Monday, October 26, 2009

BÁNH MEN BÉO NGẬY

Recipe by GUEST

Vật liệu:

1 gói bột năng (Tapioca starch =400 gr =3 cups rưỡi )
1 tsp bột gạo
2 cups đường bột
2 gói vanilla flavour sugar
1 cup heavy whipping cream (có thể dùng coconut cream múc phần đặc kẹo phía trên ),chế từ từ canh nhồi bột vì nếu xài hết 1 cup thì hơi nhão ,còn dư lại đậy kín cất vào tủ lạnh vì sẽ cần xài sau...

Cách làm:
Đeo bao tay nhựa ( rất dễ nhồi bột và vệ sinh hơn ) nhồi tất cả các phần trên cho thiệt đều trong thau ,nhúng khăn vải mùng bằng nước ấm nóng rùi vắt hơi ráo ,phủ kín thau đựng bột + đậy nắp thau kín lại ---> ủ trên lỗ thông hơi máy sưởi trong nhà (nếu mùa đông ) or trong lò loại xài gaz có hơi ấm sẳn ,nếu ko thì phơi nắng vào mùa hè từ sáng tới chiều. Chuẩn bị vài cái xửng mặt phẳng (nonstick) or lót giấy (parchment paper ) ,preheat lò 350 độ f ,khi nào để xửng bột vào nướng thì giảm xuống còn 330 độ f (canh độ nóng tùy theo mỗi lò khác nhau ) ,bột nếu thấy hơi khô ,bời rời ,ko dẻo dính khi se thành sợi được thì thêm 1 chút cream + pha chút đường bột ,nhồi lại rùi se thử 1 chút bột xem dẻo dính thành sợi như cây đũa muh ko nhão ko bời rời là được ,check thử : se một cọng bột nhỏ cỡ ngón tay út ( chịu khó se nhỏ như cây đũa làm bánh men mini giống hột nút tròn thì mấy nhóc càng thích ) ,ngắt từng cục bột nhỏ cỡ 1/2 lóng ngón tay út ,xếp bề bột ngắt ngang úp xuống xửng cách nhau mỗi cục bột 1 lóng rưỡi ngón tay trừ hao bột sẽ nở ko bị dính nhau ,mở đèn lò canh nướng khoảng gần 10 phút (tùy theo bánh nhỏ hay lớn ) ,--->bánh trắng ,béo ,ko bị vàng mặt ,nở xốp...thì bắt đầu se bột làm tiếp tục + muốn thêm màu sắc cho mấy nhóc mê thì chia bột ra thành vài cục ,bóp bình đựng food colors vừa xì ra thì chấm cục bột vào (1/2 giọt ) chứ đừng xài nguyên 1 giọt màu thì đậm quá thì í ẹ lém...nếu muh bánh nổi quá xá thì khuấy 1 muỗng canh bột gạo + tí nước trong cái nồi nhỏ nonstick nấu 1 chút xíu canh vừa lỏng sền sệt như hồ (keo dán giấy ) ,múc 1 muỗng cafe hồ nhồi chung với bột cho thật đều rùi...se ,ngắt ,nướng một chút bột thử lại xem độ nở of bánh có vừa ý ko ,nếu bánh ko nở nhiều (bị chai ) thì thêm chút cream + đường. Bột gạo nhiều quá sẽ làm bánh chai giống bánh con đuông.
Loại bánh xài heavy whipping cream thì thơm béo hơn tuy là ko nở xốp bằng loại bánh dùng coconut cream.
Chúc các bạn thành công

Cách Thứ 2:( củng của Guest)
300gr bột năng
150gr đường bột
2 muỗng canh nước cốt dừa đặc +1 gói vani

or

Nguyên bịt bột năng 400gr
9 phần chén đường (chén loại dùng ăn cơm )
hớt lớp nước cốt dừa đặc trong lon 8 oz cỡ 1 lóng tay rưỡi + 1 gói vani

Nhồi bột + đường bột cho đều ,đậy kín đem ủ ấm tới sáng (Nếu ko có đường bột thì phải nấu đường vói chút nước cho tan đường để nguội thì nhồi bột )
Buổi sáng khuấy 2 muỗng bột gạo + nước nấu cho trong ,dính như khuấy hồ dán giấy để nguội. khiều cục hồ bằng móng tay cái ấn vào giữa cục bột nhồi thật đều ,nếu khô quá thì thêm nước cốt dừa ,se 1 sợi bột ,ngắt vài cục đem nướng ăn thử xem bột nở xốp mịn láng mặt là được ,nở teng bét nhanh quá thì thêm hồ ,bị chai hổng thèm nở thì thêm chút mạch nha.

0 comments:

Post a Comment