bà tuy 80 tuổi nhưng rất khoẻ và đặc biệt có 1 bộ óc rất là tốt , Sư Bà nhớ vanh vách công thức trong đầu hết , hỏi món bánh nào là Sư Bà nói ro ro 1 hơi cho mà nghe , Sư Bà đã tịch mấy năm nay , các bạn nhớ làm chay món bánh này nhé , để hồi hướng công đức cho Sư Bà . Mỗi lần làm món bánh này là nhớ tới Sư Bà , SB dễ thương gì đâu luôn á , hiền lành và tốt bụng vô cùng , khg dấu giếm gì cả , SB nói : ôi con ơi , biết làm gì khéo thì chỉ cho  mọi người cùng làm chứ giấu giếm làm chi , chết cũng đâu có mang theo được gì , mà mấy người hay giấu giếm kiếp sau tái sanh lại bị  down syndrome đó , mấy người đó tiền kiếp rất là thông minh nhưng khg chịu chỉ ai cái gì hết nên kiếp này mới bị vậy ....mình nghe xong thấy ớn lạnh qúa , vì  hồi xưa mình ghét ai thì nhất định khg chỉ ( vì họ hỏi mình chỉ 5,6 món tới hồi mình hỏi lại chỉ 1 món thôi thì giấu kín mít khg chỉ cho mình cho nên mình ghét qúa khg thèm chỉ lại ....) , ai mình thương mình mới chỉ thôi ....hic....


Vật liệu :

 Bánh quai vạt lớp ngoài :

- 400 grams bột mì ( bleach all purpose flour )  {{{ Nếu 800 grams là 5.5 cups + 1/3 cup ( là gần 6 cups ) }}}
- 9 muỗng canh dầu ăn ( 3/4 cup múc bỏ 1 muỗng canh là đúng 9 muỗng canh dầu ăn )
- 9 muỗng canh nước lạnh ( chú ý dầu ăn và nước lạnh phải bằng nhau thì da bánh mới ngon )

Trộn tất cả chung với nhau và nhồi cho đều rồi bỏ vào thao có nắp đậy lại , hay là các bạn có thể bỏ vào bọc ni lông cột chặt bọc lại , bỏ vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ ( làm vậy bột mới xốp và có độ giòn ) , thường thì CN bỏ 1 đêm trong tủ lạnh , sáng sớm lấy ra làm , vì mình muốn nhanh đó mà .

Ruột bánh quai vạt lớp trong 

 Lấy khoảng 1 tô nhỏ bột mì tinh ( tô giấy ) rồi bỏ dầu ăn vào và trộn cho đều từ từ thấy sền sệt là được , để 1 hồi trét lên bột kia ( bột này thì khỏi để tủ lạnh )

Cách làm : 

  Lấy da bánh từ tủ lạnh ra , cán cho mỏng , rồi cuộn tròn lại , cán cho mỏng 2 lần vậy ...... sau đó cán cho mỏng ra 1 miếng to , lấy bột mì tinh trét lên cho đều , rồi cuộn tròn lại , sau đó cán ra cho mỏng .....rồi tiếp tục trét bột mì tinh lên đều , cuộn tròn lại và cán ra cho mỏng ....giai đoạn này là làm cho bánh ra từng lớp , cán bánh và trét mấy lần thì bánh sẽ ra mấy lớp .......sau đó thì bỏ nhân vào ( nhân đậu xanh , nhân chay , hay nhân dừa tùy thích ) , cắt vòng tròn , nhúng chút nước chung quanh bìa bánh và lấy nĩa ấn xuống cho đẹp , các bạn muốn cuốn cuốn viền bánh cho đẹp hay làm đơn giản tùy thích :)

Bỏ vào lò nướng khoảng 400 độ F  , nướng khoảng 20 phút .

Lưu ý : Khi làm CN  hay làm nhân trước bỏ tủ đá , còn da bột thì chiều tối CN trộn đều trước bỏ vào tủ lạnh 1 đêm , ngày mai sáng có sẵn hết thì làm rất là nhanh , khoảng 2 tiếng đồng hồ là có bánh nóng hổi ăn rồi . CN hay làm nhân đậu có sầu riêng , cái bánh thơm phức ăn ghiền luôn .