Monday, October 26, 2009

Ô mai quất (tắc)

by Hoa Anh Đào
user posted image
Vật liệu

3 lbs tắc chín (loại chua, tròn. Nếu không dùng loại hình oval cũng được)

3/4 cup muối

4 cups nước

1 1/2 cups đường

1 cup gừng khô xay nhỏ

3 tablespoons bột cam thảo (nếu có)

Tắc hái vào rửa sạch, cắt làm đôi, vắt hết nước chua và hột. Vắt qua cái rổ nhỏ đặt trên một cái ly lớn để hứng lấy nước để dành uống. Pha muối với 4 cups nước, cho tắc vào ngâm qua đêm.

Sáng hôm sau lấy cái vá có lỗ vớt tắc ra rổ. Giữ nước muối ngâm tắc để dành làm nước mắm chay. Xả nước lạnh cho bớt mặn, cho vào chảo trộn với đường, cho lên bếp lửa riu riu xên cho đặc. Trộn gừng khô vào cho dính đều tắc. Trải trên cái vĩ, đem phơi cho khô. (Nếu không có nắng hay sợ bụi, dùng máy sấy hay cho vào lò oven at 200 độ F, 5 minutes three times) Giữ trong keo đậy kín gió.

Làm gừng khô: Sách bà TTC nói thái gừng, sấy khô, đem giã nhỏ. Như vậy mất công lắm. Flounder xay gừng cho nhỏ trước, trải trên cái khay, cho vào lò sấy ở 250 độ F chừng 10 phút, tắt lò, để gừng trong đó tới khi lò nguội là gừng khô. Có thể làm trước, để dành khi nào cần lấy ra xài cho nhanh.
user posted image

0 comments:

Post a Comment