Sunday, March 27, 2016

Xôi vò ăn với chè đậu trắng



 Tối qua siêng lên đi nấu tới khuya  :) xôi vò thì mình khg có để đường vì ăn chung với chè đã ngọt .

Công thức chè đậu trắng :

Vật liệu : 

- 2 lon đậu trắng  ( 1 lon = 15.5 oz ( 439 grams )

- 1/2 cup nếp 

-1/3 cup đường (bạn nào khg thích ngọt thì bớt đường nhé ) 

- 3 cup 1/2  nước  

_ 1/2  muỗng canh bột năng ( topica flour ) pha loãng với  chút xíu nước .

Cách làm : 

Nấu nước cho sôi trước , sau đó bỏ đường vào cho tan đường ( cái này là bí quyết đó nha :) , và thả nếp vào , lưu ý là nấu khi thấy nếp nửa sống nửa chín là thả đậu trắng vô liền ( đậu trắng trong lon thì nhớ bắc nước sôi nấu  sơ và nhặt bỏ những mài đậu , những đậu bị bể ,  làm vậy thì ra nồi chè mới thấy ngon ) , khi thả đậu vào nhớ cho 1 muỗng canh bột năng đã pha loãng với nước , chút xíu là tắt lò và nhớ đậy nắp nồi này và để trên bếp cho nếp chín từ từ . Nấu cách này thì hạt nếp ra rất là ngon , khg bị nát , nhìn vào nồi chè đậu trắng là muốn ăn liền . 

Lưu ý khi nấu chè này  :  - nếp nấu nửa sống nửa chín  là tắt lửa đậy nắp cho kín 
- Đậu trong lon nhớ trụng sơ lại và  nhặt ra những hạt đậu ngon 
- Nước sôi nhớ bỏ đường vô trước tiên nhất . 
- Ăn ý là cho chút xíu bột năng ( topica flour ) vào thì nó có độ trong cho nhìn thấy hạt nếp ngon . 

Nước cốt dừa ăn với chè này thì 1 lon chef choice coconut bỏ khoảng 2 muỗng canh đường , tí xíu muối ( 1/4 tsp ) . 

                Xôi vò thì nhớ ngâm nếp và đậu trước 1 đêm , khg thôi khi hấp sẽ  lâu chín lắm  , nhớ để cho thật là ráo nước trước khi nấu thì xôi sẽ khg bị nhão . Xôi nấu lạt này mình sẽ chế ra bỏ thêm hành phi vàng , lạp xường và thịt chà bông , nếu ai thích ăn đậu xanh thì sẽ ngon , OX mình thì thích ăn nếp nhiều hơn , ổng khg hảo đậu xanh lắm , mình và mấy đứa nhỏ thì khoái có đậu xanh nhiêù nhiều :)

Công thức nấu xôi vò mình đã post nhiều lần rồi , nấu kiểu mình khg cần phải tán đậu mà nó tự nhuyễn ra và bao  đều chung quanh hạt nếp , chỉ cần tí xíu bí quyết :) 

0 comments:

Post a Comment