Monday, October 26, 2009

MỨT CHANH MẬT ONG

Recipe by KITCHENAID

thơm ngon - đơn giãn - dẽo và chua ngọt

chanh 2 lbs khoãng 7-8 trái tuỳ theo lớn nhỏ
1/2 cup muối
1 tsp phèn chua (alum)
1 cục vôi giả hoà với nước - lóng lấy nước trong độ 4 cups
1 c mật ong
1 c đường
1 bình chanh vàng nhỏ bán loại chanh vắt sẵn bán ở chợ mỹ

-Chanh đem về rửa sạch bào vỏ dùng cái bào zest mịn -- (zest chanh dùng làm bánh bông lan - bánh Madelines hương chanh)
-ngâm nước muối (nước đong vừa ngập chanh) dùng 1 cái đĩa đặt lên rồi 1 cái gì đó nặng đè lên để ép chanh ngập dưới nước - ngâm 4 hrs - đem rửa lại 2 lần nước trong sink.
-khía chanh làm 6 phần đều nhau - chanh to thì làm 8 -- chừa 1/2 mỗi đầu không cắt -- chỉ đút dao nhọn vào trong cắt thẵng vào lõi
-để lên đĩa trũng tay ép chanh cho ra nước - lấy càng nhiều nước chanh càng tốt để riêng vào tủ lạnh chờ đun với đường -- cẩn thận móc lấy hột bỏ - rửa chanh lại 2 lần
-dùng cây tăm xâm chung quanh vỏ chanh nhiều lần - rửa chanh 2 lần nước cho đi chất the.
-lắn nước vôi - ngâm chanh 4 hrs - rửa sạch lại 2 lần nước
-đun sôi nước phèn - cho chanh vào luộc 10 phút - đổ ra rửa lại nước 2 lần
-đường + mật ong + nước chanh vắt của 8 trái - khi tan đường sắp chanh vào sao cho thẳng thớm đẹp đều - cho lửa sôi lên rồi cho lửa nhỏ xuống số 3 - cứ thế sên cho đến khi gần cạn - cứ lâu lâu trở chanh dùng 1 thìa và 1 đôi đũa mà trở chanh kẻo gảy cánh - chanh sẽ trong dần
-khi sên sau 1/2 giờ thì cho hết bình chanh mua vào sên cho đến khi cạn và bắt đầu có bọt (hớt bọt bỏ) - nước mứt còn độ 1/2 cup thì ngưng sên -- lăn miếng chanh trong nước sên lấy ra đĩa lên đĩa bàn - để hong hơi và ráo qua ngày --

mứt chanh này rất tốt cho bệnh ho đau cổ -- ăn được hết luôn cả vỏ chanh -- hay là ngay sau khi ăn cơm ăn 1 miếng mứt chanh thật là thơm miệng với 1 ly trà xanh nóng hổi.


Attached Image
Attached Image

--------------------
user posted image

0 comments:

Post a Comment